Hội Khuyến học huyện Tuần Giáo

Góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo

09:44 - Thứ Năm, 06/12/2018 Lượt xem: 7167 In bài viết

ĐBP - Trong 5 năm qua (2013 - 2018), hoạt động của hội khuyến học (HKH) và phong trào khuyến học, khuyến tài của huyện Tuần Giáo đã đạt nhiều kết quả tích cực, khẳng định vai trò vị thế của hội trong đời sống xã hội địa phương. Góp phần tích cực vào công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trong các đơn vị giáo dục, nâng cao dân trí của huyện. Hoạt động hiệu quả của HKH các cấp đã động viên, khích lệ giáo viên, học sinh thi đua dạy tốt, học tốt. Học sinh người dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có điều kiện học tập chuyên cần, trở thành con ngoan, trò giỏi, có điều kiện theo học các trường cao đẳng, đại học trong cả nước. Khuyến học còn là động lực thúc đẩy các gia đình, dòng họ, đơn vị, cộng đồng tích cực học tập, học tập suốt đời.

 

Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Tuần Giáo, HKH tỉnh tặng hoa, tôn vinh những cá nhân, doanh nghiệp có đóng góp tích cực trong phong trào khuyến học của huyện, giai đoạn 2013 - 2018.

HKH huyện Tuần Giáo đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Ðào tạo, các trung tâm học tập cộng đồng để xây dựng mô hình xã hội học tập từ cơ sở. Tham mưu cho Huyện ủy, HÐND, UBND huyện ban hành các chỉ thị, lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương, đơn vị, cơ quan phát huy sức mạnh toàn dân trong xây dựng xã hội học tập, phát động phong trào khuyến học, khuyến tài. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Ðảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài. Ban hành quy chế hoạt động của HKH; quy chế quản lý quỹ khuyến học. Ðặc biệt, tuyên truyền vận động tổ chức, cá nhân trên địa bàn và ngoài tỉnh ủng hộ quỹ khuyến học. Hàng năm, HKH huyện được UBND huyện hỗ trợ 20 triệu đồng; cán bộ, công chức, viên chức, lao động ủng hộ 1 ngày lương, mỗi hộ dân ở thôn bản ủng hộ 10 - 30 nghìn đồng; mỗi doanh nghiệp ủng hộ 1 triệu đồng trở lên. Trong nhiệm kỳ qua, toàn huyện đã ủng hộ quỹ khuyến học được hơn 1 tỷ đồng. Ngoài ra, HKH phối hợp với Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện các tổ chức đoàn thể kết nối các nhà hảo tâm, nhà từ thiện trong và ngoài tỉnh tài trợ sách vở, quần áo, hàng hóa, vật liệu xây dựng, tiền cho học sinh, giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; xây dựng nhà bán trú, nhà công vụ, lớp học, công trình hạ tầng cơ sở phục vụ đời sống sinh hoạt cho các trường. HKH huyện đã tuyên truyền vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp đỡ dầu dài hạn tiền cho 5 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của các xã: Quài Nưa, Quài Tở, Tỏa Tình, Pú Nhung và thị trấn Tuần Giáo từ 300 - 500 nghìn đồng/tháng/học sinh. Hiện 2 cháu vừa học xong chương trình phổ thông, 3 cháu đang theo học các trường đại học. HKH huyện đã trợ cấp học bổng 1 lần cho 378 học sinh thi đỗ các trường đại học; 78 lượt giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 737 lượt giáo viên dạy giỏi cấp huyện; 1.179 lượt học sinh giỏi cấp huyện; 489 học sinh giỏi cấp tỉnh, với tổng kinh phí 550,45 triệu đồng. Trợ cấp học bổng cho 333 lượt học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập với số tiền gần 83 triệu đồng. Khen thưởng 43 đơn vị trường được công nhận trường chuẩn quốc gia; khen thưởng 2 đơn vị trường được Chủ tịch nước Tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Hai, hạng Ba, Thủ Tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể các cấp, hoạt động của HKH đã động viên, tạo điều kiện để huyện có nhiều mô hình gia đình học tập, dòng họ học tập, đơn vị học tập. Ðiển hình dòng họ Vừ, dòng họ Sùng của dân tộc Mông xã Pú Nhung; dòng họ Giàng xã Tỏa Tình, dòng họ Lò của dân tộc Thái xã Quài Cang, Quài Nưa; dòng họ Tòng xã Chiềng Sinh...

 

Sự quan tâm động viên, khen thưởng kịp thời của Huyện ủy, HÐND, UBND huyện Tuần Giáo đối với tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào khuyến học đã giúp cho giáo viên, học sinh vượt qua khó khăn đạt kết quả tốt trong sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo của địa phương.

Tại Ðại hội Ðại biểu HKH huyện Tuần Giáo lần thứ 4, nhiệm kỳ 2018 - 2023 vừa qua đã có nhiều cán bộ là lãnh đạo Huyện, cơ quan chức năng, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã ủng hộ quỹ khuyến học của huyện. Ðây là nguồn lực động viên khuyến khích nhân tài là chỗ dựa cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thực hiện được ước mơ cắp sách đến trường. Cũng là nguồn lực san sẻ trách nhiệm với địa phương trong sự nghiệp phát triển giáo dục tại huyện nhà.

Trang Nhung
Bình luận