Công bố 10 sự kiện khoa học công nghệ nổi bật 2017

03:03 - Thứ Năm, 28/12/2017 Lượt xem: 1769 In bài viết
Ngày 27-12, Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Việt Nam công bố kết quả cuộc bình chọn 10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2017 thuộc các lĩnh vực cơ chế chính sách, khoa học xã hội và nhân văn, nghiên cứu ứng dụng, hội nhập quốc tế, tôn vinh nhà khoa học. Đây là năm thứ 12 sự kiện bình chọn này được tổ chức, thể hiện sự ghi nhận, đánh giá và tôn vinh của xã hội thông qua góc nhìn của các nhà báo chuyên theo dõi lĩnh vực KH-CN.

Lĩnh vực cơ chế chính sách: 

- Quốc hội thông qua Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi). Luật có thay đổi, chỉnh lý một số nội dung, trong đó có những nội dung quan trọng như chính sách của Nhà nước đối với chuyển giao công nghệ; các công nghệ cần khuyến khích, hạn chế, cấm chuyển giao; thẩm định công nghệ trong các dự án đầu tư, các biện pháp khuyến khích, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và phát triển thị trường KH-CN.

 

TS Hà Phương Thư có 30 công bố quốc tế về lĩnh vực nano y sinh.

- Chính phủ ban hành chỉ thị số 16/CT-TTg về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Chỉ thị nêu rõ nhiệm vụ chính của Bộ KH-CN: Tập trung thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia để phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai có kết quả Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025…

Lĩnh vực khoa học xã hội:

- Vinh danh Dự án “Trưng bày di tích, di vật dưới tầng hầm Nhà Quốc hội”. Để tòa Nhà Quốc hội trở thành điểm nhấn phản ánh sức sống trường tồn của trung tâm quyền lực trong dòng chảy lịch sử dân tộc, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định dành một phần không gian dưới hai tầng hầm Nhà Quốc hội làm nơi trưng bày những khám phá quan trọng của khảo cổ học dưới lòng đất của khu Di sản văn hóa thế giới - Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long. 

Lĩnh vực khoa học tự nhiên:

- Đài thiên văn Nha Trang chính thức hoạt động vào cuối tháng 9-2107. 

Đài Thiên văn Nha Trang trực thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam đặt trên Hòn Chồng (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), là một phần của dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Một số nghiên cứu có thể được thực hiện với kính và thiết bị đi kèm gồm: Quan sát sao biến quang, từ đó có thể nghiên cứu tính chất của khí quyển; đo phổ vạch từ các ngôi sao để thu thông tin về loại sao, tốc độ quay và độ lớn từ trường trên bề mặt sao…

- Tôn vinh 2 nhà khoa học:

+ TS Hà Phương Thư (Trưởng phòng Vật liệu nano y sinh, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam), người được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2017 vì đã có những đóng góp quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

+ GS.TS Nguyễn Quang Liêm nhận Giải thưởng Công huân khoa học ASEAN (AMSA). GS.TS Nguyễn Quang Liêm đã công bố hơn 150 bài báo trên nhiều tạp chí khoa học uy tín quốc tế và trong nước, là đồng tác giả Giải thưởng Nhà nước về KH-CN năm 2005 cụm công trình “Nghiên cứu cơ bản tính chất quang - điện - từ của một số vật liệu điện tử tiên tiến”.

Lĩnh vực khoa học công nghệ ứng dụng:

- Kỷ niệm 20 năm Internet Việt Nam. 

Ngày 19-11-1997 đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử của ngành thông tin và truyền thông Việt Nam khi diễn ra Lễ ấn nút mở cửa internet. Theo số liệu thống kê từ đầu năm 2017, Việt Nam hiện có khoảng trên 50 triệu người dùng internet, chiếm 54% dân số, cao hơn mức trung bình 46,64% của thế giới.

- Viettel triển khai mạng 4G. 

Chỉ trong 6 tháng, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã gần như hoàn thiện mạng 4G trên phạm vi toàn quốc. Theo đánh giá của các chuyên gia viễn thông, với hơn 36.000 trạm BTS 4G, chỉ riêng hạ tầng của Viettel đã đủ để đưa Việt Nam vào tốp 20 quốc gia có hạ tầng 4G hiện đại nhất, chất lượng nhất, mật độ bao phủ dân cư tốt nhất theo chuẩn quốc tế. Hiện chỉ có chưa tới 10% số nhà mạng trên thế giới sử dụng được công nghệ này.

- Hàn Quốc xây dựng nhà máy sản xuất động cơ máy bay tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Ngày 21-9, Công ty Hanwha Techwin (Hàn Quốc) tổ chức lễ khởi công nhà máy Hanwha Aero Engines tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội). Đây là dự án đầu tư đầu tiên tại Việt Nam liên quan đến ngành công nghiệp động cơ hàng không. Nhà máy sẽ sản xuất các cấu kiện, linh kiện động cơ cho một số hãng hàng không hàng đầu thế giới, như General Electric (GE), Pratt & Whitney (PW) và Rolls-Royce.

- Traphaco khánh thành nhà máy sản xuất thuốc hiện đại nhất Việt Nam tại tỉnh Hưng Yên. 

Traphaco đã đầu tư các công nghệ mới nhất hiện nay để xây dựng nhà máy tân dược "thông minh". Nhà máy được xây dựng trên diện tích 46.288 m2 với tổng vốn đầu tư 477 tỉ đồng, gồm ba phân xưởng và năm dây chuyền sản xuất. Với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và vận hành sản xuất, nhà máy được đầu tư đồng bộ và tự động hóa hoàn toàn cho các dây chuyền sản xuất thuốc.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác