Tuần Giáo sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia

09:13 - Thứ Hai, 10/06/2019 Lượt xem: 7551 In bài viết

ĐBP - Kỳ thi THPT quốc gia năm nay do có một số điều chỉnh trong quy chế thi, ở thời điểm “nước rút” này các trường THPT trên địa bàn huyện Tuần Giáo đang tăng cường ôn luyện, củng cố kiến thức, kỹ năng cho học sinh, tích cực động viên, khích lệ tinh thần để các em sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng này.           

 

Một tiết ôn luyện môn văn của học sinh Trường THPT Tuần Giáo.

Ðiểm mới đáng quan tâm nhất của kỳ thi THPT quốc gia năm nay là cách tính điểm để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Theo đó, điểm xét công nhận tốt nghiệp gồm 70% điểm trung bình các bài thi bắt buộc trong kỳ thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp và 30% điểm trung bình cả năm học lớp 12 cộng điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có), những năm trước tỷ lệ này là 50%. Ðiều này càng đòi hỏi học sinh phải học thật, thi thật mới có kết quả tốt. Vì vậy, ngay từ đầu năm học, các trường THPT trên địa bàn huyện đã triển khai các phương án luyện tập cho học sinh.

Năm học 2018 - 2019, Trường THPT Tuần Giáo có 249 học sinh khối lớp 12. Ðể giúp các em sẵn sàng bước vào kỳ thi THPT quốc gia, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch ôn tập cho học sinh theo chương trình chuẩn kiến thức kỹ năng và các văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT); phân công giáo viên có chuyên môn, nhiều kinh nghiệm đảm nhiệm việc ôn luyện cho học sinh; chỉ đạo các tổ chuyên môn và giáo viên xây dựng cụ thể chương trình ôn tập đối với từng môn học, từng lớp và từng đối tượng học sinh; tổ chức nhiều đợt thi khảo sát chất lượng theo đề của Sở GD&ÐT và đề của nhà trường, từ đó, kịp thời có những điều chỉnh, bổ sung ôn tập cho phù hợp, hiệu quả.

Ðến nay, chương trình ôn tập chính khóa, chuyên đề đã kết thúc; qua 4 lần thi khảo sát chất lượng (1 lần theo đề chung của Sở GD&ÐT, 3 lần theo đề của nhà trường) đều đạt kết quả khả quan với tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt từ 90% trở lên, việc đăng ký nguyện vọng thi và các môn thi của học sinh cũng đã hoàn thành. Hiện tại, thầy và trò Trường THPT Tuần Giáo đang ôn thi giai đoạn cuối kéo dài 3 tuần, buổi sáng sẽ tổ chức 2 ca ôn tập cho học sinh; buổi chiều, nhà trường tổ chức cho giáo viên dạy bồi dưỡng, phụ đạo miễn phí cho học sinh yếu kém.

Trường cũng đã tổ chức thi thử lần 4 cho 249 học sinh lớp 12, trong đó một lần thi thử do Sở GD&ÐT ra đề. Qua kết quả thi thử, Trường sẽ rà soát lại học lực của học sinh, để định hướng cho học sinh đăng ký dự thi đúng với năng lực của mình. Là người trực tiếp ôn luyện cho các em học sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, thầy Phạm Văn Ngọc, Tổ chuyên môn Toán, Trường THPT Tuần Giáo cho biết: “Theo kế hoạch ôn luyện thi THPT quốc gia năm 2019, chúng tôi chia làm 3 giai đoạn gồm: giai đoạn bắt đầu vừa học, vừa ôn luyện dưới hình thức ôn tập bổ sung kiến thức; giai đoạn ôn luyện theo chuyên đề và những chủ đề nhỏ. Sau mỗi buổi ôn sẽ có bài kiểm tra năng lực, kiến thức cho học sinh, các giáo viên ôn luyện sau mỗi buổi ôn sẽ báo cáo kết quả kiểm tra của các em học sinh về tổ chuyên môn và Ban giám hiệu nhà trường. Hiện nay tổ chuyên môn đang thực hiện ở giai đoạn 3, đó là cho các em học sinh luyện đề tổng hợp. Ðặc biệt là 2 bộ đề, bộ đề 6 điểm dành cho số học sinh có học lực trung bình, còn các em học sinh có học lực khá trở lên thì luyện tập tới bộ đề 8 điểm”.

Về phía học sinh, qua tiếp xúc, nhiều em có chung ý kiến: Những điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia năm nay như xét tốt nghiệp theo tỷ lệ 70% là điểm thi và 30% là điểm học bạ... Do đó, muốn đạt kết quả cao, học sinh phải nỗ lực ôn tập ở trường cũng như ở nhà, giải các dạng đề thi THPT quốc gia do giáo viên cung cấp và sưu tầm trên mạng; tìm hiểu thêm kiến thức để có thể vận dụng vào bài thi; dự thi với tâm thế chủ động, tự tin và phát huy hết năng lực bản thân.

Năm nay, Trường THCS - THPT Quài Tở có 77 học sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia; trong đó, 9 học sinh đăng ký thi tổ hợp tự nhiên, 66 học sinh đăng ký thi tổ hợp xã hội. Ðể kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, trường đã tổ chức khảo sát chất lượng học sinh khối 12, đánh giá năng lực các em ở từng bộ môn, từ đó xây dựng kế hoạch, phân công những giáo viên có kinh nghiệm ôn sát và phù hợp với từng đối tượng. Ðối với những học sinh khá, giỏi, nhà trường chỉ đạo giáo viên vừa dạy ôn thi tốt nghiệp, vừa ôn thi đại học. Ðối với học sinh trung bình không có nhu cầu thi tuyển đại học sẽ trang bị cho các em kiến thức chuẩn để thi tốt nghiệp. Vào cuối tháng 5, nhà trường đã tổ chức thi khảo sát lần thứ 3, để đánh giá chất lượng ôn luyện của học sinh sát hơn.

Cô Nguyễn Thị Hoa, giáo viên Ngữ Văn, Trường THCS & THPT Quài Tở cho biết:“Chúng tôi ôn luyện cho các em theo chuyên đề, trong đó chú trọng hướng dẫn các kỹ năng tự học và làm bài theo hình thức trắc nghiệm. Kết thúc mỗi chuyên đề đều có bài kiểm tra đánh giá kết quả ôn luyện của học sinh”.

Bên cạnh tổ chức ôn tập đảm bảo thời gian, tập trung vào những yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THPT, nhà trường thường xuyên cập nhật thông tin mới về kỳ thi để kịp thời phổ biến tới học sinh; quan tâm công tác ổn định tư tưởng, định hướng cho học sinh để các em giảm áp lực, tự tin trước kỳ thi.

Hiện nay, song song với tăng cường ôn luyện về kiến thức các môn thi cho học sinh, các trường cũng đã phối hợp với chính quyền, các ngành liên quan chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất như: Phòng thi, điện chiếu sáng, các phương án đảm bảo an ninh trật tự, công tác y tế… để kỳ thi diễn ra thuận lợi.

Bài, ảnh: Lường Phượng

(Ðài TT - TH huyện Tuần Giáo)

Bình luận

Tin khác