Trường THPT Thanh Nưa

Tập trung ôn luyện cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

08:38 - Thứ Hai, 13/05/2019 Lượt xem: 6718 In bài viết

ĐBP - Năm học 2018 - 2019, Trường THPT Thanh Nưa (xã Thanh Nưa, huyện Ðiện Biên) có 112 thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia 2019, bao gồm: 111 học sinh của trường và 1 thí sinh tự do. Ngoài 3 môn bắt buộc là: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh, đa phần học sinh của trường lựa chọn bài thi tổ hợp khoa học xã hội.

Thầy Nguyễn Thanh Tùng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Nưa cho biết: Ðể chuẩn bị tốt nhất cho các em bước vào kỳ thi quan trọng này, Trường nghiêm túc triển khai các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác thi của Bộ, Sở Giáo dục và Ðào tạo. Trước đó, cán bộ, giáo viên đã gặp gỡ, tư vấn hướng nghiệp giúp học sinh nhận thức được năng lực, sở trường của bản thân để lựa chọn tổ hợp môn thi phù hợp. Ðồng thời, Trường tổ chức họp Ban đại diện cha mẹ học sinh, thông báo kế hoạch tổ chức ôn thi tốt nghiệp, thống nhất phương án lựa chọn đăng ký dự thi của học sinh để phụ huynh chung tay với nhà trường kèm cặp, động viên các em ôn luyện. Nhiệm vụ truyền tải những thông tin đổi mới của kỳ thi năm nay tới từng phụ huynh và các em học sinh được Ban Giám hiệu giao cho tổ giáo viên chủ nhiệm lớp 12 thực hiện. Cùng với đó, Trường xây dựng kế hoạch và tổ chức cho học sinh ôn thi chính thức từ 22/4 - 22/6 với 8 tuần thực học. Nhà trường cũng tập trung đội ngũ giáo viên cốt cán, có kinh nghiệm trong việc ôn thi tốt nghiệp THPT, theo sát quá trình học tập của 4 lớp 12. Trường tiến hành phân loại học sinh để có phương pháp dạy học hiệu quả hơn. Ðối với học sinh yếu, giáo viên cho các em làm thêm nhiều bài kiểm tra ở các môn thi, vừa giúp các em củng cố kiến thức, vừa theo dõi sự tiến bộ của các em. Vừa qua, Trường tổ chức cho các em thi thử với đề bám sát cấu trúc đề minh họa của Bộ Giáo dục và Ðào tạo. Kết quả, có 86/111 học sinh, chiếm 77,5%, vượt qua kỳ thi thử. Ðây là phép thử quan trọng giúp nhà trường xác định rõ học sinh còn yếu ở môn nào để đưa ra phương pháp ôn luyện phù hợp, sao cho các em có thể đạt điểm tương đối trở lên trong kỳ thi sắp tới. Không chỉ vậy, việc tập dượt lần này sẽ góp phần ổn định tâm lý, định hướng để học sinh yên tâm ôn thi trước khi chính thức bước vào Kỳ thi THPT quốc gia 2019.

 

Giờ ôn luyện cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 của thầy, trò lớp 12C1, Trường THPT Thanh Nưa. Ảnh: Hải Phong

Cùng với hơn 5.400 sĩ tử khác, 111 học sinh Trường THPT Thanh Nưa cũng đang gấp rút ôn luyện cho kỳ thi quan trọng này. Em Quàng Thị Phượng, lớp 12C1 chia sẻ: Ðể chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, em tập trung ôn luyện theo sự hướng dẫn của thầy cô cả ở trên lớp cũng như ở nhà. Theo em được biết, đề thi năm nay vẫn bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12 nhưng cũng có những phần kiến thức của lớp 10, lớp 11. Vì vậy, ngoài việc ôn tập kiến thức lớp 12, em cũng phân chia thời gian hợp lý để ôn lại những kiến thức cũ. Thêm nữa, điểm mới cần lưu ý trong kỳ thi lần này là kết quả của kỳ thi sẽ chiếm 70% điểm xét công nhận tốt nghiệp, thay vì 50% như năm trước. Như vậy, kết quả bài thi sẽ có vai trò quan trọng trong việc xét công nhận tốt nghiệp, đòi hỏi thí sinh phải đầu tư nhiều hơn cho việc làm các bài thi. Việc điều chỉnh tỷ lệ điểm xét tốt nghiệp này khiến cho em khá lo lắng. Nhưng cũng chính vì thế mà tạo thêm động lực cho em và các bạn tập trung ôn luyện, trang bị thêm cho mình nhiều kiến thức trước khi bước vào kỳ thi quan trọng này.

Với sự chủ động, tập trung cao độ, thầy và trò Trường THPT Thanh Nưa đã và đang làm tốt công tác ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Thầy Nguyễn Thanh Tùng, cho biết thêm: Ngày thi đang đến rất gần, ngoài trang bị kiến thức, nhà trường cố gắng tạo điều kiện giúp các em bước vào kỳ thi với tâm lý tự tin, vững vàng và đạt kết quả cao nhất, góp phần vào thành công chung của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Hải Phong
Bình luận

Tin khác