Thanh Chăn đa dạng hóa các mô hình sản xuất

12:00 - Thứ Hai, 28/03/2016 Lượt xem: 1796 In bài viết
ĐBP - Là xã đạt chuẩn nông thôn mới, bộ mặt nông thôn xã Thanh Chăn (huyện Điện Biên) đã đổi thay rõ rệt, ngày càng đáp ứng tốt hơn cuộc sống của người dân. Góp phần vào thành công đó có tinh thần tự lực tự cường, khai thác các tiềm năng địa phương của người dân Thanh Chăn để đa dạng hóa các mô hình sản xuất, mang lại thu nhập cao, như: nuôi thủy sản, trồng rau, trồng nấm...

Mô hình nuôi cá của gia đình ông Phạm Quang Tài, đội 11, xã Thanh Chăn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Thanh Chăn có tổng diện tích gần 30ha mặt nước, hàng năm cung cấp ra thị trường trên 750 tấn cá thương phẩm các loại. Một trong những điển hình là mô hình nuôi thủy sản của gia đình ông Phạm Quang Tài, ở đội 11. Ông Tài hiện có hệ thống gần 20 ao với tổng diện tích gần 1ha, cung cấp ra thị trường cả cá giống và cá thương phẩm. Từng bước mở rộng thị trường tiêu thụ, các sản phẩm cá giống của ông Tài hiện không chỉ cung cấp trong tỉnh mà còn tới cả các tỉnh Bắc Lào. Ông Tài cho biết: Để mô hình thành công, trước tiên phải chú ý đến nhu cầu thị trường; trong quá trình nuôi thả thì phải lựa chọn các loại cá có sức chống chịu bệnh tốt như trắm cỏ, rô phi đơn tính, trê lai... Nuôi cá ít xảy ra dịch bệnh, nên tương đối an toàn; cứ một năm thu hoạch 2 lứa, cá tăng trưởng tốt: cá trắm từ 2 - 3 kg/con, cá rô phi từ 1 - 1,5kg/con. Do đó, chỉ chuyên nghề cá, hàng năm đã cho gia đình ông Tài thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Không chỉ tập trung chăn nuôi, hiện nay nhiều hộ dân xã Thanh Chăn đã chuyển đổi một số diện tích lúa, cây màu kém hiệu quả sang chuyên canh rau cần. Ở đội 5, gần như 100% số hộ trồng rau cần, nhà ít thì 500m2, nhà nhiều thì đến cả 2.000m2, một năm thu 6 lứa, mỗi lứa thu từ 10 - 15 triệu đồng. Theo anh Hoàng Văn Thám, ở đội 5 - một nông dân có nhiều kinh nghiệm trồng rau cần: Rau cần dễ trồng, dễ chăm sóc, giá bán và đầu ra ổn định. Chỉ cần chú ý điều tiết nước hợp lý, mùa mưa căng lưới che trên mặt rau để hạn chế rau bị đổ ảnh hưởng đến năng suất. Với diện tích 2.000m2 trồng rau cần, mỗi năm gia đình anh Thám thu hoạch 6 đợt, với giá bán dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/kg mang lại thu nhập trên 100 triệu đồng.

Ngoài trồng rau cần, nhiều hộ dân còn đầu tư công nghệ, hệ thống máy móc để trồng nấm rơm, nấm mỡ cho thu nhập cao. Ông Trần Văn Hân, đội 5, là hộ tiên phong trồng nấm ở xã Thanh Chăn, hiện nay gia đình ông có 1.500m2 trồng nấm. Mỗi tháng gia đình ông trồng 2 lứa nấm rơm, nấm mỡ, thu hoạch khoảng 500kg nấm, trừ chi phí, thu lãi từ 10 - 15 triệu đồng. Ông Hân cho biết: Mô hình trồng nấm rơm cho thu nhập cao mà vốn đầu tư thấp (chi phí đầu tư ban đầu khoảng 8 - 10 triệu đồng) nên đến nay, rất nhiều hộ dân trong đội, trong xã phát triển mô hình sản xuất này. Năm 2010, trong xã chỉ có gần 10 hộ đầu tư trồng nấm rơm, nay đã có khoảng 50 hộ sản xuất nấm tập trung. Trong đó, nhiều hộ đầu tư quy mô đã có thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Bài, ảnh: Thành Đạt
Bình luận