Thanh Minh vui đạt chuẩn nông thôn mới

10:12 - Thứ Tư, 18/01/2017 Lượt xem: 4552 In bài viết
ĐBP - Năm 2016, một năm đánh dấu nhiều thành công của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Thanh Minh (TP. Điện Biên Phủ) trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Từ một xã thuộc nhóm 3 của toàn tỉnh, cán bộ và nhân dân xã Thanh Minh đã đồng lòng, quyết tâm thực hiện nhiều bước đột phá để trở thành 1 trong 5 xã điểm đạt chuẩn NTM.

Với người dân xã Thanh Minh, tết Đinh Dậu năm nay có thêm nhiều niềm vui mới. Bởi, không chỉ có kinh tế gia đình ngày càng phát triển mà diện mạo nông thôn ngày thêm khởi sắc nhờ chủ trương xây dựng NTM của Đảng, Nhà nước. Những con đường bê tông sạch sẽ với sự đóng góp tiền của, công sức của người dân; những mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế hiệu quả; các tổ dân phố, bản đã có nhà văn hóa để sinh hoạt, tổ chức các hoạt động vui xuân; tỷ lệ hộ nghèo giảm, người nghèo được quan tâm, đảm bảo đón tết đầy đủ, ấm áp...

Trên con đường bê tông sạch sẽ, chúng tôi gặp chị Lò Thị Loan, bản Co Pục khi chị cùng các con đi sắm tết, chị Loan chia sẻ: Ngày trước, con đường này là đường đất, những ngày mưa, bùn đất trơn trượt đi lại rất chật vật. Từ khi triển khai phong trào xây dựng NTM, dân bản góp công, góp đất để bê tông hóa đường giao thông nội bản. Đến nay, đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, các cháu học sinh đi học không lo trời mưa bắn bẩn quần áo; ngày mùa nông dân chở xe thóc nặng vẫn chạy bon bon. Tết này chắc chắn sẽ đi chơi nhiều hơn, vui vẻ hơn khi hệ thông đường giao thông của bản, xã đã được bê tông hóa”.

Qua chia sẻ của chị Loan, chúng tôi cảm nhận được rằng, những công trình “ý Đảng, lòng dân” hoàn thành, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, gắn kết hơn; người dân cộng đồng trách nhiệm, ý thức chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước tốt hơn.

Nói về quá trình xây dựng NTM, ông Lò Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Thanh Minh cho biết: Năm 2016 là năm đầy nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Thanh Minh trong triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đầu năm xã mới đạt 10/19 tiêu chí NTM; đến tháng 8/2016, TP. Điện Biên Phủ kiện toàn Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của thành phố và xã Thanh Minh. Đồng thời, Thành ủy Điện Biên Phủ phát động phong trào “TP. Điện Biên Phủ chung tay xây dựng NTM tại xã Thanh Minh” và giao nhiệm vụ cụ thể cho UBND thành phố và từng phòng, ban chuyên môn giúp xã Thanh Minh xây dựng NTM. Khi đó, các tiêu chí “cứng” như: Tiêu chí số 2 về giao thông; tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa; tiêu chí số 3 về thủy lợi; tiêu chí số 5 về trường học... xã Thanh Minh đều đang dở dang. Để giúp Thanh Minh hoàn thành các tiêu chí khó này, Thành ủy, UBND TP. Điện Biên Phủ phát động phong trào xã hội hóa trên toàn địa bàn thành phố. Hưởng ứng phong trào, các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp và nhân dân các phường, xã trên địa bàn thành phố hỗ trợ tiền, công lao động cho xã Thanh Minh xây dựng NTM. Được tiếp thêm động lực, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Thanh Minh càng thêm đồng thuận, dốc toàn lực triển khai thực hiện. Nhờ đó, đến tháng 10/2016, xã Thanh Minh cơ bản hoàn thành các tiêu chí “cứng và khó” trong xây dựng NTM.

Với tiêu chí số 17 về môi trường, xã Thanh Minh được các ban trực thuộc Thành ủy và các tổ chức hội: Nông dân, phụ nữ phối hợp tổ chức nhiều đợt ra quân giúp nhân dân vệ sinh thôn, bản; vận động bà con đưa trâu, bò ra khỏi gầm sàn, chăn nuôi có chuồng trại... Xây dựng NTM, thu nhập, chất lượng cuộc sống người dân trên địa bàn xã được nâng cao. Điều đó được thể hiện quả những mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả; trạm y tế, trường học, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng với đầy đủ trang thiết bị…

Thành quả xây dựng NTM sẽ là niềm vui lớn của nhân dân các dân tộc xã Thanh Minh trong xuân Đinh Dậu. Đến nay, 100% tổ dân phố, bản của xã Thanh Minh đã có nhà văn hóa để sinh hoạt, tập trung vui chơi, góp phần củng cố tình đoàn kết, thống nhất trong cộng đồng. Ông Lường Văn Hải, Trưởng bản Nà Lơi cho biết: Nhà văn hóa bản là mong ước nhiều năm nay của người dân bản Nà Lơi. Nay, nhờ chương trình xây dựng NTM, mong ước của bản đã thành hiện thực. Tết Đinh Dậu, tại nhà văn hóa, bản Nà Lơi dự kiến tổ chức nhiều chương trình, trò chơi dân tộc “mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới” để bà con vui xuân, đón tết và hơn hết là thắt chặt tình đoàn kết.

Phạm Trung
Bình luận
Back To Top