Vượt khó xây dựng trường chuẩn quốc gia

08:55 - Thứ Sáu, 21/12/2018 Lượt xem: 4010 In bài viết

ĐBP - Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhất là về cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy, nơi ăn, chốn ở của học sinh bán trú; nhưng bằng tinh thần, trách nhiệm cũng như sự quan tâm của các cấp, các ngành, những năm qua, thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Trung học cơ sở (PTDTBT THCS) Nậm Khăn (huyện Nậm Pồ) đã nỗ lực vượt khó, phấn đấu thi đua dạy tốt, học tốt. Nhờ đó, năm học 2018 - 2019, Trường được UBND tỉnh quyết định cấp Bằng công nhận Trường THCS đạt chuẩn quốc gia. Ðây cũng là đơn vị trường học đầu tiên trên địa bàn xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Trường PTDTBT THCS Nậm Khăn được chia tách thành lập năm 2007 từ Trường PTDTBT THCS Chà Tở. Những ngày đầu thành lập, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, các phòng học hoàn toàn là nhà tranh tre vách nứa. Trường phải tổ chức giảng dạy cho 3 cấp học từ mầm non đến THCS. Trước những khó khăn như vậy, nhà trường xác định nâng cao chất lượng giáo dục là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, đặc biệt quyết tâm xây dựng trường trở thành trường THCS đạt chuẩn quốc gia.

Cùng với quyết tâm, nỗ lực của tập thể nhà trường, sự quan tâm, chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Nậm Pồ, của cấp ủy, chính quyền địa phương; với khẩu hiệu “Tất cả vì học sinh thân yêu”, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo xây dựng khối đoàn kết chung sức đồng lòng trong tập thể sư phạm nhà trường để tạo sức mạnh vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với nỗ lực đó, sau 10 năm cố gắng, đến nay chất lượng giáo dục toàn diện của trường từng bước được nâng lên, cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu dạy và học… Trường hiện có 20 lớp với trên 350 học sinh. Những năm gần đây, chất lượng giáo dục hai mặt luôn được duy trì, nhà trường không có học sinh bỏ học, tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt trên 40%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp các năm đạt 100%. Ðặc biệt, trong lộ trình xây dựng trường chuẩn, nhà trường đã mở thêm 400m2 xây mới một số phòng học, nhà ăn, bếp ăn tập thể cho học sinh; làm 16 phòng nội trú và 12 nhà vệ sinh cho học sinh các điểm bản.

Thầy giáo Nguyễn Văn Yên, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Nậm Khăn, cho biết: Là trường ở khu vực vùng cao, chúng tôi hiểu được những khó khăn chung của ngành. Song, càng khó khăn, chúng tôi càng nỗ lực với quyết tâm từng bước nâng cao chất lượng giáo dục ở địa phương. Bên cạnh xây dựng cơ sở vật chất, nhà trường đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền tới phụ huynh học sinh về lợi ích của việc xây dựng trường chuẩn quốc gia; tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ...

Ðến nay, trong tổng số 42 giáo viên và nhân viên nhà trường có 11/32 giáo viên đạt loại giỏi chuyên môn từ cấp trường trở lên (chiếm 34,4%), trong đó, 1 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. 100% cán bộ quản lý, giáo viên sử dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, dạy và học, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá; 100% giáo viên nhà trường đạt chuẩn (trong đó, 74,4% trên chuẩn về trình độ đào tạo). Như vậy, đến thời điểm này, Trường PTDTBT THCS Nậm Khăn đã hoàn thành 5 tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia. Thầy giáo Nguyễn Văn Yên, chia sẻ: Thành quả này là công sức của cả tập thể sư phạm nhà trường dưới sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành và sự đồng thuận từ phía nhân dân. Ðây là động lực để mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường tiếp tục cố gắng, phấn đấu trên những chặng đường phía trước.

Quang Long
Bình luận

Tin khác

Back To Top