Giáo dụcKhoa học

Tăng lưới lọc thông tin "bẩn" trên mạng

08:56 - Thứ Ba, 15/08/2017 Lượt xem: 3264 In bài viết
Đầu tháng 8-2017, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phê duyệt Đề án “Tăng cường hiệu quả công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trên mạng internet” nhằm triển khai hệ thống cảnh báo, cổng kiểm soát chặn lọc thông tin, bảo vệ người sử dụng mạng internet.

Thời gian vừa qua, cơ quan chức năng đã xử lý rất nhiều chủ tài khoản, cá nhân vi phạm pháp luật khi “tung” những thông tin không chính xác, sai sự thật làm ảnh hưởng, thiệt hại đến tổ chức, cá nhân. Điển hình là hiện tượng trên địa bàn nhiều tỉnh thời gian qua rộ lên tin đồn không có kiểm chứng về tình trạng trẻ em bị bắt cóc, trộm nội tạng... Những thông tin đó thường xuất phát từ các trang Facebook cá nhân và dù không đúng sự thật, nhưng đã gây hoang mang dư luận. Thậm chí dẫn đến những hành vi kích động, tiêu cực như vụ đốt xe vừa mới xảy ra ở Hải Dương.

Cũng có rất nhiều vi phạm đưa thông tin, clip lên mạng có nội dung sai sự thật, bịa đặt nhằm bôi nhọ cá nhân, tổ chức, nói xấu lãnh đạo cấp cao... Sau khi xác minh, cơ quan chức năng đã yêu cầu các đơn vị quản lý mạng xã hội như Google (Youtube), Facebook... tăng cường quản lý và gỡ bỏ hàng nghìn clip có nội dung xấu, độc.

Ngoài ra, còn xảy ra hiện tượng lợi dụng kẽ hở từ môi trường mạng, các đối tượng tội phạm đã gia tăng hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài khoản, tống tiền. Gần đây nhất, các đối tượng xấu ở nước ngoài dùng tài khoản Facebook làm quen, kết bạn, dụ dỗ mượn tài khoản, chuyển tiền và chiếm đoạt tiền của nạn nhân lên tới hàng trăm triệu đồng...

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, đại diện Thanh tra Bộ TT-TT cho biết, một trong những mục tiêu cụ thể của Đề án “Tăng cường hiệu quả công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trên mạng internet” là nhằm phát hiện các hành vi vi phạm, tổ chức thanh tra, xử lý 100% số vụ vi phạm về thông tin và truyền thông. Để thực hiện được mục tiêu này, Bộ TT-TT xây dựng hệ thống kiểm duyệt và triển khai phần mềm chặn lọc, phát hiện, thu thập, xử lý thông tin sai phạm trên môi trường mạng. 

Theo đó, cơ quan quản lý nhà nước sẽ sử dụng công cụ để phát hiện kịp thời và có giải pháp xử lý với những thông tin sai sự thật, thông tin độc hại, phản động trên mạng ngay lập tức, từ đó có thể kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả. Việc xây dựng chính sách quản lý thông tin trên mạng theo sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là mạng viễn thông di động khi số lượng người sử dụng ngày càng tăng; hình thành bộ máy tiếp nhận, xử lý các phản ánh về thông tin sai phạm trên mạng từ cộng đồng. Nghiên cứu hình thành đội ngũ tuần hành, giám sát mạng hoạt động theo cơ chế, quy chế riêng. Đầu tư, xây dựng hệ thống thiết bị có khả năng phân tích hành vi, phương thức, thủ đoạn mà tội phạm mạng sử dụng để thực hiện các hành vi vi phạm.

Cùng với đó, Bộ TT-TT triển khai hệ thống cảnh báo, cổng kiểm soát quốc gia chặn lọc các truy cập thông tin sai phạm từ người dùng. Đặc biệt, thực hiện xây dựng phần mềm bảo vệ an ninh máy tính cá nhân khi truy cập internet, cho phép bảo vệ người sử dụng mạng internet tránh được sự cố mất an toàn khi truy cập nhầm vào các trang thông tin có nội dung độc hại.

Bên cạnh các biện pháp hành chính, theo đại diện Thanh tra Bộ TT-TT cho rằng, vẫn cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức người dân về phòng chống, vi phạm pháp luật và tội phạm trên mạng. Vì chỉ khi người dân nâng cao nhận thức, thì việc ngăn chặn, xử lý thông tin sai phạm, độc hại mới hiệu quả.

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top