Huy động học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ tết

09:29 - Thứ Tư, 05/02/2020 Lượt xem: 8566 In bài viết

ĐBP - Sau đợt nghỉ tết Nguyên đán kéo dài, đa số học sinh tại các địa phương quay trở lại lớp học, ổn định tổ chức và công tác dạy, học. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận nhỏ học sinh vắng mặt trong những ngày học đầu tiên; trong đó, tập trung chủ yếu ở các khối lớp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, tại những huyện vùng cao.

Giáo viên Trường Mầm non Tênh Phông, xã Tênh Phông (huyện Tuần Giáo) vận động cha mẹ cho con em trong độ tuổi ra lớp.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Ðào tạo, trong ngày 30/1, tức mùng 6 Tết Nguyên đán Canh Tý, ngày đầu tiên trở lại học sau kỳ nghỉ, tỷ lệ học sinh ra lớp ở các cấp học đều ở mức tương đối cao, từ 73 - 90% sĩ số. Một số địa bàn có tỷ lệ học sinh ra lớp đạt thấp, như huyện Tủa Chùa tỷ lệ ra lớp các cấp mầm non, tiểu học, THCS đạt 13,1%, huyện Mường Nhé đạt 20,1%. Cấp học mầm non của TP. Ðiện Biên Phủ xấp xỉ con số 32%. Ông Ðoàn Trần Hiệp, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Ðào tạo cho biết: Năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh có trên 193.000 học sinh ở các cấp học; trong đó, hơn 175.000 học sinh mầm non, tiểu học và THCS và gần 17.500 học sinh cấp THPT. Ðể đảm bảo sĩ số sau tết, Sở đã có văn bản chỉ đạo các phòng giáo dục triển khai các giải pháp hạn chế tình trạng học sinh bỏ học hoặc chểnh mảng học tập sau tết. Nhờ đó, các phòng giáo dục và đào tạo, đơn vị trường đã có nhiều giải pháp phù hợp với tình hình địa phương, góp phần đảm bảo tỷ lệ chuyên cần sau tết. Qua số liệu thống kê của phòng giáo dục và đào tạo các huyện về tình trạng học sinh vắng mặt trong ngày đầu tiên của năm học mới, có thể thấy ở các huyện: Tuần Giáo, Mường Ảng, Ðiện Biên… tỷ lệ chuyên cần tương đối đảm bảo. Mọi hoạt động học tập, ăn ở bán trú đã trở lại bình thường ngay trong buổi học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết. Trung bình tỷ lệ học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ tết toàn tỉnh đạt trên 70%. Còn nguyên nhân tỷ lệ học sinh bậc học mầm non, tiểu học, THCS của các huyện Tủa Chùa, Mường Nhé ra lớp chưa cao do các lễ hội sau tết ở các bản vùng cao còn kéo dài, tâm lý ngại học, ham chơi của các em học sinh. Trong khi một số bậc phụ huynh lại chưa thực sự quan tâm đến việc học tập của con em mình. Ngoài ra, ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ gần với cuối tuần cộng với thời tiết trở lạnh đột ngột khiến cho nhiều phụ huynh bậc học mầm non trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ chưa cho con em mình tới lớp.

Ông Trần Ngọc Kiên, Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Mường Nhé cho biết: Do phong tục tập quán của bà con nên việc vui xuân thường kéo dài hơn, dẫn đến tỷ lệ ra lớp toàn huyện chưa cao. Vì vậy, phòng đang tích cực triển khai các biện pháp để huy động tối đa học sinh trở lại lớp sau kỳ nghỉ để đảm bảo chương trình học. Ngay từ trước khi nghỉ tết, phòng quán triệt đến tất cả các đơn vị trường về công tác huy động học sinh sau tết; đẩy mạnh tuyên truyền đến các em học sinh để các em ý thức được tầm quan trọng của việc học tập. Ðể duy trì tỷ lệ chuyên cần của học sinh, phòng chỉ đạo các trường phân công giáo viên chủ nhiệm, giáo viên phụ trách điểm bản phối hợp với chính quyền địa phương đến từng thôn bản, từng gia đình tuyên truyền, vận động khi học sinh ở bản, gia đình nghỉ học. Cùng với đó, phòng chỉ đạo các đơn vị trường tổ chức hội vui xuân với những trò chơi dân gian bổ ích, mang lại không khí vui tươi, hào hứng, có giải thưởng giúp học sinh phấn khởi quay trở lại lớp học sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán.

Sau kỳ nghỉ tết năm nay, các trường học còn phải đối diện thêm với nguy cơ từ bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Tuy chưa phát hiện trường hợp nào tại Ðiện Biên nhưng công tác chủ động phòng tránh là việc làm cần thiết. Chính vì vậy, ngay trong những ngày đầu tiên học sinh trở lại lớp, nhiều trường ở các cấp học trên địa bàn toàn tỉnh tổ chức phổ biến kiến thức về chủng virus Corona mới, các triệu chứng của bệnh, cách phòng tránh; hướng dẫn các em sử dụng khẩu trang… để tự bảo vệ mình và giúp phụ huynh yên tâm hơn khi các em tới lớp. Ông Trần Ngọc Kiên cho biết thêm: Là địa phương có đường biên giáp với Trung Quốc nơi dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp nên phòng thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Trung ương, tỉnh và Sở Giáo dục và Ðào tạo về công tác phòng, chống dịch bệnh. Ðồng thời, chủ động triển khai công tác tập huấn, hướng dẫn, nâng cao kiến thức về tình hình dịch bệnh cho đội ngũ cán bộ, giáo viên các trường để phổ biến cho học sinh. Phòng đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và yêu cầu các đơn vị trường báo cáo tình hình sức khỏe của học sinh trước 17 giờ hàng ngày. Do là địa phương còn nhiều khó khăn nên việc tuyên truyền, vận động phụ huynh vùng sâu, xa mua khẩu trang cho học sinh tương đối nan giải. Trong trường hợp cần thiết, phòng sẽ trích kinh phí của đơn vị mua khẩu trang hỗ trợ cho học sinh tại các vùng khó khăn.

Bài, ảnh: Hải Phong
Bình luận

Tin khác