Người nuôi lợn có nguy cơ mất tết

09:04 - Thứ Năm, 12/01/2017 Lượt xem: 5115 In bài viết
ĐBP - Như mọi năm, giờ là thời điểm thu lãi của các hộ chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, khoảng một tháng nay, giá lợn hơi xuất chuồng giảm ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua khiến người chăn nuôi lo lắng, đứng ngồi không yên...

Trong khoảng 1 tháng trở lại đây, giá lợn hơi trên địa bàn giảm bất ngờ từ 50 nghìn đồng xuống 35 - 38 nghìn đồng/kg. Đây được xem là mức giá thấp nhất trong năm 2016, thậm chí là trong vài năm trở lại đây. Nguyên nhân được cho rằng, do tổng đàn tăng quá “nóng”, trong khi số lượng lợn hơi xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch bị “đóng băng”. Thống kê đến thời điểm này, toàn tỉnh có gần 370 nghìn con lợn, tăng gần 18 nghìn con so với năm 2015. Để hiểu hơn về ảnh hưởng của sự sụt giá này, chúng tôi về xã Thanh Hưng (huyện Điện Biên) - một trong những địa phương có thế mạnh về chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh để tìm hiểu. Theo chia sẻ của những người chăn nuôi, khoảng 1 tháng trở lại đây, giá lợn hơi bắt đầu xuống nhanh và giữ ở mức 38 nghìn đồng/kg đã được khoảng hơn 10 ngày nay. Do giá lợn xuống nhanh và bất ngờ, nhiều gia đình không kịp trở tay. Tính toán sơ bộ, để nuôi một con lợn đạt 90kg phải mất hơn 4 tháng, trong đó chi phí mua giống, thức ăn, thuốc thú y phòng bệnh... đã tốn gần 4 triệu đồng. Với giá lợn hơi như hiện nay, người chăn nuôi sẽ không có lời, thậm chí còn lỗ vốn nếu tính cả công chăm sóc.

 

Giá lợn xuống thấp, gia đình ông Trần Văn Tươi như “ngồi trên đống lửa” với cả trăm con lợn đến lúc xuất chuồng.

Ông Trần Văn Tươi, đội 11, xã Thanh Hưng (huyện Điện Biên), đang “đứng ngồi không yên”, bởi gần 100 con lợn thịt (loại trên 100kg) đã quá ngày xuất chuồng, nhưng giá thị trường ngày một giảm, trong khi lợn vẫn phải cho ăn, chăm sóc khiến lỗ càng thêm lỗ. Ông Tươi chia sẻ: “Làm chăn nuôi đã hơn 10 năm, mặc dù giá cả vẫn có lúc lên, lúc xuống, nhưng ít nhiều vẫn có thể dự báo được. Song năm nay phải nói là năm “lịch sử”. Chưa khi nào giá lợn xuống thấp như vậy. Hiện giá bán lợn hơi vẫn đang tiếp tục giảm, bán rất chậm và không biết giá còn sụt giảm đến nước nào. Giá thấp lại rất khó bán vì thương lái chỉ mua lợn hơi loại đẹp, nhiều nạc. Những con lợn có tỷ lệ mỡ cao giá thấp hơn thì lỗ càng nhiều hơn.

Với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ việc nuôi lợn lúc này càng khó khăn hơn, bởi bán ngay thì lỗ mà giữ lại thì không có tiền mua thức ăn cho lợn. Vốn có ý định giữ lợn lại chuồng đợi thêm một thời gian nữa, nhưng suy đi tính lại, chị Nguyễn Thị Yến, bản Huổi Lếch, xã Huổi Lếch (huyện Mường Nhé), vẫn quyết định bán rẻ cho thương lái với giá 37 nghìn đồng/kg. Bởi theo chị Yến, nếu để càng lâu, chi phí thức ăn đội lên càng nhiều. Dù trọng lượng lợn có tăng thêm nhưng chất lượng thịt giảm do tăng mỡ. Tâm sự với chúng tôi, chị Yến cho biết: Chỉ tính riêng tiền con giống và thức ăn cho một con lợn đến khi xuất chuồng phải đầu tư khoảng 4 triệu đồng. Đó là chưa kể đến chi phí khác như thuốc men, công lao động, điện nước, rủi ro. Như vậy, giá lợn hơi phải vào khoảng 43 nghìn đồng/kg thì người chăn nuôi mới có lãi. Vì vậy, vừa qua, tôi có 6 con lợn tới lứa bán. Nhưng thương lái trả giá rẻ quá nhưng để lại nuôi càng “chết nặng” nên tôi quyết định bán tháo cho xong”. Chị Yến cho biết thêm, so với thời điểm này năm 2015, giá lợn hơi đã giảm hơn 10 nghìn đồng/kg. Trong khi đó, giá cám lại tăng từ 10 - 15 nghìn đồng/bao tùy từng loại. Nếu tình trạng sụt giá như hiện nay còn tiếp tục kéo dài thì không ít người chăn nuôi rất khó chèo chống. Nhưng có điều vô lý là trong khi người nông dân chỉ bán lợn hơi với giá rẻ mạt thì người tiêu dùng vẫn ăn thịt lợn với giá cao ngất ngưởng (từ 90 - 120 nghìn đồng/kg thịt các loại). Theo tiểu thương Nguyễn Thị Thắm, chợ Trung tâm 1, TP. Điện Biên Phủ, giá thịt hiện tại cao là do lợn thịt mua lại của các thương lái vẫn đang ở mức 50 nghìn đến 60 nghìn đồng/kg lợn hơi. Qua đây rõ ràng có sự ép giá và tư lợi quá mức của các tiểu thương buôn lợn hơi.

Ngăn chặn tình trạng này, hàng năm Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cảnh báo và khuyến cáo người dân không nên tăng đàn ồ ạt, kể cả thời điểm giá lợn tăng cao vì đầu ra của thịt lợn chủ yếu qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc nên rất bấp bênh. Bà Nguyễn Thị Hằng, Phó phòng Chăn nuôi - Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết: Hiện nay giá lợn hơi trên thị trường đang giảm thấp và chưa có dấu hiệu phục hồi, nếu tiếp tục kéo dài sẽ gây khó khăn lớn cho ngành chăn nuôi. Để tình trạng này không trở thành điệp khúc qua nhiều năm, người chăn nuôi cần xem đây là bài học, thận trọng tái đàn khi giá cao cũng như không nên bỏ đàn khi giá thấp. Đồng thời, ngành chăn nuôi cũng cần tăng cường liên kết trong sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu theo đường chính ngạch, mở rộng thị trường xuất khẩu tránh phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc như hiện nay.

Bài, ảnh: Văn Tâm
Bình luận
Back To Top