Giáo dụcKhoa học

Mỹ chế tạo thành công hợp chất chống cháy rừng

09:11 - Thứ Năm, 03/10/2019 Lượt xem: 5838 In bài viết

Các nhà khoa học tại Đại học Stanford đã phát triển thành công một hợp chất có tác dụng như chất làm chậm cháy, có thể bảo vệ cây cối ở những nơi dễ xảy ra cháy rừng. Chất này cũng làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các vụ cháy.

Thảm cỏ phủ chất làm chậm cháy (phải) không bị phá hủy.

Chất làm chậm cháy được chế tạo từ cellulose, thân thiện với môi trường và rất bền. Nó được phun lên cây và dù mưa gió vẫn bám được trên cây.

Khi thực nghiệm, các nhà khoa học phun chất làm chậm cháy lên cỏ và cây bụi. Trải qua trận mưa 12,7 mm, nó vẫn ngăn lửa bùng phát thành công.

Tình trạng ấm lên toàn cầu và một thế kỷ xử lý cháy không khéo léo khiến phần lớn miền Tây nước Mỹ trở nên khô nóng với hàng loạt những cây dễ bắt lửa, có khả năng bùng phát cháy rừng dữ dội. Mùa cháy năm 2019 không quá trầm trọng, nhưng 2 mùa trước đó xảy ra những vụ cháy kỷ lục. Nhiều hệ sinh thái phụ thuộc vào những đợt cháy định kỳ nhưng ngày nay, phần lớn cháy rừng do con người gây ra. Cộng thêm những yếu tố trên, thảm họa này có xu hướng lan nhanh và mất kiểm soát.

Trên thực tế, đã có chất làm chậm cháy dùng để ngăn lửa bùng phát và lan rộng, thường chứa amoni photphat hoặc các chất dẫn xuất. Tuy nhiên, phần lớn chúng không bền, khiến hiệu quả bị hạn chế. Những chất chữa cháy giống gel, chứa nước và polymer siêu hấp thụ thì lại mất tác dụng khi nước bốc hơi.

P.V (Theo Chinhphu.vn)
Bình luận