Sáng nay, thí sinh bắt đầu Kỳ thi tốt nghiệp THPT bằng bài thi môn Ngữ văn

10:47 - Chủ Nhật, 09/08/2020 Lượt xem: 4636 In bài viết

Sáng 9-8, gần 870 nghìn thí sinh trên cả nước chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 với môn thi đầu tiên là Ngữ văn. Kỷ luật trường thi cũng như công tác kiểm soát phòng chống dịch được thực hiện nghiêm ngặt tại các Điểm thi.

Thí sinh chờ phát đề môn Ngữ văn, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Điểm thi Trường THPT Việt Đức, Hà Nội (Ảnh: THUỶ NGUYÊN)

Đúng 7 giờ 30 phút, đề thi môn Ngữ văn được phát ra cho các thí sinh, giờ làm bài bắt đầu tính từ 7 giờ 35 phút và các em sẽ thực hiện bài thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trong thời gian 120 phút. Trong số 5 môn thi/bài thi của Kỳ thi, Ngữ văn là môn duy nhất thi theo hình thức tự luận. Theo Quy chế, thí sinh có thể ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau 2/3 thời gian làm bài, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp. 

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sau đợt thi từ ngày 8 đến 10-8, sau đó sẽ tiếp tục được tổ chức thêm một đợt nữa dành cho các thí sinh của TP Đà Nẵng, một số địa phương thuộc tỉnh Quảng Nam và các thí sinh thuộc diện F1, F2 trên cả nước. Đã có 900.079 thí sinh đăng ký dự thi, đến làm thủ tục dự thi trong ngày hôm qua có 866.946 em. Trong số các thí sinh vắng mặt, có 26.168 em không thể dự thi do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, do vậy, bên cạnh công tác bảo đảm kỷ luật trường thi, công tác chăm sóc sức khoẻ và phòng, chống dịch cho thí sinh và cán bộ làm thi được đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, cũng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn ra từ đầu năm, kỳ thi đã phải lùi thời gian tổ chức vào tháng 8, rơi vào thời điểm mùa mưa bão nên công tác dự phòng các tình huống thời tiết diễn biến bất thường cũng được Hội đồng thi tại các địa phương đặc biệt lưu tâm.

Sáng sớm 9-8, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia có bản tin cảnh báo trong ngày và đêm nay sẽ có mưa lớn cục bộ, lốc, sét và gió giật mạnh ở vùng núi Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ; Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Hà Giang và Sơn La.

Tại Hà Nội, có 143 Điểm thi trên địa bàn toàn TP. Theo Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 TP Hà Nội, tại tất cả các Điểm thi đều đã có sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, nhân lực và các điều kiện bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch Covid-19. Mỗi điểm thi đều có ít nhất hai phòng thi dự phòng cùng nhân lực dự phòng. 

Hà Nội hiện đang có 5 thí sinh thuộc diện F2 không tham dự Kỳ thi trong đợt đầu. Ngoài ra, còn có 68 thí sinh đi từ vùng có dịch về đang được xét nghiệm RT-PCR, nếu các thí sinh này có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 thì sẽ được tham gia thi, nhưng bố trí ở các phòng thi riêng.

Đối với các tình huống có thể diễn biến trong các buổi thi, như thí sinh đang dự thi có biểu hiện sức khoẻ bất thường, cũng đã được xây dựng phương án xử trí. “Trường hợp thí sinh đang tham dự Kỳ thi, có biểu hiện ho, sốt…thì đề nghị các địa phương bình tĩnh, thực hiện ngay phương án dự phòng của mình. Cụ thể, cần chuyển ngay các em xuống thi tại phòng thi dự phòng” – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT Mai Văn Trinh cho biết. 

Theo quy định về phòng chống dịch Covid-19 đã được phổ biến, các thí sinh tham dự Kỳ thi phải nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng chống dịch của Chính phủ, Thành phố và Kỳ thi. Thí sinh phải đeo khẩu trang khi đến trường, trên đường từ trường về nhà và nơi tập trung đông người. Trước khi vào phòng thi thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi. Thí sinh tự theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Khi đến Điểm thi, thí sinh được cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt trước mỗi buổi thi.

Đối với cha mẹ học sinh được khuyến cáo không tập trung tại cổng trường, không vào trong khu vực thi. Phụ huynh đưa thí sinh đến Điểm thi được yêu cầu đứng cách Điểm thi tối thiểu 50m, sau đó nên nhanh chóng rời khỏi khu vực Điểm thi. 

Sau buổi thi sáng nay, thí sinh sẽ tiếp tục thi vào buổi chiều với môn Toán trong thời gian 90 phút. 

P.V (Theo ND)
Bình luận

Tin khác