Giáo dụcKhoa học

Nắng nóng suy giảm, cảnh báo Bắc Bộ đón đợt mưa lớn và kéo dài

10:51 - Thứ Sáu, 06/07/2018 Lượt xem: 4742 In bài viết
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 5-7, một vùng xoáy thấp đang hình thành và có xu hướng hoạt động mạnh dần lên trên khu vực phía Bắc các tỉnh Bắc Bộ. 

Dự báo, do ảnh hưởng xoáy thấp có xu hướng hoạt động mạnh dần lên, trong chiều tối và đêm mai (6-7), ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to, trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

 

Ảnh minh hoạ.

Từ ngày 7 đến 9-7, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái có mưa rất to và dông (thời gian có mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp 1. 

Cảnh báo, đợt mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ tập trung cao điểm trong các ngày từ 7 đến 9-7, sau đó mưa còn có thể kéo dài nhiều ngày. 

Khu vực Hà Nội chiều tối và đêm 6-7 có mưa rào và dông, trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh, từ ngày 7 đến 9-7 có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và có dông. 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 7-7, nắng nóng chấm dứt ở vùng núi Bắc Bộ và suy giảm dần ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ. 

Khu vực Hà Nội, nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất ngày 6-7 phổ biến 37-39 độ C; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-19 giờ. Từ ngày 7-7, nắng nóng gay gắt suy giảm dần. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1-2. 

Trên biển, ngày 5-7, vùng áp thấp phía Tây hoạt động mạnh nên ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Tây Nam đến Nam mạnh cấp 5, giật cấp 7. 

Ngoài ra, do hoạt động của gió mùa Tây Nam ở phía Nam gây ra mưa dông mạnh cho khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan; ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau đã có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh. 

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây nên trong đêm 5-7 và ngày 6-7 ở khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ có gió Tây Nam đến Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Sóng biển cao 1,5-2,5m. Biển động. 

Ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa dông mạnh; ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top