Quan trọng nhất là sức khỏe của học sinh

08:49 - Thứ Sáu, 21/02/2020 Lượt xem: 4276 In bài viết

ĐBP - Chủ động phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19); huyện Nậm Pồ đã chủ động nhiều giải pháp bảo vệ sức khỏe người dân, hạn chế tối đa các nguy cơ lây nhiễm, đặc biệt là với trẻ em. Do vậy, dù là một trong những địa phương có nhiều công dân đi làm ăn, học tập, công tác và thăm thân ở nước ngoài trở về nhưng đến nay trên địa bàn huyện Nậm Pồ chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Học sinh Trường PTDT Bán trú Tiểu học Nậm Nhừ được phát khẩu trang và tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch.

Ông Bùi Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện cho biết: Ðể bảo vệ người dân, đặc biệt là trẻ em trước nguy cơ dịch Covid-19; từ cuối tháng 1, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo các phòng ban liên quan và các địa phương chủ động giải pháp phòng dịch. Những ngày đầu năm mới, tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, UBND huyện đã chỉ đạo các xã dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, các hoạt động đông người; chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với UBND các xã rà soát, lập danh sách công dân đi làm ăn, học tập, công tác và thăm thân… từ các vùng có dịch trở về để quản lý, theo dõi phát hiện sớm nếu có triệu chứng của bệnh.

Ðặc biệt, ngay từ trước kỳ nghỉ tết Nguyên đán, Phòng Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) huyện đã chỉ đạo các trường học bố trí kinh phí và các nguồn xã hội hóa để mua khẩu trang, xà phòng, nước rửa tay phục vụ phòng chống dịch khi các em trở lại trường học. Do vậy, ngay trong ngày đầu tiên trở lại trường học, gần 100% học sinh ở vùng thấp đã được phát khẩu trang khi đến lớp, 40 - 50% học sinh ở vùng cao cũng được phát khẩu trang để phòng dịch.

Cô giáo Trịnh Thị Thơm, Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học Vàng Ðán cho biết: Do làm tốt công tác vận động xã hội hóa nên mặc dù chưa dùng đến nguồn quỹ của trường nhưng tất cả học sinh đến lớp sau kỳ nghỉ Tết đều đã được phát khẩu trang và có xà phòng, nước rửa tay để phòng chống dịch. Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Phòng GD&ÐT huyện, cán bộ giáo viên đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền để các em học sinh nhận biết các dấu hiệu của bệnh và chủ động thực hiện biện pháp phòng tránh, như: Tuyên truyền trực tiếp; phát tờ rơi, trình chiếu video, clip và các nội dung tài liệu tuyên truyền từ trang web của Bộ Y tế… Do vậy mà ngay trong kỳ nghỉ tết đa số các em đã biết tự bảo vệ sức khỏe và tránh nguy cơ lây nhiễm nếu vô tình tiếp xúc nguồn bệnh.

Mặc dù đã được chuẩn bị tốt và chủ động nhiều giải pháp để phòng, chống dịch cho các em học sinh nhưng khi triển khai thực hiện các cán bộ giáo viên ở xã Vàng Ðán nói riêng và các trường vùng cao nói chung cũng gặp phải không ít khó khăn. Như việc hướng dẫn các em rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách là một ví dụ. Do thói quen sinh hoạt tự do và tâm lý lứa tuổi nên nhiều em chỉ đeo khẩu trang một lúc rồi lại bỏ ra, phải mất vài ngày sau các em mới thực hiện nghiêm túc. Ðể làm được điều đó các thầy, cô giáo cũng luôn thực hiện đeo khẩu trang trong các hoạt động trên lớp để các em nhận thức được tầm quan trọng của việc phòng dịch.

Trong những ngày này, khi học sinh được nghỉ học để phòng, chống dịch thì đa số các thầy cô giáo ở vùng cao vẫn đến trường, lớp để chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất sẵn sàng đón các em trở lại lớp học. Không ít giáo viên có mặt tại các thôn bản để tiếp tục tuyên truyền, giúp các em học sinh và người dân phòng, chống dịch đúng cách và hiệu quả. Có thể thấy, việc bảo vệ, chăm lo sức khỏe cho các em học sinh trước tình hình dịch bệnh đang được ngành giáo dục và cả xã hội đặc biệt quan tâm. Ðiều đó được thể hiện qua tinh thần trách nhiệm của các thầy các cô và những chuyến hàng của các tổ chức, cá nhân ở khắp mọi miền Tổ quốc vẫn đang tiếp tục được chuyển đến các trường vùng cao khó khăn của huyện.

Với việc nghỉ phòng chống dịch kéo dài như hiện nay, thời gian kết thúc năm học cũng sẽ muộn hơn và rất có thể các thầy giáo, cô giáo sẽ không có kỳ nghỉ hè như những năm trước. Tuy nhiên, đối với các thầy cô sức khỏe và sự an toàn của học trò là điều quan trọng nhất.

Bài, ảnh: Văn Thành Chương
Bình luận

Tin khác

Back To Top