Giáo dụcKhoa học

Nhà khoa học Việt Nam được vinh danh Anh hùng đa dạng sinh học ASEAN

16:16 - Thứ Năm, 17/08/2017 Lượt xem: 3606 In bài viết
Để nâng cao nhận thức về vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học, ASEAN đã có sáng kiến trao giải thưởng Anh hùng đa dạng sinh học - một hoạt động mang ý nghĩa kỷ niệm 50 năm thành lập tổ chức này. Giải thưởng do Bộ Ngoại giao Philippines chủ trì.

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh là người Việt Nam đầu tiên, cũng là một trong 10 nhân vật điển hình của các nước trong khu vực được nhận danh hiệu này. Danh hiệu được trao cho những người có nhiều đóng góp cho đa dạng sinh học ASEAN thông qua các hoạt động xã hội, có sáng kiến góp phần tích cực phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và khu vực.

 

Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam gặp gỡ, chúc mừng GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh.

Hơn 60 năm hoạt động nghiên cứu về sinh học, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh là người truyền cảm hứng tới cộng đồng trong công tác bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học. Ông được trao gần 20 Huân chương, Huy chương và các giải thưởng, trong đó có Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH-CN dành cho công trình Atlas Quốc gia (2005), Động vật chí, thực vật chí, sách đỏ Việt Nam (2010). Ông có nhiều hoạt động cụ thể nhằm bảo vệ các loài sinh vật đặc hữu và có nguy cơ tuyệt chủng. Nhiều công trình khoa học của ông góp phần mở rộng hợp tác quốc tế và đào tạo được nhiều nhà khoa học giỏi cho Việt Nam, trong đó có 154 công trình nghiên cứu đã được công bố, 14 sách chuyên khảo về động vật, sinh thái, bảo vệ môi trường.

Ông đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng, của các nhà hoạt động bảo vệ môi trường trong nước và quốc tế cho sáng kiến tổ chức Hội thảo thường niên, chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn. 

Ngày 16-8, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức lễ chào mừng và gặp mặt GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh. Trước đó, ngày 8-8, tại Manila, thủ đô Philippine, danh hiệu Anh hùng đa dạng sinh học ASEAN đã được trao cho GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh.

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top