Giáo dụcKhoa học

Phi hành đoàn thức dậy giữa đêm để tìm lỗ rò rỉ khí trên trạm vũ trụ

15:35 - Thứ Năm, 01/10/2020 Lượt xem: 13868 In bài viết

Lỗ rò rỉ không khí nhỏ trên Trạm vũ trụ quốc tế cuối cùng đã được các phi hành gia kết luận là nằm ở khu vực làm việc và sinh hoạt của Nga, sau một cuộc tìm kiếm lúc nửa đêm.

Trạm vũ trụ quốc tế được chụp từ tàu con thoi Atlantis ngày 19-7- 2011. Ảnh: NASA.

Ngày 29-9, NASA cho biết hai phi hành gia người Nga và một người Mỹ trên trạm vũ trụ đã bị đánh thức vào cuối ngày thứ Hai, 28-9 khi lỗ rò rỉ khí ngày càng tồi tệ hơn. Họ vội vã bịt kín các cửa sập giữa các khoang và tìm kiếm lỗ hổng gây ra sự cố rò rỉ khí.

Đây là lần thứ ba trong vòng hơn một tháng, phi hành đoàn tổ chức tìm kiếm lỗ hổng này và họ đã phát hiện ra nó nằm ở khu vực của Nga.

Các quan chức của Roscosmos, cơ quan vũ trụ liên bang Nga, cho biết trên Twitter ngày 30-9 rằng, vụ rò rỉ đang làm áp suất khí quyển giảm 1 milimet cứ sau 8 giờ , đồng thời nhấn mạnh rằng các phi hành gia Cassidy, Ivanishin và Vagner vẫn an toàn.

Các quan chức NASA cho biết, đã hoàn tất cuộc kiểm tra lúc nửa đêm, các cửa sập giữa các phân đoạn của Mỹ và Nga đã mở trở lại và các hoạt động bình thường đã được tiếp tục trên trạm.

Vụ rò rỉ này lần đầu tiên được phát hiện cách đây một năm. Các quan chức NASA nhấn mạnh rằng vết rò rỉ vẫn còn nhỏ và không gây nguy hiểm.

Các phi hành gia sẽ sử dụng thiết bị dò tìm rò rỉ để cố gắng xác định chính xác lỗ rò rỉ trong khoang làm việc và sinh hoạt chính của Nga.

NASA sẽ gửi thêm các thùng cung cấp không khí trong chuyến giao hàng tiếp theo lên Trạm vũ trụ, dự kiến ​​khởi hành từ Virginia, Mỹ vào thứ năm, ngày 1-10.

Phó giám đốc chương trình Trạm vũ trụ Kenny Todd Todd nói: “Miễn là vụ rò rỉ không trở nên tồi tệ hơn, trạm vũ trụ sẽ ổn cho đến mùa xuân năm sau”.

Trong hai tuần nữa, hai phi hành gia người Nga và một người Mỹ dự kiến ​​sẽ đến trạm vũ trụ. Tiếp theo là phi hành đoàn gồm ba người Mỹ và một người Nhật Bản trong lần chở người thứ hai của tàu vũ trụ SpaceX, dự kiến sẽ khởi hành vào ngày 31-10.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác

Back To Top