Ðổi thay sự học ở Mường Lay

09:34 - Thứ Ba, 12/03/2019 Lượt xem: 6797 In bài viết

Ðưa chúng tôi đến thăm một số trường ở phường Sông Ðà và xã Lay Nưa, Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) thị xã Mường Lay (Ðiện Biên) Trần Thị Hiếu phấn khởi cho biết: Từ khi được công nhận là điểm sáng trong công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ của tỉnh Ðiện Biên, mỗi cán bộ quản lý, giáo viên ở Mường Lay luôn tự nhủ sẽ cố gắng nhiều hơn cho sự nghiệp giáo dục ở Mường Lay…

 

Học sinh Trường tiểu học Võ Thị Sáu chăm sóc vườn rau trong khuôn viên trường.

So với các địa phương khác, GD và ÐT Mường Lay có nhiều khó khăn, nhất là từ năm 2010 trở về trước, do ảnh hưởng của việc di dân tái định cư thủy điện Sơn La. Dù trường lớp không ổn định, các thầy, cô giáo ở Mường Lay vẫn phải gồng mình lo việc trường, việc nhà. Ngoài giờ lên lớp, các thầy cô lại thay nhau về các phường, xã vận động, nắm tâm tư nguyện vọng phụ huynh, học sinh. Cô Trần Thị Hiếu nhớ lại chặng đường gian nan đó: “Vừa lo vừa buồn, vì số lượng học sinh ít lại bị xáo trộn tâm tư. Nhưng mỗi cán bộ quản lý, giáo viên đã động viên nhau cố gắng, thật cố gắng để sự học ở Mường Lay đổi thay”.

Năm học 2018 - 2019, toàn thị xã có 14 trường, 12 điểm trường; 121 lớp với tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch UBND tỉnh giao. Quy mô mạng lưới trường ổn định, tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp tăng. Ðể có được kết quả đó, Phòng GD và ÐT Mường Lay đã tập trung đổi mới phương pháp dạy học; đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp và phân luồng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và tăng cường cơ sở vật chất bảo đảm chất lượng các hoạt động GD và ÐT... Việc bồi dưỡng học sinh giỏi, năng khiếu được tăng cường; học sinh yếu, kém đều được ôn tập phụ đạo, bổ sung kiến thức.

Nhiều trường học đã có sáng tạo, ý tưởng mới trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Ðiển hình là Trường tiểu học Nậm Cản với các hoạt động trải nghiệm dành cho học sinh như mô hình “Vườn rau của chúng em” và thư viện ngoài trời; Trường mầm non 19-5 kết hợp các hoạt động trải nghiệm, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ như làm bánh với nghệ nhân… Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia tiếp tục được nâng cao về số lượng và chất lượng. Tính đến nay, toàn thị xã Mường Lay có 12/14 trường đạt chuẩn quốc gia (đạt 85,7%).

Thực hiện chủ trương xã hội hóa, Phòng GD và ÐT Mường Lay vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, xây dựng cảnh quan môi trường trường học; giúp đỡ, chăm lo đời sống cho giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh diện chính sách... Tổng số tiền xã hội hóa năm học 2017 - 2018 là gần 650 triệu đồng; nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ học bổng, có điều kiện vươn lên trong học tập.

Theo cô Trần Thị Hiếu, phát huy những thành tích đã đạt được, ngành giáo dục Mường Lay sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua, tạo động lực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đối với từng cấp học. Ðặc biệt chú trọng tuyên truyền gương người tốt - việc tốt, cán bộ quản lý, nhà giáo tiêu biểu, các mô hình giáo dục hay, ý tưởng sáng tạo trong quản lý và dạy học. Toàn ngành củng cố nền nếp, kỷ cương trường học; tiếp tục huy động trẻ mầm non ra lớp, nhất là trẻ từ 3 tháng đến 36 tháng tuổi; tăng cường thực hiện đồng bộ các biện pháp duy trì sĩ số học sinh, hạn chế học sinh bỏ học, học sinh đi học không chuyên cần nhằm tạo nên những chuyển mình mạnh mẽ hơn nữa.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận