Tiếp thêm động lực cho học sinh khó khăn vùng biên

09:55 - Thứ Sáu, 28/09/2018 Lượt xem: 7754 In bài viết

ĐBP - Nhằm giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn không bỏ dở con đường đến trường, hơn 4 năm qua, các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh đã tích cực triển khai nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực thông qua chương trình “Nâng bước em tới trường”. Không chỉ hỗ trợ bằng vật chất mà cán bộ chiến sĩ BÐBP còn trực tiếp giúp đỡ, theo dõi quá trình phấn đấu, tu dưỡng và trưởng thành của các em.

 

Ðại diện Ðồn Biên phòng Sen Thượng trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn xã Sen Thượng (huyện Mường Nhé).

Nhìn danh sách 83 học sinh nghèo hiện đang được các đơn vị BÐBP tỉnh nhận hỗ trợ hàng tháng, chúng tôi không khỏi xúc động trước nhiều hoàn cảnh hết sức éo le. Ðơn cử trường hợp em Vì Thị Thái Bảo, đội 8a, xã Thanh Luông (huyện Ðiện Biên), hiện đang là học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Lê Qúy Ðôn. Mồ côi cả cha lẫn mẹ, Bảo được gia đình bác ruột cưu mang. Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình bác cũng khó khăn, nguồn thu chủ yếu chỉ trông chờ vào trồng lúa và đi làm thuê. Bởi vậy, năm học lớp 10, dù học giỏi nhưng Bảo đã từng nghĩ đến chuyện nghỉ học giữa chừng. Từ ngày được Ðồn Biên phòng Thanh Luông đỡ đầu, hỗ trợ hàng tháng 500.000 đồng cùng các phần quà khác như: quần áo, sách vở… đã giúp Bảo yên tâm tiếp tục đến trường. 

May mắn hơn Bảo là em Phạm Thị Khánh Linh, đội 5, xã Thanh Luông tuy còn bố mẹ nhưng Khánh Linh lại mắc hội chứng thận hư, thường xuyên phải điều trị dài ngày rất tốn kém, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, làm được bao nhiêu cũng chỉ đủ trang trải sinh hoạt và lo chữa bệnh cho Linh. Trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Linh, từ năm học 2017 - 2018 em đã được cán bộ, chiến sĩ BÐBP tỉnh hỗ trợ 500.000 đồng/tháng. Tuy mức hỗ trợ không lớn, nhưng là nguồn động viên rất lớn, giúp con đường đến trường của Linh đỡ gập ghềnh hơn.

Không chỉ hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em nghèo vùng biên giới trên địa bàn tỉnh, Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh còn chỉ đạo các đồn biên phòng tuyến Việt Nam - Lào phối hợp với chính quyền, các lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn tiến hành khảo sát, nhận đỡ đầu, hỗ trợ hàng tháng cho 8 học sinh từ bậc tiểu học đến THPT, đang sinh sống, học tập ở địa bàn ngoại biên đối diện với các đồn biên phòng của Việt Nam, góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị tốt đẹp giữa 2 nước.

Ðại úy Ðoàn Thanh Tuấn, Trợ lý tuyên huấn, Ban Tuyên huấn, Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh chia sẻ: Với những ai đã đặt chân đến địa bàn biên giới sẽ hiểu được phần nào những thiếu thốn trong cuộc sống của người dân nói chung và những khó khăn trên con đường học tập của các em học sinh nói riêng. Ðặc biệt là đối với tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ đói nghèo khu vực biên giới chiếm trên 50% như tỉnh ta. Trực tiếp gắn bó với đồng bào, cán bộ, chiến sĩ BÐBP tỉnh thấu hiểu điều này. Bởi vậy, khi chương trình “Nâng bước em đến trường” được Bộ Tư lệnh BÐBP phát động từ đầu năm 2016, 100% cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã quán triệt kế hoạch, hướng dẫn của Ðảng ủy, Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh về thực hiện chương trình. Theo đó, đối tượng mà chương trình hướng đến là học sinh từ lớp 1 - 12, đang sống và học tập ở khu vực biên giới có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, có ý thức vươn lên trong học tập. Trong đó, ưu tiên con em các gia đình chính sách, người có uy tín, người tích cực tham gia bảo vệ biên giới, con bộ đội tại ngũ, người dân tộc thiểu số… Mục tiêu của chương trình là chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh hoàn cảnh khó khăn được đến trường học, từng bước nâng cao dân trí, tăng cường tình đoàn kết gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ biên phòng với nhân dân các dân tộc, góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Ngoài việc hỗ trợ mỗi em 500.000 đồng/tháng theo định mức, một số đơn vị đã vận động được các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm đóng góp kinh phí để cùng thực hiện chương trình. Năm 2017, các đơn vị, cá nhân trong BÐBP tỉnh đã đóng góp 456 triệu đồng, các nguồn lực xã hội ủng hộ 30 triệu đồng. Từ đầu năm 2018 đến nay, số tiền các đơn vị, cá nhân trong BÐBP tỉnh đóng góp là 152 triệu đồng, các nguồn lực xã hội ủng hộ 10 triệu đồng. Cùng với việc hỗ trợ về vật chất, để chương trình triển khai hiệu quả, sâu rộng, khi nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các đơn vị BÐBP tỉnh đều lập hồ sơ theo dõi, thường xuyên phối hợp với nhà trường để nắm tình hình học tập, rèn luyện của các em. Nếu như trước đây, trong số 83 em được BÐBP đỡ đầu, hầu hết chỉ có học lực khá và trung bình, thì nay, kết quả học tập của các em đều có những chuyển biến tích cực, nhiều em vươn lên đạt kết quả học tập loại giỏi, còn lại là đạt loại khá.

Bài, ảnh: Thu Hằng
Bình luận