Xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo:

Trăn trở tìm đầu ra cho cây mía

14:40 - Thứ Tư, 04/01/2017 Lượt xem: 4371 In bài viết
ĐBP - Sau khi bén rễ đất Pú Nhung (huyện Tuần Giáo), cây mía dần khẳng định được giá trị kinh tế cao hơn so với các loại cây trồng khác, như: lúa, ngô. Song, bài toán khó giải khiến người dân trồng mía phải trăn trở, đó là đầu ra của sản phẩm.

Đến xã Pú Nhung vào một ngày cuối năm, khi những nương mía 2 bên đường chờ ngày thu hoạch. Quãng đường từ bản Khó Bua (xã Pú Nhung) đến trung tâm xã Pú Nhung dài gần 1km, song có nhiều hộ dân đã thu hoạch mía và bày bán ven đường. Dừng chân tại một điểm bán mía, chúng tôi gặp chị Mùa Thị Mai, bản Khó Bua. Qua trò chuyện, chị Mai cho biết: Gia đình có hơn 3.000m2  nương, trước kia để trồng ngô, nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Qua tìm hiểu, được biết, cây mía dễ trồng, ít sâu bệnh và cho năng suất cao, vì vậy năm 2013, gia đình chị đã sang huyện Sông Mã (tỉnh Sơn La) mua mía giống về trồng thử. Đến nay, diện tích canh tác mía đã cho thu hoạch, mỗi vụ cho thu nhập gần 30 triệu đồng. Theo chị Mai, nếu tìm được thị trường tiêu thụ ổn định thì trồng mía sẽ cho thu nhập cao hơn gấp nhiều lần so với trồng ngô.

 

Người dân bàn Khó Bua, xã Pú Nhung tách lá mía.

Anh Mùa A Súa, Trưởng bản Khó Bua cũng nhận định: Mía là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao, dễ trồng và dễ chăm sóc. Nhận thấy được điều đó, những năm gần đây, nhiều hộ dân trong bản đã tự chuyển đổi từ trồng ngô sang trồng mía. Hiện nay, bản Khó Bua có 66 hộ, thì đã có 15 hộ trồng mía với diện tích hơn 10ha; trong đó có gia đình ông Vừa Nhè Chống (trồng hơn 1ha) và Mùa Nhè Chá (trồng hơn 2ha); với mức giá bán lẻ 10 nghìn đồng/cây cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Tuy nhiên, trước thực tế việc tiêu thụ sản phẩm mía chủ yếu vẫn là hình thức bán lẻ, chưa có đơn vị bao tiêu sản phẩm với khối lượng lớn, ổn định, khiến người dân trồng mía chưa mấy yên tâm. Nếu tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm, cây mía sẽ trở thành cây trồng mũi nhọn trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo; giúp cho nhiều người dân có cơ hội vươn lên làm giàu chính đáng.

Trao đổi với chúng tôi về tình hình phát triển cây mía trên địa bàn, anh Lầu A Tồng, cán bộ Khuyến nông xã Pú Nhung, cho biết: Hiện nay, toàn xã có khoảng 25ha trồng mía, nhiều nhất ở 2 bản: Khó Bua và Đề Chia A. Năm 2016, diện tích trồng mía tại địa phương tăng hơn 15ha, bởi bà con nhận thấy giá trị kinh tế từ cây mía nên đã tự ý chuyển đổi những mảnh nương, ruộng trồng lúa, ngô năng suất thấp sang trồng mía. Do diện tích mía nhiều hơn mà sản phẩm chỉ được tiêu thụ nhỏ lẻ, manh mún nên sức tiêu thụ thấp. Đến thời điểm này, toàn xã mới thu hoạch được hơn 4ha mà giá mía lại còn thấp hơn mọi năm. Năm 2015, mía có giá bán dao động từ 10 – 12 nghìn đồng/cây thì năm 2016 đã giảm xuống còn 7 – 8 nghìn đồng/cây. Mặc dù, diện tích trồng mía trên địa bàn xã chưa nhiều, song thời gian qua, chính quyền địa phương cũng đã quan tâm hỗ trợ tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mía nhằm giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Nhưng vì chưa có giải pháp về quảng bá sản phẩm, kêu gọi doanh nghiệp liên kết với nông dân để bao tiêu sản phẩm với giá cả ổn định nên việc trồng mía trên địa bàn xã còn thiếu tính bền vững và khả năng phát triển đối với cây trồng này hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, nhất là khâu tiêu thụ sản phẩm.

Việc trồng mía còn mang tính tự phát trong khi chưa tìm được đầu ra ổn định, vì vậy chính quyền địa phương cần có giải pháp rà soát, đánh giá đúng thực trạng vùng sản xuất với khả năng tiêu thụ để có chính sách trồng phù hợp yêu cầu của thị trường và năng lực thực tế của địa phương. Bên cạnh đó, giúp đỡ, hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm để tìm đầu ra cho cây mía, bước đầu hình thành, phát triển hệ thống phân phối hàng nông sản. Thiết lập cơ chế, chính sách phù hợp, hỗ trợ phát triển cây mía, nhằm đảm bảo các điều kiện sản xuất bền vững. Đồng thời, yêu cầu người dân cần chủ động trong việc đầu tư, thâm canh để nâng cao chất lượng cây mía, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Để mía thực sự trở thành cây mũi nhọn, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo tại địa phương, các cấp, ngành chức năng cần vào cuộc tích cực, tập trung chỉ đạo, tìm giải pháp, hướng đi hợp lý, tạo đà cho cây mía phát triển, giúp người trồng mía không phải canh cánh nỗi lo tìm đầu ra.

Bài, ảnh: Quang Hưng
Bình luận
Back To Top