Học sinh Việt Nam ghi dấu ấn tại các đấu trường thành tích cao

16:04 - Thứ Năm, 11/10/2018 Lượt xem: 6798 In bài viết
Trong năm năm gần đây, thành tích của các đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic quốc tế và khu vực liên tục có những chuyển biến, tiến bộ theo hướng năm sau cao hơn năm trước.

 

Đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế 2018.

Theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), từ năm 2014 đến 2018, kết quả thi Olympic khu vực và quốc tế của các đoàn học sinh giỏi (HSG) Việt Nam nhìn chung đều đạt cao. Một số đội tuyển như đội tuyển Toán, Hóa học, Vật lý, Tin học có thành tích ổn định, đoạt nhiều giải cao, xếp thứ hạng cao trong các kỳ thi. Trong các đội tuyển này, có nhiều học sinh đạt được thành tích xuất sắc: giành hai Huy chương vàng trong hai năm liền dự thi, đạt điểm cao nhất... Đội tuyển Việt Nam tại các kỳ Olympic những năm trở lại đây đã khắc phục được tình trạng số học sinh đoạt giải không ổn định, số huy chương vàng và huy chương bạc chiếm tỷ lệ thấp, nhiều môn không có huy chương vàng (như Sinh học, Tin học)

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhận xét, trong năm năm gần đây, thành tích của các đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic quốc tế và khu vực liên tục có những chuyển biến, tiến bộ trong các năm từ 2014 đến 2018 theo hướng năm sau cao hơn năm trước.

Năm 2018, cả 38/38 lượt học sinh thuộc bảy đội tuyển tham dự Olympic khu vực và quốc tế đều đoạt huy chương với thành tích: 13 Huy chương vàng: 14 Huy chương bạc và 11 Huy chương đồng). Đặc biệt, thí sinh Nguyễn Phương Thảo, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, đoạt Huy chương vàng đồng thời đoạt điểm cao nhất tại Olympic Sinh học quốc tế.

Thời gian vừa qua, một số đổi mới trong các khâu tuyển chọn, bồi dưỡng, đãi ngộ... đã được Bộ GD-ĐT thực hiện, góp phần thúc đẩy thành tích của học sinh Việt Nam tham dự các Olympic khu vực và quốc tế. Hằng năm, Kỳ thi chọn HSG quốc gia được tổ chức sớm để tăng thời gian tập huấn các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế và khu vực. Trong quá trình tập huấn đội tuyển, đã xây dựng được kế hoạch, chương trình cụ thể, tiếp cận dần với hình thức thi của khu vực và quốc tế. Như trong kỳ thi chọn đội tuyển Olympic môn Tin học đã áp dụng thi, chấm trực tiếp như hình thức tổ chức thi quốc tế.

Bên cạnh đó, nhiều giải pháp đồng bộ trong công tác coi thi đã được thực hiện, việc chấm thi các vòng chọn học sinh giỏi bảo đảm khách quan, trung thực, đánh giá đúng trình độ học sinh. Các chính sách ưu tiên như: Chính sách tuyển thẳng vào ĐH,CĐ đối với các học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia; chính sách ưu tiên cử đi đào tạo đại học ở nước ngoài bằng học bổng do Nhà nước cấp hoặc do nước ngoài tài trợ theo Hiệp định ký kết cho các học sinh đoạt giải Olympic khu vực và quốc tế tiếp tục được duy trì, bổ sung đã tạo động lực phấn đấu cho học sinh và các nhà trường.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, nơi cung cấp nguồn cho các đội tuyển Olympic quốc tế, cũng được chú trọng đổi mới theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả; kết quả thi phản ánh đúng chất lượng thực tế về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của các địa phương, đơn vị trên phạm vi toàn quốc đã góp phần nâng cao thành tích của các đội tuyển học sinh giỏi Việt Nam dự thi Olympic khu vực và quốc tế. Công tác tổ chức thi và kết quả đạt được đã tác động mạnh mẽ đến phong trào thi đua dạy tốt học tốt của các nhà trường phổ thông, nhất là các trường THPT chuyên.
P.V (Theo Nhân Dân)
Bình luận
Back To Top