Người tốt - việc tốt

Cô giáo tâm huyết với sự nghiệp trồng người

08:51 - Thứ Tư, 20/11/2019 Lượt xem: 9199 In bài viết

ĐBP - Ðang là giáo viên cốt cán trong tổ Văn, Trường THPT Chuyên Lê Quý Ðôn (TP. Ðiện Biên Phủ), tháng 7/2009 cô Lê Thị Kiều Oanh được điều về làm Hiệu phó Trường THPT Thanh Nưa (huyện Ðiện Biên).

Cô Lê Thị Kiều Oanh (thứ 3 từ phải sang) cùng học sinh.

Về trường mới mà chưa có trường vì vào đúng năm đầu thành lập, Trường THPT Thanh Nưa phải nhờ bên Trường THCS và Tiểu học Thanh Nưa, nhưng cô Oanh không nản chí. Cô còn động viên giáo viên mới của Trường và cùng giáo viên đến từng bản của xã Thanh Nưa và một số bản thuộc địa phận xã Mường Pồn, xã Thanh Luông vận động học sinh đến trường. Nhờ công sức và tấm lòng của cô, năm học đầu tiên Trường đã tuyển sinh được 4 lớp 10, với 194 học sinh. Khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, cô Oanh động viên các thầy, cô giáo và học sinh ngoài giờ lên lớp nên dành thời gian dọn dẹp khuôn viên trường. Nhờ tâm huyết, công sức của cô, năm 2014 Trường THPT Thanh Nưa vinh dự được trao bằng công nhận Trường chuẩn quốc gia trong lộ trình sớm nhất ở khối các trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh.

Chất lượng đào tạo ngày càng được khẳng định, số lượng học sinh cũng tăng lên, năm học 2019 - 2020 trường có 500 học sinh ở cả 3 khối lớp nên điều khiến cô Oanh trăn trở hiện nay là chăm lo bữa ăn, giấc ngủ cho học sinh. Hiểu được nỗi niềm của học sinh, cô Oanh đến từng cơ quan, đơn vị, như: Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc (E24 - Bộ Công an), Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc (D1, E24 - Bộ Công an); Trung tâm Văn hóa Linh Quang, các Ðồn Biên phòng Thanh Luông, Mường Pồn, Mường Mươn… vận động ủng hộ, giúp đỡ học sinh khó bằng các suất học bổng: “Nâng bước em đến trường”, “Giúp em đừng bỏ học”… Cảm động trước tấm lòng, tình cảm của cô, nhiều thế hệ học sinh Trường THPT Thanh Nưa đã nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, trở thành tấm gương sáng về tinh thần hiếu học.

Cô giáo Phạm Thị Thanh Tâm - người đồng hành cùng cô Lê Thị Kiều Oanh từ những ngày đầu thành lập trường, cho biết: Cô Oanh là người không ngại gian khó và tận tụy, nhiệt tình với công việc. Trong những năm cô Oanh làm hiệu phó, thành tích của nhà trường ngày càng được nâng cao, cơ sở vật chất khang trang, các tiêu chí, mục đích của trường đề ra đều đạt và vượt chỉ tiêu…

Ghi nhận đóng góp, cống hiến cho Trường THPT Thanh Nưa nói riêng, ngành Giáo dục và Ðào tạo tỉnh nói chung, năm học 2018 - 2019, cô Lê Thị Kiều Oanh vinh dự được giao trọng trách Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Nưa. Gần 50 năm tuổi đời, 28 năm tuổi nghề, cô giáo Lê Thị Kiều Oanh xứng đáng là một nhà giáo tiêu biểu trong ngành Giáo dục và Ðào tạo, là “tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo” để đồng nghiệp và học sinh noi theo.

Bài, ảnh: Hoàng Linh
Bình luận

Tin khác