Quan tâm chăm lo cho thế hệ tương lai

08:55 - Thứ Tư, 15/05/2019 Lượt xem: 6652 In bài viết

ĐBP - Chị Phạm Thị Hồng Liên, Phó ban Thanh thiếu nhi trường học (Tỉnh đoàn) cho biết: Chăm lo cho thiếu niên, nhi đồng là một trong những nội dung quan trọng trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi được các cấp bộ đoàn đặc biệt quan tâm. Hàng năm, nhiều hoạt động theo hướng đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chính đáng của thiếu niên, nhi đồng, giúp các em rèn luyện đạo đức cũng như các kỹ năng sống… để phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ đã được tổ chức.

 

Học sinh Trường Tiểu học Bế Văn Ðàn (TP. Ðiện Biên Phủ) tham gia trải nghiệm tại Ngày hội “Chiến sĩ nhỏ Ðiện Biên - làm theo lời Bác dạy” 2019 do Hội đồng Ðội Trung ương tổ chức tại tỉnh Ðiện Biên.

Trong mỗi năm học và những ngày hè, nhiều chương trình được đoàn các cấp và cơ quan, đơn vị phối hợp tổ chức đã tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi, thu hút đông đảo học sinh và thiếu niên nhi đồng tham gia. “Học kỳ quân đội” là một trong những hoạt động bổ ích đó. Ðây là hoạt động được Tỉnh đoàn phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức từ năm 2013 đến nay. Theo đánh giá, sau nhiều năm tổ chức, chương trình đã góp phần giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, nâng cao trách nhiệm của thế hệ trẻ với xã hội; tạo môi trường giáo dục rèn luyện nhân cách toàn diện, ý thức tổ chức kỷ luật, tự lập, kiên định để vượt qua khó khăn, thử thách; giúp thanh, thiếu niên tự tin, bản lĩnh, nghị lực trong cuộc sống.

Bên cạnh chương trình “Học kỳ quân đội”, “Diễn đàn trẻ em” cũng là hoạt động được xã hội quan tâm, trẻ em hào hứng tham gia. Từ năm 2017 đến nay, đã có hàng nghìn trẻ em được tham gia diễn đàn. Tại diễn đàn, những vấn đề về quyền của trẻ em được trẻ tham gia thảo luận, bày tỏ ý kiến, nói lên nguyện vọng, mong muốn, đưa ra các thông điệp đến các nhà hoạch định chính sách các cấp, các phòng, ban, ngành, đoàn thể. Thông qua diễn đàn, công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành trong việc thúc đẩy thực hiện lồng ghép các mục tiêu vì trẻ em vào kế hoạch hành động của từng đơn vị và thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em trong thực thi pháp luật, chính sách cho trẻ em...

Theo chị Phạm Thị Hồng Liên, để công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng thiết thực và hiệu quả, đầu mỗi năm học, căn cứ chương trình công tác đội và phong trào thiếu nhi của Hội đồng Ðội Trung ương, Hội đồng Ðội tỉnh đã xây dựng các chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện. Theo đó, năm học 2018 - 2019, với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam học tập tốt, rèn luyện chăm”, Hội đồng Ðội tỉnh chỉ đạo hội đồng đội cấp huyện triển khai nhiều hoạt động gắn với chủ đề năm học, như: Ðẩy mạnh các phong trào thi đua sôi nổi, các công trình phần việc măng non; triển khai sâu rộng phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”; phong trào “Nghìn việc tốt”; “Kế hoạch nhỏ”; chương trình “Rèn luyện đội viên” giai đoạn 2018 - 2022...

Ngoài ra, thực hiện chương trình “Vì đàn em thân yêu” giai đoạn 2018 - 2022, các cấp đoàn và tổ chức Ðội đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiếu nhi, huy động nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Riêng năm học 2018 - 2019, đoàn các cấp đã trao 3 ngôi nhà khăn quàng đỏ cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Hội đồng Ðội huyện Nậm Pồ đã trao 136 mũ bảo hiểm, 200 cặp sách, quyên góp và ủng hộ quần áo cũ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; Hội đồng Ðội huyện Ðiện Biên tặng 300 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Mường Phăng và xã Pá Khoang với tổng kinh phí trên 60 triệu đồng; Hội đồng Ðội huyện Mường Chà tổ chức chương trình “Vui tết trung thu - áo trắng đến trường - cơm có thịt” cho 520 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học Hừa Ngài và điểm trường mầm non bản San Sả Hồ với tổng số 500 chăn ấm, 500 áo khoác, 500 cặp sách, 442 bộ quần áo đồng phục, 4.420 quyển vở ô li, 500 chiếc ô, 5.000 mũ, 500 đôi dép...

Cùng với việc triển khai các hoạt động chăm lo cho thiếu niên, nhi đồng theo chủ đề qua từng năm học, công tác giáo dục truyền thống đã được các cấp đoàn, tổ chức Ðội triển khai thường xuyên thông qua các hoạt động nói chuyện truyền thống, hội diễn, giao lưu, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử, trao quà cho các gia đình chính sách, đặt vòng hoa, chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ, thăm di tích lịch sử... Mới đây nhất, tại buổi tọa đàm “Theo bước chân người anh hùng tuổi nhỏ chí lớn Vừ A Dính” hướng đến kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Ðội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, 70 năm ngày Anh hùng Vừ A Dính hi sinh, nhiều học sinh trên địa bàn tỉnh không chỉ được ôn lại quá trình hình thành và hoạt động của Ðội Thiếu niên Tiền phong, tiểu sử và cuộc đời Anh hùng Vừ A Dính đối với cách mạng Việt Nam, mà còn nói lên những cảm xúc, suy nghĩ, những việc làm có ích, thiết thực trong quá trình học tập, rèn luyện theo gương Anh hùng Vừ A Dính.

Cũng nằm trong khuôn khổ các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng, vừa qua, tại Trường Tiểu học Bế Văn Ðàn (TP. Ðiện Biên Phủ), hàng trăm học sinh trên địa bàn tỉnh đã tham gia Ngày hội “Chiến sĩ nhỏ Ðiện Biên làm theo lời Bác dạy”.  Cô Trần Thị Hường, Hiệu trưởng Trường cho biết: Các em không chỉ được ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc, hiểu hơn về sự hi sinh lớn lao của các thế hệ cha anh đi trước, mà còn được tìm hiểu về những giá trị văn hóa truyền thống.

Có thể thấy, những hoạt động, việc làm thời gian qua đối với thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh đã thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành với thế hệ tương lai của đất nước. Thông qua các hoạt động cụ thể, thiết thực, các hoạt động chăm sóc, giáo dục đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động, góp phần hình thành nhân cách và phát triển kỹ năng sống cho đội viên, động viên thiếu niên nhi đồng phấn đấu, rèn luyện.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận

Tin khác