Giáo dụcKhoa học

Lần đầu tiên bẫy ảnh ghi nhận hai cá thể mang lớn

14:52 - Thứ Sáu, 25/05/2018 Lượt xem: 6010 In bài viết
Ngày 23-5, WWF Việt Nam cho biết, vào tháng 11 năm ngoái, lần đầu tiên hai cá thể Mang lớn (Muntiacus vuquangensis) đã được máy bẫy ảnh ghi nhận tại Quảng Nam trong một hoạt động điều tra và đánh giá đa dạng sinh học khu vực do tổ chức này cùng Viện nghiên cứu Vườn thú và Động vật Hoang dã Leibniz (IZW) phối hợp cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam thực hiện.

Mang lớn là một trong các loài thú quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất tại khu vực Đông Nam Á. Kể từ năm 2000 đến nay, loài này mới chỉ được ghi nhận thông qua máy bẫy ảnh tại ba khu rừng của Việt Nam. Lần ghi nhận này tại Quảng Nam, bao gồm một cá thể đực và một cá thể cái, đã mang lại một niềm hy vọng lớn cho sự tồn tại của loài mang lớn đang ở bên bờ tuyệt chủng.

 

Bẫy ảnh ghi lại hình ảnh mang lớn tại Quảng Nam.

Ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho biết, hình ảnh cho thấy hai cá thể mang lớn đều đang trong độ tuổi trưởng thành và sinh sản. Những hình ảnh này là minh chứng cho sự tồn tại của mang lớn tại Quảng Nam, đồng thời cho chúng ta hy vọng về một quần thể có khả năng sinh sản của loài thú quý hiếm này.

Mang lớn được các nhà khoa học biết đến kể từ năm 1994 và chỉ được tìm thấy trong dãy núi Trường Sơn, nơi giáp ranh giữa Lào và Việt Nam. Săn bắt bất hợp pháp, chủ yếu dùng bẫy làm bằng các sợi dây thép đơn giản, đã khiến cho quần thể của loài này bị suy giảm nghiêm trọng. Năm 2016, do số lượng quần thể bị suy giảm quá mức, chủ yếu do đặt bẫy, tình trạng của loài mang lớn đã được chuyển từ Bị đe dọa (Endangered) thành Bị đe dọa nghiêm trọng (Critically endangered) trong sách Đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa.

Các nhà bảo tồn đang nỗ lực hết sức để bảo vệ loài mang lớn trong tự nhiên. Tuy nhiên, loài này đang phải đối mặt với rất nhiều mối nguy, với một quần thể cực kỳ ít, Chính phủ và các tổ chức quốc tế đặt ra kế hoạch nhân giống loài này cũng như loài sao la (Pseudoryx nghetinhensis) trong điều kiện nuôi nhốt bán hoang dã.

Ông Benjamin Rawson, Giám đốc Bảo tồn và Phát triển Chương trình của WWF-Việt Nam cho biết: “Chúng ta không có loài mang lớn trong môi trường nuôi nhốt, vì vậy, nếu loài này mất đi trong tự nhiên, nó sẽ biến mất vĩnh viễn. Các nhà khoa học đang cố gắng chạy đua với thời gian để bảo tồn loài thú quý hiếm này. Và nếu muốn thành công, chúng ta phải giải quyết được vấn đề cốt lõi đó là nạn đặt bẫy đồng thời thiết lập được những quần thể trong nuôi nhốt.”

Cùng với mang lớn, qua các đợt giám sát đa dạng sinh học do USAID tài trợ, máy bẫy ảnh cũng ghi nhận 64 loài động vật khác, trong đó có nhiều loài ưu tiên bảo tồn như cầy vằn (Chrotogale owstoni), gấu ngựa (Ursus thibetanus), thỏ vằn (Nesolagus timminsi) và tê tê (Manis spp).

Các đội nghiên cứu của WWF-Việt Nam và IZW hiện đang mở rộng khu vực khảo sát đa dạng sinh học bằng máy bẫy ảnh, trong đó bao gồm những nơi có tiềm năng đa dạng sinh học cao tại tỉnh Thừa Thiên- Huế và phía bắc của tỉnh Quảng Nam.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận