Ðảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh bán trú

08:44 - Thứ Tư, 07/11/2018 Lượt xem: 8592 In bài viết

ĐBP - Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở (PTDTBT THCS) Sính Phình (huyện Tủa Chùa) năm học 2018 - 2019 có 14 lớp, 524 học sinh; trong đó, 435 học sinh bán trú. Hàng ngày, bếp ăn tập thể của Trường tiêu thụ hàng chục cân rau xanh, củ quả, các loại thực phẩm khác như: thịt, cá, trứng, lạc, đậu phụ... Do đó, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh bán trú là một trong những nhiệm vụ quan trọng được nhà trường quan tâm.

 

Ðại diện Ban Giám hiệu và Công đoàn Trường PTDTBT THCS Sính Phình kiểm tra việc chế biến thực phẩm tại bếp ăn học sinh bán trú.

Thầy giáo Ðỗ Văn Năm, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Sính Phình, cho biết: Hiện nay Trường có 23 phòng bán trú, do thiếu kinh phí nên phải xây dựng trong nhiều năm, gồm các loại phòng khác nhau (kiên cố, bán kiên cố và 3 cứng). Học sinh ở bán trú được hưởng chế độ hỗ trợ của Nhà nước, tiền ăn 556 nghìn đồng và 15kg gạo/học sinh/tháng trong 9 tháng của năm học. Ngoài ra, có 357/524 học sinh thuộc diện con em hộ nghèo được hưởng chế độ hỗ trợ chi phí học tập. Ðây là điều kiện thuận lợi giúp nhà trường duy trì sĩ số học sinh, con em người dân tộc thiểu số các thôn, bản vùng đặc biệt khó khăn có điều kiện theo học, đi học chuyên cần, xã duy trì được phổ cập giáo dục THCS. Ðể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bếp ăn tập thể, Ban Giám hiệu nhà trường ký hợp đồng lao động với 3 nhân viên nấu ăn là người địa phương, đồng thời là cha mẹ học sinh của trường để nâng cao trách nhiệm. Mặt khác, nhà trường yêu cầu cơ sở cung cấp thực phẩm ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Số lượng, số loại thực phẩm cung cấp theo từng ngày, đảm bảo tươi mới, có kế hoạch cung cấp số lượng theo tuần, tháng để bếp ăn bán trú nhà trường không bị động và thiếu thực phẩm. Hiện tại, nguồn thực phẩm cung cấp cho bếp của trường chủ yếu tại nông dân địa phương. Bên cạnh đó, nhà trường tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức và thực hiện ăn, ở vệ sinh cho học sinh vào tiết chào cờ hàng tuần, sinh hoạt bán trú, sinh hoạt lớp; cho học sinh quét dọn, khơi thông nước thải sinh hoạt... khu nhà bếp, nhà tắm, công trình vệ sinh. Ðồng thời, Trường còn kiểm tra thường xuyên và đột xuất các hoạt động của nhà bếp để đảm bảo an toàn vệ sinh bữa ăn cho học sinh bán trú. Theo thầy Năm, mặc dù được Nhà nước hỗ trợ về tiền ăn, chi phí học tập nhưng là vùng đặc biệt khó khăn, giá thị trường đắt đỏ nên đời sống của học sinh bán trú vẫn còn khó khăn. Năm học này, với sự quan tâm giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể các cấp hàng năm khu nhà bán trú học sinh của trường được tu sửa nâng cấp, làm mới; qua sự kết nối với các nhà hảo tâm, nhà từ thiện trong và ngoài tỉnh, học sinh bán trú được hỗ trợ giáo khoa, sách tham khảo, vở viết, đồ dùng sinh hoạt, bánh trung thu... Ðảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh bán trú góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của trường. Cụ thể, những năm gần đây Trường PTDTBT THCS Sính Phình có nhiều học sinh giỏi đoạt giải cấp tỉnh. Năm học 2017 - 2018, Trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Em Chang A Chù, lớp 9, học sinh giỏi nhiều năm liên tục, cho biết: Ðược ở bán trú, ăn uống hợp vệ sinh, thầy cô dạy bảo chu đáo, em có điều kiện học tập và đạt kết quả tốt.

Tổ chức tốt đời sống vật chất, tinh thần cho học sinh, chú trọng an toàn vệ sinh thực phẩm cho bếp ăn tập thể, đảm bảo sức khỏe và nâng cao thể chất cho học sinh bán trú; Trường PTDTBT THCS Sính Phình không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học tạo niềm tin cho phụ huynh yên tâm để con, em học bán trú tại Trường.

Bài, ảnh: Tiến Dũng
Bình luận
Back To Top