Vẫn còn 1-2 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền trong năm 2017

03:42 - Thứ Tư, 20/09/2017 Lượt xem: 2642 In bài viết
Dự báo mới nhất của Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: từ tháng 10 đến hết năm, sẽ còn 4-5 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên biển Đông.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, từ tháng 10 đến hết năm 2017 sẽ còn khoảng 4-5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên biển Đông, chủ yếu tập trung ở khu vực giữa và nam biển Đông. Trong số đó, có khoảng 1-2 cơn bão và ATNĐ có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta và tập trung ở khu vực Trung Bộ, Nam Bộ. Ngoài ra trong các tháng cuối năm, do hoạt động của rãnh thấp xích đạo, vùng biển giữa và nam biển Đông, vùng biển phía tây có thể xuất hiện mưa dông mạnh kèm gió tố, lốc và gió giật.

 

Người dân Hà Tĩnh thất thần trong cơn bão số 10.

Cũng theo dự báo này, hiện tượng ENSO vẫn ở pha trung tính trong các tháng cuối năm 2017, nhưng có xu hướng chuyển dần trạng thái sang pha La Nina vào đầu năm 2018.

Hệ quả của diễn biến lạnh đi của nhiệt độ mặt biển với chế độ thời tiết, khí hậu, thủy văn ở nước ta trong những tháng cuối năm 2017 đó là: khả năng mùa bão và ATNĐ sẽ kéo dài, mùa mưa lũ ở các khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ kết thúc muộn hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN), mưa có xu hướng cao hơn TBNN trong các tháng cuối năm. Nền nhiệt độ trung bình trên toàn quốc có xu hướng dao động ở mức xấp xỉ với TBNN.

Chính vì thế, lượng mưa trên toàn quốc có xu hướng cao hơn TBNN từ 10-30%./.

P.V (Theo VOV)
Bình luận

Tin khác