Đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu năm tràn về miền Bắc

03:06 - Thứ Hai, 20/11/2017 Lượt xem: 1412 In bài viết
Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, hiện nay (20/11), không khí lạnh tăng cường đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Đây là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu năm đến nay, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương đã ban hành công điện chỉ đạo ứng phó.

Dự báo, chiều và đêm nay (20/11), không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi thuộc Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa rải rác; Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, riêng các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam có mưa rất to. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Ở Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời rét; riêng vùng núi và trung du phía Bắc có nơi rét đậm, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ C, vùng núi 13-15 độ C, vùng núi cao dưới 10 độ C.

Hà Nội trời rét với nhiệt độ thấp nhất vào sáng sớm và đêm phổ biến 16-18 độ C.

Ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi Trung Bộ và khu vực giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) tiếp tục có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2,0-3,0 m. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Chủ động ứng phó với không khí lạnh

Hôm qua, 19/11, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ban hành Công điện số 91 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ; các bộ, cơ quan: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam. 

Theo nội dung công điện, đây là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu năm đến nay, để chủ động ứng phó với không khí lạnh, rét đậm, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các bộ và các cơ quan liên quan chỉ đạo triển khai tăng cường công tác dự báo, thường xuyên cập nhật diễn biến không khí lạnh, thông tin kịp thời trên các phương tiện thông tin để người dân, nhất là vùng cao, vùng sâu và vùng xa biết chủ động phòng tránh. Căn cứ tình hình thực tế chủ động cho học sinh nghỉ học.

Tổ chức kiểm tra, hướng dẫn việc củng cố chuồng trại, che chắn, giữ khô nền, ấm chuồng và đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi; tuyên truyền, vận động người dân chủ động trữ thức ăn tinh và thức ăn khô đảm bảo phòng chống đói, rét cho đàn gia súc; đưa về nơi tránh trú, không cho trâu bò làm việc, chăn thả tự do. Chỉ đạo việc hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây vụ Đông, cây ăn quả và các loại hoa, cây cảnh khác đảm bảo sinh trưởng và phát triển.

Các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ, chủ động chỉ đạo, hướng dẫn địa phương biện pháp phòng chống phù hợp, bảo đảm an toàn cho người, sản xuất và vật nuôi. Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương tăng cường thời lượng phát các bản tin dự báo thời tiết; đẩy  mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng tránh rét cho cây trồng, vật nuôi để  nông dân biết và áp dụng.

P.V (Theo Chinhphu.vn)
Bình luận

Tin khác