5 dấu ấn của ngành giáo dục trong năm 2018

09:44 - Thứ Năm, 27/12/2018 Lượt xem: 8218 In bài viết

Năm 2018, học sinh Việt Nam đã đạt được thành tích tích tốt nhất từ trước đến nay tại các kỳ Olympic quốc tế và khu vực, giáo dục đại học cũng ghi được dấu ấn với việc có tên trong xếp hạng đại học quốc tế…

 

Học sinh Việt Nam giành được 5 huy chương, trong đó có 2 Huy chương vàng tại Olympic Vật lý quốc tế 2018.

1. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học được Quốc hội thông qua

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học được Quốc hội khoá XIV thông qua tại kỳ họp thứ sáu với nhiều điểm mới nhằm thúc đẩy giáo dục đại học phát triển như: Xác định rõ hệ thống cơ sở giáo dục đại học, bảo đảm tiệm cận với thông lệ quốc tế, phù hợp với thực tiễn ở Việt Nam nhưng không gây xáo trộn trong hệ thống cơ sở giáo dục đại học hiện hành; tạo sự bình đẳng giữa cơ sở giáo dục đại học công lập và tư thục, thúc đẩy sự phát triển của cơ sở giáo dục đại học tư thục; tạo cơ sở pháp lý rõ ràng về quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình của cơ sở giáo dục đại học; tăng cường tự chủ cho các cơ sở giáo dục đại học; đổi mới cơ chế quản lý tài chính, tài sản bảo đảm thông thoáng và hiệu quả, phù hợp với từng loại hình cơ sở giáo dục đại học để tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục đại học thực hiện tự chủ; đổi mới quản trị đại học, xác định mô hình cơ cấu tổ chức và cơ chế quản trị phù hợp với tính chất của từng loại hình cơ sở giáo dục đại học công lập, tư thục để quản trị đại học được hiệu quả; trao thực quyền cho Hội đồng trường để trở thành cơ quan quản trị hiệu quả phù hợp với thông lệ quốc tế; đổi mới quản lý đào tạo để bảo đảm chất lượng, hiệu quả và tiệm cận với các chuẩn mực quốc tế... Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2019.

 

Thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học tại Kỳ họp thứ sáu Quốc hội khoá XIV.

2. Hệ thống giáo dục của Việt Nam có sự phát triển được quốc tế ghi nhận

Theo báo cáo được Ngân hàng thế giới công bố ngày 15-3, 7 trong số 10 hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới đang nằm ở khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, sự phát triển thực sự ấn tượng thuộc về hệ thống giáo dục của Việt Nam và Trung Quốc. Báo cáo nêu rõ, khu vực Đông Á - Thái Bình Dương đang có khoảng 331 triệu trẻ em ở độ tuổi đến trường, chiếm khoảng 1/4 tổng số trẻ ở độ tuổi đến trường của thế giới. 40% trong số này đang theo học trong các trường thuộc các hệ thống giáo dục có thành tích học tập cao hơn mức trung bình của OECD. Các trường này không chỉ nằm ở các nước giàu có như Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản, mà còn ở các nước có thu nhập trung bình như Trung Quốc và Việt Nam. Ngoài ra, báo cáo nhấn mạnh, kết quả học tập của học sinh không nhất thiết phải tỷ lệ thuận với mức thu nhập của quốc gia đó. Thí dụ, ở độ tuổi lên 10, một học sinh Việt Nam trung bình có thành tích học tập tốt hơn hầu hết các học sinh tốp đầu của Ấn Độ, Peru và Ethiopia.

3. Lần đầu tiên hai đại học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng QS

Năm 2018, ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh có tên trong bảng xếp hạng 1.000 đại học thế giới Quacquarelli Symonds (QS World University Rankings).

Cũng theo Quacquarelli Symonds, kết quả xếp hạng 505 đại học tốt nhất Châu Á năm 2019 (QS Asia 2019), có 7 trường đại học của Việt Nam có mặt trong Bảng xếp hạng, gồm: ĐH Quốc gia Hà Nội (xếp hạng 124), ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh (144), Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (nhóm 261-270), Trường ĐH Tôn Đức Thắng (nhóm 291-300), Trường ĐH Cần Thơ (nhóm 351-400), ĐH Huế và ĐH Đà Nẵng (nhóm 451-500).

4. Học sinh Việt Nam đạt thành tích tích tốt nhất từ trước đến nay tại các kỳ Olympic quốc tế và khu vực

Tại các kỳ Olympic quốc tế và khu vực năm 2018, học sinh Việt Nam đã đoạt 13 Huy chương Vàng; 14 Huy chương Bạc và 11 Huy chương Đồng. Tất cả các đoàn tham dự đều có thí sinh đạt Huy chương vàng và 100% các học sinh đi thi đều đoạt huy chương.

Bên cạnh đó, tại Hội thi khoa học kỹ thuật Intel ISEF 2018 tại Hoa Kỳ, đoàn học sinh Việt Nam có dự án đoạt giải. Tại Kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế (IJSO) cả 6/6 học sinh đều giành huy chương với thành tích: 4 Huy chương vàng, 2 Huy chương bạc - đây là thành tích cao nhất sau 9 năm tham gia kỳ thi này của học sinh Việt Nam.

 

Đội tuyển Việt Nam tại Olympic Toán quốc tế 2018.

5. TP Hồ Chí Minh thông qua chính sách giảm học phí bậc THCS

Tại Kỳ họp 12 vào đầu tháng 12, HĐND TP Hồ Chí Minh đã thông qua tờ trình của UBND thành phố, điều chỉnh mức thu học phí bậc THCS và nhà trẻ tại các trường công lập. Theo đó, học phí THCS, bổ túc THCS sẽ giảm từ 100.000 đồng mỗi tháng còn 60.000 đồng, áp dụng với học sinh ở 19 quận. Tại năm huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè, học phí giảm từ 85.000 đồng xuống 30.000 đồng. Ở bậc học mầm non, học sinh 19 quận vẫn giữ nguyên mức hiện nay là 200.000 đồng mỗi tháng, trẻ ở năm huyện giảm từ 140.000 xuống 120.000 đồng. Các mức học phí trên áp dụng từ ngày 1-1-2019.
P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận
Back To Top