Giáo dụcKhoa học

Lần đầu tôn vinh những "Nhà khoa học của Nhà nông"

16:41 - Thứ Ba, 04/12/2018 Lượt xem: 4866 In bài viết
Sau hơn bốn tháng triển khai Chương trình tôn vinh "Nhà khoa học của Nhà nông" lần thứ nhất - năm 2018 đã lựa chọn vinh danh 53 gương mặt tiêu biểu đã có những đóng góp to lớn trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần nâng cao đời sống người nông dân và xây dựng nông thôn mới trên cả nước.

 

Đại diện lãnh đạo Hội Nông dân và các đơn vị liên quan trả lời câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo.

Sáng 4-12, tại Hà Nội, Tạp chí Nông thôn mới phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Họp báo thông tin về Chương trình tôn vinh "Nhà khoa học của Nhà nông" lần thứ nhất - năm 2018. Từ 63 ứng cử viên của 49 tỉnh, thành phố trên cả nước cùng các đơn vị: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 53 gương mặt tiêu biểu để vinh danh là những "Nhà khoa học của Nhà nông".

Trong số 53 "Nhà khoa học của Nhà nông" đầu tiên này, người cao tuổi nhất là GS,TS khoa học Trần Duy Quý, Chủ tịch T.Ư Hội Khoa học và phát triển nông thôn Việt Nam, Viện trưởng Viện Hợp tác nghiên cứu khoa học châu Á - Thái Bình Dương. Sinh năm 1948, ông gắn bó với công việc di truyền - chọn giống đã hơn 50 năm. Cùng các cộng sự, ông đã chọn tạo được 27 giống lúa, nhiều giống đậu tương, hoa... và được mệnh danh là "cha đẻ" của nhiều loại lúa lai Việt Nam.

Cũng trong số này, còn có 21 nhà khoa học có học vị Tiến sĩ - Tiến sĩ khoa học, cùng nhiều Thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư... với nhiều đóng góp, cống hiến đối với ngành nông nghiệp và đời sống nông dân. Đặc biệt, có 14 nhà khoa học không chuyên là những nông dân có sáng chế, sáng kiến được ghi nhận, áp dụng rộng rãi trong cộng đồng, mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội.

Tiêu biểu, có thể kể đến ông Nguyễn Hồng Chương, sinh năm 1975, là chủ Cơ sở nghiên cứu, ứng dụng máy nông nghiệp Hồng Chương (tỉnh Lâm Đồng). Trình độ văn hóa đạt 8/12, nhưng ông đã nghiên cứu, đúc kết giải pháp, sáng chế nhiều sản phẩm phục vụ nông nghiệp vô cùng hữu dụng như: cần phun thuốc trừ sâu hiệu suất cao, máy gieo hạt chân không, máy đóng bầu đất và vỉ xốp, máy xay đất bùn... Ông từng vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

 
Lễ tôn vinh "Nhà khoa học của Nhà nông" lần thứ nhất sẽ diễn ra vào sáng 11-12 tới đây tại Hà Nội, với khoảng 1.500 đại biểu tham dự.
P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận