Không chủ quan trong công tác ứng phó với bão số 1

08:43 - Thứ Tư, 27/07/2016 Lượt xem: 2525 In bài viết

Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương theo dõi sát diễn biến của bão.

 “Khẩn trương kêu gọi tàu, thuyền trên biển và đề phòng mưa lớn khi bão số 1 đổ bộ đất liền”. Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tại hội nghị trực tuyến ứng phó với bão số 1 diễn ra chiều nay (26/7) với 12 tỉnh, thành phố phía Bắc.

 

Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ đạo không chủ quan trong ứng phó bão số 1.

Mạnh lên từ áp thấp nhiệt đới, bão số 1 với tên gọi quốc tế là Mirinae (Dải Ngân hà) đã trở thành cơn bão đầu tiên trong năm nay trên biển Đông. Dự báo, sáng mai (27/7), bão số 1 sẽ di chuyển vào biển Đông, sau đó sẽ đổ bộ vào đất liền vào thời điểm chiều tối và đêm mai. Quảng Ninh và Hải Phòng sẽ là 2 địa phương nhiều khả năng bão số 1 đổ bộ. Bão đổ bộ sẽ kèm theo mưa vừa đến mưa to ở các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc, với tổng lượng mưa từ 200-300mm, cục bộ có nơi lên đến 400mm.

Ứng phó với bão số 1, Bộ Quốc phòng đã có công điện khẩn chỉ đạo toàn quân triển khai lực lượng, huy động hơn 13.000 cán bộ, chiến sĩ ứng trực, 67 tàu, 205 xuồng, ca nô các loại và 352 xe ô tô xuống các điểm xung yếu. Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho rằng, để tránh bất ngờ khi bão đổ bộ đất liền vào lúc tối và đêm, các địa phương phải sẵn sàng chủ động phối hợp với lực lượng quân đội và các đơn vị đứng chân trên địa bàn.

Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa nói: "Đề nghị Ban Chỉ đạo và các địa phương thường xuyên thông báo, dự báo những khu vực nguy hiểm để Bộ Quốc phòng phối hợp xác định lực lượng phương tiện khi sự cố xảy ra có thể ứng cứu kịp thời, không để xảy ra sự cố mới giải quyết. Các địa  phương giao nhiệm vụ cho Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Ban Chỉ huy quân sự huyện là cơ quan thường trực tham mưu. Ngoài ra thông báo cho các lực lượng quân đội trên địa bàn để các lực lượng này sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết".

Kết luận cuộc họp, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương theo dõi sát diễn biến của bão, khẩn trương kêu gọi tàu, thuyền vào nơi trú tránh an toàn hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm được xác định là Bắc Vĩ tuyến 17 và Tây Kinh tuyến 113. Xem xét lệnh cấm biển và di dời người ở các chòi canh nuôi trồng thủy sản lên bờ trước 18 giờ chiều mai. Đặc biệt đảm bảo an toàn tính mạng cho du khách và tàu du lịch trên Vịnh Bắc bộ. Trên đất liền, đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy lợi, sẵn sàng các phương án di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Ông Cao Đức Phát nêu rõ: "Bão không mạnh nhưng đây mới chỉ là dự báo. Có thể có những thay đổi về cường độ, lượng mưa, có những khu vực có gió giật mạnh và mưa lớn cao hơn so với mức trung bình. Vì thế phải khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó bão. Đặc biệt không được chủ quan ở trên biển, đất liền và ven biển và những vùng sâu trong đất liền cũng có thể ảnh hưởng bởi mưa lũ sau bão".

Theo VOV News
Bình luận

Tin khác