Đa dạng hình thức giáo dục lý tưởng cách mạng cho học sinh

14:55 - Thứ Ba, 19/02/2019 Lượt xem: 6738 In bài viết

Thời gian qua, ngành giáo dục và đào tạo (GD và ĐT) tích cực thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg ngày 28-8-2015 của Thủ tướng Chính phủ triển khai Đề án "Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020". Vì vậy, các trường học đã thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp, chương trình giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống; phối hợp hiệu quả giữa nhà trường, gia đình và xã hội; ý thức, trách nhiệm của học sinh được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

 

Giờ đọc sách ngoài trời vào sáng thứ ba hằng tuần của học sinh Trường THPT Yên Phong số 2, huyện Yên Phong (Bắc Ninh).

Bắc Ninh là một trong những địa phương được đánh giá thực hiện đa dạng, hiệu quả hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho học sinh. Cô giáo Nghiêm Thị Mai, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Phong số 2, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) cho biết: Bên cạnh hoạt động dạy học, nhà trường chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, truyền thống văn hóa cho học sinh. Hoạt động tuyên truyền, giáo dục được nhà trường thực hiện thường xuyên, với phương châm "mưa dầm thấm lâu". Để tránh sự nhàm chán, Trường THPT Yên Phong số 2 coi trọng việc đổi mới nội dung, phương pháp và hình thức tuyên truyền như: Thành lập các câu lạc bộ sách, tiếng Anh, quan họ. Trong đó, câu lạc bộ sách hoạt động khá mạnh, học sinh thường xuyên sưu tầm, giao lưu sách kỹ năng sống, văn học, nghề; đọc và mượn sách vào sáng thứ ba hằng tuần. Bên cạnh đó, nhà trường cũng thường xuyên tổ chức hoạt động tham quan các địa danh lịch sử cách mạng; tổ chức trò chơi dân gian nhằm khơi dậy truyền thống văn hóa dân tộc cho học sinh. Phối hợp chặt chẽ phụ huynh, mời các tổ chức, cá nhân về nói chuyện lịch sử dân tộc địa phương, trách nhiệm của tuổi trẻ với đất nước. Đáng chú ý, năm học 2018-2019 là năm thứ ba liên tiếp nhà trường duy trì việc mời giáo viên về giảng dạy hát quan họ nhằm tạo sân chơi bổ ích và bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu, đam mê với dân ca quan họ Bắc Ninh...

Tại tỉnh Hưng Yên, việc giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cũng được đánh giá thiết thực, hiệu quả. Theo thầy giáo Hà Công Vinh, Hiệu trưởng Trường THPT Đức Hợp, huyện Kim Động (Hưng Yên), nhà trường đã chỉ đạo đoàn trường đưa các bài học lý luận về chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào chương trình công tác đoàn hằng năm để bồi dưỡng lý luận chính trị, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước cho đoàn viên, học sinh học tập. Đồng thời, tuyên truyền những tấm gương người tốt, việc tốt, những nội dung giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho học sinh trong các giờ chào cờ đầu tuần hoặc buổi sinh hoạt lớp. Khẩu hiệu "Thi đua dạy tốt- học tốt" được treo tại các lớp học ngay phía trên bục giảng. Ngoài ra, nhà trường còn có khẩu hiệu "Nghiêm túc trong học tập, tôn trọng lẫn nhau, vì tương lai hành động", được treo ở cuối lớp học; xây dựng bộ quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học; thực hiện nghiêm túc việc hát Quốc ca trong lễ chào cờ, tập thể dục giữa giờ; tổ chức cho học sinh trực tiếp lao động, vệ sinh lớp học, khuôn viên trường...

Theo Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD và ĐT) Bùi Văn Linh, thời gian qua, Bộ đã chủ trì, phối hợp các bộ, ngành liên quan xây dựng nội dung giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống trong nhà trường bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Đến nay, các cơ sở giáo dục phổ thông đã triển khai thực hiện tích hợp nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các môn học và hoạt động giáo dục. Việc đổi mới nội dung, phương pháp và hình thức giáo dục đã tạo điều kiện phát huy phẩm chất, năng lực người học, đáp ứng tốt hơn nhu cầu xã hội, hội nhập quốc tế. Hiện nay, 100% học sinh được học tập các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; 455.714 đoàn viên được kết nạp Đảng trong các năm học 2015, 2016 và 2017; 72,8% số trường học ban hành và thực hiện bộ quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học; 85% đội ngũ làm công tác giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng thường xuyên được bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ.

Thứ trưởng GD và ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống trong các nhà trường có chuyển biến tích cực. Hoạt động này được gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; được cụ thể hóa thành nhiều chương trình, kế hoạch, hoạt động thiết thực, phù hợp với điều kiện địa phương, vùng miền, lứa tuổi, cấp học. Trong thời gian tới, các cơ sở giáo dục tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học"; thực hiện tốt nội dung xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các phong trào, chương trình giáo dục của ngành giáo dục và tổ chức đoàn, hội, đội. Tăng cường công tác định hướng, nắm bắt tình hình chính trị, tư tưởng trong học sinh thông qua mạng xã hội. Các cơ sở giáo dục cũng cần tiếp tục rà soát, bổ sung, xây dựng và tổ chức thực hiện hiệu quả bộ quy tắc ứng xử trong trường học theo hướng dẫn của Bộ GD và ĐT; tăng cường xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng, chống bạo lực học đường.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận