Mường Ảng duy trì môi trường học đường không khói thuốc

09:17 - Thứ Hai, 11/05/2020 Lượt xem: 3913 In bài viết

ĐBP - Ðể học sinh nói không với thuốc lá, thời gian qua, các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Mường Ảng đã triển khai nhiều hoạt động ngăn ngừa như: Ðẩy mạnh công tác tuyên truyền tác hại của thuốc lá, tổ chức cho học sinh ký cam kết không hút thuốc, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, tính gương mẫu của cán bộ, giáo viên… từ đó tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của cán bộ, giáo viên và học sinh.

Trường Trung học phổ thông (THPT) huyện Mường Ảng là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. Thầy Nguyễn Thành Chi, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhằm xây dựng môi trường học đường không khói thuốc, nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, ngay từ đầu các năm học, Ban Giám hiệu nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến tác hại của thuốc lá; phối hợp với ngành Y tế tổ chức tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường, giúp giáo viên và học sinh nâng cao nhận thức, có những kiến thức cơ bản về tác hại của thuốc lá, từ đó không hút và tích cực tham gia tuyên truyền cho bạn bè, người thân không sử dụng thuốc lá. Không chỉ chú trọng tuyên truyền, nhà trường còn tổ chức cho giáo viên, học sinh ký cam kết thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. Nhờ triển khai đồng bộ các hoạt động trên, mấy năm gần đây, Trường không phát hiện trường hợp nào hút thuốc trong khuôn viên trường học cũng như quanh khu vực nhà trường. Ðặc biệt, qua kiểm tra, từ đầu năm học 2019 - 2020 đến nay, 52 cán bộ, giáo viên, nhân viên và gần 600 học sinh nhà trường đều thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Em Lường Văn Thuận, học sinh khối 11, Trường THPT huyện Mường Ảng chia sẻ: Ở trường, chúng em thường xuyên được tuyên truyền về tác hại của thuốc lá trong các buổi chào cờ, sinh hoạt ngoại khóa... nên biết rõ về tác hại của thuốc lá. Em chưa bao giờ hút thuốc và cũng không có ý định thử. Nếu bạn của em hút thuốc, em sẽ phê bình, góp ý, đồng thời báo cáo cô giáo chủ nhiệm để có hình thức xử lý.

Cũng như Trường THPT huyện Mường Ảng, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá ở tất cả các cấp học trên địa bàn huyện thời gian qua được thực hiện rất nghiêm túc. Thầy Trương Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ẳng Nưa cho biết: Trường hiện có hơn 250 học sinh. Xác định ở các lứa tuổi của cấp học này, các em thường tò mò, thích tìm hiểu, khám phá, dễ bị rủ rê hút thuốc lá, do vậy Ban Giám hiệu đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá để các em tránh xa, không hút thuốc. Ngoài ra, Ban Giám hiệu cũng chỉ đạo mỗi giáo viên phải thực hiện nghiêm việc nêu gương không hút thuốc để học sinh noi theo.

Ông Lê Văn Thống, Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Mường Ảng khẳng định: Xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá vừa là mục tiêu, vừa là nhiệm vụ quan trọng của ngành. Chính vì thế, hàng năm, Phòng chỉ đạo các trường phối hợp với cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền ngăn ngừa tác hại của thuốc lá bằng nhiều hình thức như: Treo băng rôn, áp phích, truyền thông trực tiếp, tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp, lồng ghép tác hại của thuốc lá trong một số môn học... Ngoài việc giáo dục cho học sinh nói không với thuốc lá thông qua hoạt động tuyên truyền, chúng tôi nhận thấy rằng, bản thân mỗi giáo viên cũng phải là người gương mẫu trong việc này. Do vậy, Phòng chỉ đạo ban giám hiệu các nhà trường phát động học sinh giám sát ngược lại đối với thầy cô. Nếu phát hiện giáo viên hút thuốc trong khuôn viên trường học thì kịp thời báo cho ban giám hiệu để có hướng xử lý. Với những cách làm như vậy, đến nay, việc tuân thủ các quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá được giáo viên, học sinh các trường học trên địa bàn thực hiện nghiêm túc.

Quang Long
Bình luận

Tin khác