Dự kiến 4 nội dung giáo viên không được làm

16:05 - Thứ Năm, 07/05/2020 Lượt xem: 3571 In bài viết

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư ban hành Điều lệ trường tiểu học. Một trong những nội dung mới đáng chú ý so với quy định hiện hành tại dự thảo thông tư là quy định nâng mức chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên tiểu học.

Theo đó, chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên tiểu học là phải có bằng cử nhân ngành đào tạo giáo viên tiểu học hoặc có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm giáo dục tiểu học. Theo quy định hiện hành, chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên tiểu học là có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm.

Ảnh minh họa: Internet

Dự thảo Thông tư ban hành Điều lệ trường tiểu học quy định rõ 4 nội dung giáo viên không được làm. Cụ thể, giáo viên không được xuyên tạc nội dung giáo dục, dạy sai nội dung kiến thức; không được gian lận trong kiểm tra đánh giá, cố ý đánh giá sai kết quả giáo dục của học sinh; không được ép buộc học sinh học thêm vì mục đích vật chất; không được bỏ giờ, bỏ buổi dạy, tùy tiện cắt xén nội dung giáo dục.

Mỗi lớp học được quy định có không quá 35 học sinh. Ở địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có thể tổ chức lớp ghép. Trường tiểu học cũng có thể có điểm trường nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ đến trường.

Tuổi của học sinh vào học lớp 1 là 6 tuổi và được tính theo năm. Trẻ em khuyết tật, trẻ em ở những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, trẻ em người dân tộc thiểu số, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em trong diện hộ nghèo theo quy định của Chính phủ, trẻ em ở nước ngoài về nước, con em người nước ngoài học tập và làm việc ở Việt Nam có thể vào học lớp 1 ở độ tuổi cao hơn so với quy định nhưng không quá 3 tuổi. Trường hợp tuổi của học sinh vượt quá 3 tuổi so với quy định sẽ do trưởng phòng giáo dục và đào tạo quyết định.

Học sinh không được có thái độ thiếu nghiêm túc; không trung thực trong học tập, kiểm tra, đánh giá và sinh hoạt; không được gây mất trật tự làm ảnh hưởng đến các hoạt động của lớp, nhà trường và nơi công cộng; không được gây nguy hiểm cho bản thân và người khác khi tham gia các hoạt động vui chơi.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top