Diễn đàn cấp cao CNTT-TT

Thúc đẩy kết nối, chia sẻ dữ liệu - cơ sở để phát triển

03:46 - Thứ Năm, 07/09/2017 Lượt xem: 2918 In bài viết
Sáng 6-9, Diễn đàn cấp cao công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) 2017 với chủ đề “Việt Nam: Chuyển đổi số trong Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức đã khai mạc tại Hà Nội.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh. "Chúng ta đã nói rất nhiều tới cách mạng công nghiệp 4.0. Chắc chắn trong cuộc cách mạng này chúng ta phải kết nối chặt chẽ hơn giữa nhà nước, hiệp hội, doanh nghiệp. Chúng ta phải cởi mở, chia sẻ với nhau nhiều hơn. Trong CNTT phải kết nối, chia sẻ với nhau”.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn.

Phó Thủ tướng nêu rõ, điều quan trọng là phải tạo ra sự kết nối, chia sẻ dữ liệu và phải tiến tới có dữ liệu mở…; trong đó có sự vào cuộc của các bộ, ngành, doanh nghiệp và mọi người, tạo điều kiện cho doanh nghiệp CNTT, start up tương lai khai thác để làm ra sản phẩm mới, đem lại lợi ích cho cộng đồng.

Theo Phó Thủ tướng, một trong những điều kiện đẩy mạnh ứng dụng CNTT là việc cho phép thuê dịch vụ CNTT, đã giúp các các địa phương, bộ, ngành đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công. Hiện chỉ tiêu cung cấp dịch vụ công được coi là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành của các cơ quan nhà nước này. Phó Thủ tướng cũng lưu ý vấn đề an ninh mạng, đào tạo nhân lực CNTT...

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan gian trưng bày của các doanh nghiệp.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, Bộ sẽ xây dựng và đề xuất các chính sách để bảo đảm phát triển hạ tầng số; an toàn hệ thống thông tin quốc gia; xây dựng và ban hành các tiêu chuẩn, qui chuẩn trong lĩnh vực CNTT; cơ chế ưu đãi, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ khởi nghiệp. Bộ trưởng kiến nghị Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh đổi mới giáo dục nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tận dụng được lợi thế và cơ hội phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tại diễn đàn, TS. Võ Chí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện quản lý kinh tế TƯ, lãnh đạo Microsoft Việt Nam cũng đã có tham luận về sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trên thế giới, những tác động tới Việt Nam và những giải pháp hiệu quả giúp Việt Nam tiếp cận, tiến nhanh, mạnh mẽ trong cuộc cách mạng này. Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp đã giới thiệu về thành phố thông minh. 

Trong đó, Công ty cổ phần VNG đã giới thiệu giải pháp về hệ thống chiếu sáng, camera và gương thông minh. Hệ thống chiếu sáng tự động bật khi phát hiện có người và tắt để tiết kiệm điện khi không có người. Hệ thống camera giám sát tự động quay theo người di chuyển. Còn gương thông minh hiển thị các thông số thời tiết, nhiệt độ... khi người dùng kích hoạt. Tập đoàn FPT giới thiệu giải pháp về giao thông thông minh trong đó nhấn mạnh về bản đồ số...

Sau phiên khai mạc, Diễn đàn đã lần lượt thảo luận tọa đàm chuyên sâu về cách mạng công nghiệp lần thứ tư với các nội dung: "Nhận thức về Việt Nam trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư”; "Thế mạnh kinh tế số Việt Nam – Công nghiệp số, Nông nghiệp thông minh, Du lịch thông minh”; “Thành phố thông minh"; "Nhân lực số, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp”.

Tại diễn đàn, đại diện VINASA công bố kết quả chuẩn bị và sẵn sàng cho cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Theo đó, kết quả khảo sát cho thấy: 35,2% cơ quan, đơn vị đã chuẩn bị và sẵn sàng cho cách mạng công nghiệp lần thứ tư; 58,7% cơ quan, đơn vị đã tìm hiểu nhưng chưa biết chuẩn bị gì, chỉ có 6,1% là chưa tìm hiểu gì và chưa biết chuẩn bị như thế nào cho những cơ hội và tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác