Ngày đầu học sinh trở lại học tập sau nghỉ chống dịch Covid - 19

15:12 - Thứ Hai, 02/03/2020 Lượt xem: 3243 In bài viết

ĐBP - Sau kỳ nghỉ dài ngày phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid - 19) gây ra, sáng 2/3 hàng nghìn học sinh bậc THPT trong toàn tỉnh đã quay trở lại trường học. Để đảm bảo cho học sinh đi học an toàn, công tác phòng chống dịch bệnh tiếp tục được các nhà trường thực hiện nghiêm theo quy định.

Học sinh Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Mường Ảng được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay xịt khuẩn khi trở lại trường học tập.

Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Mường Ảng trong ngày đầu tiên học sinh trở lại học, các em đều thoải mái và sẵn sàng tinh thần học tập. Thầy giáo Cà Văn Minh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Sáng 2/3, toàn trường có 334/340 học sinh đi học. Do là trường nội trú nên hầu hết các em đã có mặt tại trường từ ngày hôm trước để ổn định nơi ăn chốn ở. Để đảm bảo an toàn cho các em quay trở lại học tập, Ban Giám hiệu nhà trường chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh trường lớp… đảm bảo theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid - 19. Thực hiện đúng chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo nên dù là sáng thứ 2 đầu tuần nhưng nhà trường không tổ chức chào cờ, không tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp, các hoạt động vui chơi tập trung đông người. Để đảm bảo an toàn cho học sinh quay lại lớp học sau thời gian nghỉ phòng chống dịch, nhà trường đã huy động 100% giáo viên tham gia tổng vệ sinh sạch sẽ toàn bộ khuôn viên nhà trường, các phòng lớp học, phòng chức năng; lau rửa sạch sẽ toàn bộ bàn ghế, đồ dùng, trang thiết bị dạy học, cửa sổ, cửa ra vào, đồ điện... bằng các loại dung dịch vệ sinh sát khuẩn. Đồng thời thực hiện quét dọn toàn bộ hành lang, cầu thang, sân vườn, thu gom rác thải... để các em có môi trường học tập, sinh hoạt, vui chơi an toàn và lành mạnh. Nhà trường thực hiện giờ lên lớp 1 buổi/ngày. Ngoài thời gian học tập trên lớp các thầy cô giáo sẽ hướng dẫn các em tự học và nhắc nhở các em thực hiện vệ sinh sạch sẽ tại nơi học tập, sinh hoạt.

Để đảm bảo chương trình học tập, Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Mường Ảng đã tiến hành rà soát tiến độ chương trình các môn học. Căn cứ số tiết chậm của các bộ môn, nhà trường sẽ lên thời khóa biểu điều chỉnh chương trình học cho các lớp theo khung của Sở Giáo dục và Đào tạo -Thầy giáo Cà Văn Minh, hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm.

Còn tại Trường THPT Lương Thế Vinh, buổi sáng đầu tiên học sinh bậc THPT trở lại trường học, tỷ lệ học sinh đi học đạt gần 98% (vắng 7/291 học sinh). Trước khi vào học, toàn bộ học sinh nhà trường đều được nhân viên y tế học đường đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay đúng cách bằng dung dịch sát khuẩn khô; các em đều có tình trạng sức khỏe bình thường. Háo sức đi học sau nhiều ngày nghỉ phòng chống dịch bệnh Covid - 19, em Phạm Việt Đức, học sinh lớp 10R cho biết: Sáng nay, em đi học sớm hơn mọi ngày vì nhớ bạn bè, thầy cô và cũng muốn đến sớm hơn để gặp các bạn trao đổi kiến thức tự học ở nhà trong thời gian nghỉ vừa qua. Hành trang mang theo khi đến trường cùng sách vở của Đức là khẩu trang y tế. Đến trường được các thầy cô hướng dẫn, nhắc nhở về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt các nội dung khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid - 19 được dán ở trường, lớp học, xà phòng, dung dịch rửa tay khô sát khuẩn… được chuẩn bị đầy đủ nên các em yên tâm tới trường, tới lớp. Chủ động, tích cực phòng chống dịch bệnh Covid - 19, Trường THPT Lương Thế Vinh đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và triển khai đầy đủ các phương án phòng chống dịch bệnh trong nhà trường. Cùng với việc làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, nhà trường đã triển khai thực hiện đầy đủ, đúng quy định các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, vệ sinh lớp học…

Chị Lê Thị Bích Thảo, phường Him Lam (TP. Điện Biên Phủ), phụ huynh có con học lớp 12 cho biết: “Hôm nay cháu đi học buổi đầu tiên sau thời gian dài nghỉ phòng chống dịch Covid - 19. Tâm lý một chút lo lắng thì không tránh khỏi nhưng nếu con mình nghỉ quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến kiến thức, nhất là kỳ thi tốt nghiệp cuối năm. Nhắc con đeo khẩu trang và trực tiếp đưa con tới lớp thay vì để con tự đi như trước khi có dịch Covid - 19, thấy nhà trường chuẩn bị đầy đủ các biện pháp phòng dịch nên tôi yên tâm hơn”.

Với sự chủ động, tích cực phòng chống dịch Covid - 19 và đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay trở lại học tập, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã yêu cầu các cơ sở giáo dục và nhà trường trong tỉnh tiếp tục tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch cho học sinh, sinh viên và cán bộ, giáo viên. Đảm bảo vệ sinh môi trường trường học, tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng… bằng các chất tẩy rửa thông thường; đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, có đủ nước sạch và xà phòng rửa tay; đồng thời theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, sinh viên và cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Khi có dấu hiệu hoặc phát hiện dịch bệnh, thầy cô cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

Bài, ảnh: Minh Thùy
Bình luận

Tin khác

Back To Top