Giáo dụcKhoa học

“Cá hề” không thể thích nghi với biến đổi khí hậu

15:10 - Thứ Năm, 28/11/2019 Lượt xem: 7419 In bài viết

Các nhà khoa học cho biết, loài cá có biệt danh “cá hề” trong bộ phim bom tấn "Finding Nemo" của hãng phim Pixar có thể sắp biến mất một lần nữa, vì thói quen giao phối đặc biệt của nó, nguyên nhân bởi biến đổi khí hậu.

“Cá hề” đối mặt với sự tuyệt chủng bởi khó sinh sản vì những thay đổi trong môi trường biển do biến đổi khí hậu gây ra.

Các nhà khoa học đã quan sát “cá hề” trong hơn 10 năm quanh đảo Kimbe, ngoài khơi phía đông Papua New Guinea, loài cá này có mầu sắc sặc sỡ và thường sống cộng sinh trong các loài hải quỳ.

Một nhóm các chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia (CNRS) của Pháp cùng với các nhà khoa học khác đã xác định rằng, loài cá này rất kén chọn trong cách chọn bạn tình.

Cả cây hải quỳ và “cá hề” đều sống dựa vào các loài san hô, vốn đang bị đe dọa từ việc ấm lên của nước biển, các mối đe dọa như ô nhiễm và tác động của con người, dẫn đến những loài này cần phải thích nghi nhanh chóng hơn với môi trường.

Nhà nghiên cứu Benoit Poujol tại CNRS cho biết, “cá hề” có chu kỳ sinh sản rất đặc biệt, phụ thuộc vào môi trường ổn định, lành tính. Mỗi con hải quỳ là nhà của một con “cá hề” cái. Một đặc điểm rất thú vị, là tất cả “cá hề” khi sinh ra đều là cá đực. Chúng còn có khả năng chuyển đổi giới tính, nhưng chỉ làm vậy để trở thành con cái đầu đàn. Khi con cái đầu đàn chết đi, con đực kết đôi với chúng sẽ tự chuyển đổi thành con cái và đảm nhiệm việc sinh nở cho cả đàn.

Vào năm 2018, Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu đã cảnh báo rằng, sự nóng 1,5 độ C của trái đất sẽ làm mất đi ít nhất 70% các rạn san hô. Và với việc nóng lên 2 độ C thì các rạn san hô và các hệ sinh thái quan trọng khác của biển sẽ gần như bị xóa sổ.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận