Tích cực chuẩn bị cho năm học mới

08:33 - Thứ Hai, 29/07/2019 Lượt xem: 8030 In bài viết

ĐBP - Năm học vừa qua, công tác giáo dục và đào tạo của tỉnh tiếp tục gặt hái nhiều kết quả đáng mừng. Phát huy kết quả đó, ngành Giáo dục và Ðào tạo tỉnh đang tích cực triển khai nhiều hoạt động, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trường lớp học... cho năm học 2019 - 2020.

 

Giáo viên và học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Trung học cơ sở Nậm Khăn (huyện Nậm Pồ) dọn dẹp vệ sinh khuôn viên Ðiểm trường Hô Tâu. Ảnh: Văn Quyết

Một trong những hoạt động đang được ngành Giáo dục và Ðào tạo tỉnh quan tâm, chú trọng là việc nâng cấp, sửa chữa, xây dựng trường, lớp học, đáp ứng cơ sở vật chất cho công tác dạy và học; nhất là tại các huyện vùng sâu, vùng xa công tác này đã được thực hiện từ những ngày bắt đầu nghỉ hè. Ðến huyện Nậm Pồ những ngày này, chúng tôi cảm nhận rõ không khí khẩn trương của ngành Giáo dục và Ðào tạo huyện trong công tác chuẩn bị cho năm học mới. Nếu như hàng ngày, hình ảnh các thầy cô giáo đứng trên bục giảng đã trở nên quen thuộc, thì giờ đây họ lại đóng vai những người thợ xây, thợ mộc, nhà thiết kế… cùng xắn tay dọn dẹp, sửa chữa trường, lớp. Thầy Phạm Quốc Hoàn, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Trung học cơ sở Nà Hỳ chia sẻ: Ðể đảm bảo các điều kiện cho năm học mới, như thường lệ cứ vào dịp hè nhà trường đều rà soát cơ sở vật chất, tổ chức cho cán bộ, giáo viên tham gia sửa chữa một số hạng mục trường, lớp học, nhà công vụ. Mới đây, trường đã hoàn thành việc nâng cấp, sửa chữa sân chơi, nhà nội trú cho học sinh. Năm học mới đến gần, nhà trường đã có kế hoạch huy động cán bộ, giáo viên tham gia dọn dẹp khuôn viên, trường lớp, đảm bảo cho học sinh nhập trường trong không khí vui tươi, phấn khởi.

Cũng như Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Trung học cơ sở Nà Hỳ, kỳ nghỉ hè năm nay cũng là thời gian khá bận rộn với cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Na Cô Sa (xã Na Cô Sa). Trước đây, do cơ sở vật chất các trường điểm bản còn nhiều khó khăn nên năm học này nhà trường được một số cá nhân, tổ chức từ thiện xã hội hỗ trợ xây dựng mới nhiều trường điểm, nhà công vụ với số tiền hàng tỷ đồng. Gần đây nhất là công trình Ðiểm trường Mầm non Na Cô Sa 2 do Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) hỗ trợ trên 600 triệu đồng để xây dựng 2 phòng học; các nhà từ thiện hỗ trợ hơn 300 triệu đồng xây dựng Ðiểm trường Mầm non Na Cô Sa 3… Có được những phòng học mới, năm học 2019 - 2020 giáo viên và hàng trăm học sinh Trường Mầm non Na Cô Sa được dạy và học trong điều kiện tốt hơn.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Thuận, Trưởng Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Nậm Pồ chia sẻ: Là huyện chia tách thành lập sau cùng so với các địa phương khác trong tỉnh nên công tác giáo dục của huyện gặp nhiều khó khăn hơn, nhất là cơ sở vật chất trường, lớp học. Ðơn vị đã làm tốt công tác phối hợp với chính quyền các cấp kêu gọi, vận động các tổ chức chính trị - xã hội, các nhà hảo tâm ủng hộ, đóng góp kinh phí xây dựng các điểm trường, hạng mục để công tác giảng dạy được tốt hơn. Từ đầu hè đến nay, toàn huyện có gần 10 phòng học được xây dựng từ nguồn xã hội hóa với tổng kinh phí hàng tỷ đồng.

Có nhiều thuận lợi hơn một số địa phương khác trong tỉnh, song với đặc thù huyện vùng cao nên công tác giáo dục ở huyện Mường Ảng cũng còn nhiều khó khăn. Thầy giáo Lê Văn Thống, Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Mường Ảng cho biết: Cùng với việc triển khai các hoạt động hướng đến năm học mới như: đánh giá công chức, viên chức năm học cũ; tu sửa cơ sở vật chất trường, lớp học; bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ hè, ngành cũng lập phương án chuẩn bị công tác tuyển sinh từng nhóm, từng khối lớp; phương án vận động học sinh ra lớp; rà soát, sắp xếp, luân chuyển đội ngũ cán bộ, giáo viên… Những trường hợp học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cùng với các chính sách hỗ trợ của Ðảng, Nhà nước, phòng cùng các đơn vị trường học căn cứ vào điều kiện thực tiễn kêu gọi, vận động các tổ chức từ thiện xã hội, các nhà hảo tâm hỗ trợ giúp các em học tập trong điều kiện tốt nhất.

Bên cạnh đó, việc đảm bảo đội ngũ giáo viên đứng lớp cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà ngành Giáo dục và Ðào tạo tỉnh đặc biệt quan tâm. Bởi hiện nay, tình trạng thiếu giáo viên đang diễn ra khá phổ biến ở các địa phương, nhất là giáo viên mầm non tại các huyện vùng sâu, vùng xa. Nhằm giải quyết thực trạng này, ngành đã và đang tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện đánh giá, phân loại viên chức, từ đó có cơ sở sắp xếp lại mạng lưới trường lớp, tinh giản biên chế đối với đội ngũ giáo viên dôi dư cục bộ. Ưu tiên tuyển dụng giáo viên mầm non, giáo viên môn đặc thù ở các cấp học; bố trí giáo viên các môn đặc thù dạy ở nhiều trường, nhiều cấp trên cùng địa bàn.

Theo kế hoạch, đầu tháng 8 hàng năm, cán bộ, giáo viên trong tỉnh sẽ tập trung tại đơn vị công tác, giảng dạy để chuẩn bị cho năm học mới. Với tinh thần chủ động, sự nỗ lực của toàn ngành Giáo dục và Ðào tạo tỉnh, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, tin rằng năm học 2019 - 2020 sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Quang Long
Bình luận

Tin khác