Giáo dụcKhoa học

Nhiều thách thức trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam

15:16 - Thứ Năm, 01/08/2019 Lượt xem: 4910 In bài viết

Ngày 30-7, trong cuộc họp báo công bố tổ chức sự kiện Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) tại Bộ Khoa học và Công nghệ, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết, mặc dù ứng dụng trí tuệ đang là xu thế tất yếu, nhưng Việt Nam đang đối mặt với khá nhiều thách thức để phát triển lĩnh vực này.

 

Họp báo Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) do Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy chủ trì.

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence- AI) được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của xu thế Cách mạng công nghiệp 4.0. Nhiều quốc gia bắt đầu ghi nhận xu thế phát triển tất yếu và tác động chuyển đổi to lớn của AI trong mọi mặt đời sống xã hội, thay đổi cán cân quyền lực kinh tế, quân sự, chính trị. Việt Nam được nhận định cũng không đứng ngoài hướng phát triển này.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho rằng, Việt Nam không chỉ cần phát triển các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, mà phải có những doanh nghiệp tạo ra sản phẩm và kinh doanh công nghệ trí tuệ nhân tạo từ sản phẩm của họ.

Theo Thứ trưởng, so với các nước đi đầu công nghệ AI như Nhật Bản, châu Âu, chúng ta đi sau rất nhiều. Các nhóm nghiên cứu của chúng ta trong lĩnh vực công nghệ thông tin chưa kết hợp với nhau để tạo ra sản phẩm lõi cho trí tuệ nhân tạo.

Nếu như trước đây trí tuệ nhân tạo dựa vào con người thì ngày nay dựa vào dữ liệu lớn. Nhưng thách thức của chúng ta là cơ bản chưa có nhiều dữ liệu lớn để phục vụ cho trí tuệ nhân tạo, do trong một thời gian dài chúng ta không quan tâm lưu trữ dữ liệu, Thứ trưởng Bùi Thế Duy nhấn mạnh.

“Chúng ta mơ ước một Việt Nam hùng cường nhưng lại đang đối mặt nhiều thách thức vì chúng ta không có nhiều tiền. Chúng ta chỉ có thể phát triển được trí tuệ nhân tạo nếu tập hợp được sức mạnh của con người và dữ liệu. Các doanh nghiệp cần chia sẻ dữ liệu với nhau để cùng phát triển”, ông Bùi Thế Duy nói.

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cũng cho biết, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) sẽ được tổ chức vào hai ngày 15 và 16-8, dự kiến thu hút 2.000 người tham dự, quy tụ hàng trăm bộ óc trí tuệ Việt trong lĩnh vực AI trong và ngoài nước nhằm định hướng phát triển cho ngành công nghiệp AI Việt Nam.

"Với chủ đề Đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái Trí tuệ nhân tạo, chương trình AI4VN 2019 diễn ra theo mô hình mở, là nơi kết nối và tụ hội của các thành tố trong cộng đồng AI", Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, Trưởng Ban tổ chức nói.

Trong hai ngày diễn ra chương trình sẽ có sự xuất hiện của các diễn giả về AI, công nghệ và khởi nghiệp hàng đầu thế giới như Tiến sĩ Ulli Waltinger (Siemens), Peter Vesterbacka, Nhà đồng sáng lập game Angry Birds... Bên cạnh đó, nhiều CEO, lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ và startup trong nước cũng tụ họp để cùng bàn giải pháp, khuyến nghị cho phát triển AI tại Việt Nam.

Trên thế giới, theo nghiên cứu mới nhất của hãng tư vấn công nghệ Gartner, ngành công nghiệp Al toàn cầu năm 2018 có sự tăng trưởng đột phá (cao hơn 70%) so với năm 2017, đạt giá trị gần 1,2 nghìn tỷ USD. AI có khả năng trở thành công nghệ mang tính đột phá nhất trong 10 năm tới nhờ có những tiến bộ về công suất tính toán; sự nhảy vọt về khối lượng, tốc độ và sự đa dạng của dữ liệu.

Tại Việt Nam từ năm 2014, Al được đưa vào danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển. Chính phủ xác định đây là một trong các công nghệ đột phá, mũi nhọn của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, cần tổ chức triển khai nghiên cứu nhưng chưa có những nội dung cụ thể thúc đẩy phát triển.

Tháng 10-2018, Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành kế hoạch triển khai "Nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo đến năm 2025" nhằm liên kết các bên phát triển, nghiên cứu, triển khai và ứng dụng công nghệ Al, thúc đẩy công nghệ phát triển ở các lĩnh vực trọng điểm, có thế mạnh.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận