Đề thi trung học phổ thông quốc gia phục vụ mục đích chính là xét tốt nghiệp

15:26 - Thứ Ba, 22/01/2019 Lượt xem: 9961 In bài viết

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2019 tổ chức ngày 20-1, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, các quy định thi và tuyển sinh năm 2019 không có thay đổi lớn so với các năm gần đây. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng khẳng định, kỳ thi và tuyển sinh sẽ được giữ ổn định cơ bản đến năm 2020. Tuy nhiên, năm nay sẽ có những thay đổi nhỏ để khắc phục những bất cập tồn tại trong những kỳ thi, tuyển sinh vừa qua.

 

Các chuyên gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các Trường trường Đại học tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, trong tuần tới, Bộ sẽ thông tin công khai dự thảo quy chế thi, tuyển sinh để lấy ý kiến xã hội về những thay đổi của một số nội dung. Trong đó, đề thi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 sẽ phục vụ cho mục đích chính là đánh giá quá trình học phổ thông và trước hết là để xét tốt nghiệp, không đặt nặng mục đích phân loại thí sinh để các trường tuyển sinh. Các trường đại học tự chủ trong tuyển sinh, trong đó có thể chọn phương án dùng kết quả thi làm cơ sở để tuyển sinh hoặc kết hợp nhiều phương án tuyển sinh theo đặc thù từng trường để tuyển sinh.

Dự kiến, điểm xét tốt nghiệp cũng thay đổi theo hướng tăng tỷ lệ điểm thi trung học phổ thông quốc gia. Trong đó điểm thi trung học phổ thông quốc gia chiếm 70% và 30% là điểm kết quả học bạ phổ thông (thay vì tỷ lệ 50% - 50% như năm trước).

Về quy chế thi, các thí sinh tự do, thí sinh hoàn thành chương trình giáo dục thường xuyên khi đăng ký dự thi sẽ thi chung, không bố trí phòng thi riêng như những năm trước. Học sinh giáo dục thường xuyên nếu có bằng trung cấp nghề nghiệp, chứng chỉ chứng nhận nghề nghiệp, dự thi trung học phổ thông quốc gia sẽ được cộng điểm ưu tiên, tùy vào xếp hạng bằng, chứng chỉ sẽ được cộng từ 1 đến 2 điểm.

Về quy chế tuyển sinh, dự kiến năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ quy định điểm “sàn” đại học với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề…

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác