Giáo dụcKhoa học

Một phi hành gia bất ngờ xin rút khỏi chương trình của NASA

08:17 - Thứ Năm, 30/08/2018 Lượt xem: 4287 In bài viết

Lần đầu tiên trong 50 năm qua, một ứng viên phi hành gia đang trong quá trình đào tạo của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã xin rút khỏi chương trình đào tạo này.

 

Robb Kulin chính thức rút khỏi chương trình đào tạo của NASA.

Người phát ngôn NASA, bà Brandi Dean cho biết ứng viên Robb Kulin chính thức rút khỏi chương trình đào tạo từ ngày 31-8 vì lý do cá nhân.

Kulin đã từ bỏ giữa chừng sau khi hoàn thành năm đầu tiên trong chương trình đào tạo kéo dài 2 năm tại Trung tâm vũ trụ Johnson tại thành phố Houston, thuộc bang Texas.

Được biết, các ứng viên có đủ điều kiện để tham gia các sứ mệnh lên Trạm vũ trụ quốc tế hoặc các sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng trong tương lai sau khi hoàn tất chương trình đào tạo.

Ông Kulin là người đầu tiên từ bỏ ý định trở thành phi hành gia của NASA kể từ một trường hợp tương tự vào năm 1968.

Việc một ứng cử viên phi hành gia bỏ việc ở NASA hiếm khi xảy ra khi mỗi năm có hơn 18.000 hồ sơ xin vào 12 vị trí này.

12 người này phải trải qua chương trình huấn luyện khắc nghiệt, giúp họ làm quen với tình huống khẩn cấp trong điều kiện thực tế và mô phỏng, cũng như đánh giá thể chất bằng các chuyến bay trên tiêm kích siêu âm và hàng giờ làm việc dưới nước trong bộ đồ phi hành gia, cho tới khi họ có khả năng phản ứng tức thời mà không cần suy nghĩ. 

Trở thành nhà du hành vũ trụ là giấc mơ của rất nhiều người. Khi NASA đăng thông báo tuyển phi hành gia vào năm 2015, có hơn 18.000 đơn đăng ký được gửi tới, phá mọi kỷ lục trước đó.

Nhưng 99,9% số người ứng tuyển bị loại ngay từ vòng hồ sơ, tỷ lệ đỗ vào khóa huấn luyện phi hành gia NASA chỉ bằng 1/78 so với Đại học Harvard.

Ông Kulin là một trong số những phi hành gia được chọn năm ngoái từ hơn 18.000 người nộp đơn. Khi đó, ông Kulin đang là quản lý cấp cao của tập đoàn công nghệ SpaceX.

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top