Hủy bỏ quyết định xem xét kỷ luật 13 cán bộ liên quan đến gian lận thi cử

08:25 - Thứ Ba, 10/09/2019 Lượt xem: 8685 In bài viết

Ngày 9-9, Bộ GD&ĐT đã thực hiện việc hủy bỏ Quyết định số 2450/QĐ – BGDĐT về việc thành lập Hội đồng kỷ luật công chức và Thông báo số 878/TB – BGDĐT về việc xem xét xử lý kỷ luật công chức đối với 13 công chức của Bộ GD&ĐT để thực hiện quy trình xem xét trách nhiệm theo đúng yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

13 công chức của Bộ GD & ĐT được đưa vào xem xét trước đó có nhiều Vụ trưởng, Cục trưởng, Chánh Thanh tra...

Trong Thông báo 878 ban hành ngày 21-8-2019, Bộ GD & ĐT cho rằng, trong kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học chính quy năm 2018, đã xảy ra tiêu cực và gian lận trong tổ chức chấm thi ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, dẫn đến tâm lý lo ngại trong học sinh và bức xúc trong dư luận.

Bộ GD & ĐT nhận thấy có những thiếu sót về công tác xây dựng, ban hành văn bản và chỉ đạo tổ chức kỳ thi; công tác tập huấn, quán triệt quy chế thi và công tác tổ chức chấm thi trắc nghiệm, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát. Và 13 cán bộ công chức của Bộ GD & ĐT, trong đó có nhiều cán bộ là Cục trưởng, Vụ trưởng, Chánh thanh tra của Bộ đã có tên trong danh sách xem xét xử lý kỷ luật công chức.

Cũng trong ngày 21-8-2019, Bộ GD & ĐT ban hành Quyết định 2450 về việc thành lập Hội đồng kỷ luật công chức, để xem xét sự việc nói trên.

Tuy nhiên, sau khi Bộ GD&ĐT ban hành 2 Thông báo 878 và Thông báo 2450, nhiều ý kiến cho rằng, các Thông báo này chưa thỏa đáng, chưa chặt chẽ, có sự thiếu chính xác, ảnh hưởng không tốt tới tâm lý cá nhân.

Ngay sau khi danh sách 13 cán bộ công chức bị xem xét kỷ luật được các cơ quan báo chí đăng tải, tối 30-8, một Thông báo của Bộ GD & ĐT do Thứ trưởng Lê Hải An ký đã được phát đi, trong đó khẳng định, “đây chưa phải là các công chức bị kỷ luật, mà chỉ là một bước trong quy trình xem xét kỷ luật công chức theo quy định. Hội đồng kỷ luật của Bộ GD&ĐT sẽ xem xét, đánh giá công tâm, khách quan”…

Ngày 9-9-2019, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã hủy bỏ cả hai Quyết định gây ồn ào nói trên.

P.V (Theo CAND)
Bình luận