Các trường THPT tập trung tuyển sinh vào lớp 10

08:41 - Thứ Sáu, 03/08/2018 Lượt xem: 5684 In bài viết
ĐBP - Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT), chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2018 - 2019 là gần 6.600 học sinh vào 192 lớp khối 10 tại 32 trường THPT trong toàn tỉnh. Việc tuyển sinh vào lớp 10 tại các trường THPT được thực hiện với 2 phương án là xét tuyển và thi tuyển.

Toàn tỉnh có 11 trường tổ chức thi tuyển 40 lớp với khoảng gần 1.500 học sinh, gồm: Trường THPT Chuyên Lê Quý Ðôn, Trường THPT Lương Thế Vinh, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh và 8 trường phổ thông DTNT THPT các huyện. Riêng Trường Phổ thông DTNT tỉnh không tổ chức thi tuyển trực tiếp mà xét tuyển từ kết quả thi tuyển theo nguyện vọng đã đăng ký tại trường phổ thông DTNT THPT các huyện. Ðiều kiện để dự thi tại các trường này đều tương đối cao. Ví dụ, Trường THPT Chuyên Lê Quý Ðôn tuyển học sinh có kết quả xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học lớp 9 từ khá trở lên; kết quả xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên. Trường Phổ thông DTNT tỉnh và các trường DTNT THPT các huyện ngoài quy định về thành phần dân tộc, đều yêu cầu năm học lớp 9 xếp loại học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên. Quá trình thi tuyển cũng được tổ chức nghiêm túc, kỹ lưỡng để lựa chọn được những học sinh ưu tú nhất. Do đó, chất lượng đầu vào lớp 10 tại các trường này luôn được đảm bảo. Ðiều đó thể hiện qua kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, 10 trường THPT tổ chức thi tuyển đầu vào đều có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 100%. Tất nhiên, để có kết quả tốt nghiệp cao như vậy là cả quá trình đào tạo, rèn giũa của đội ngũ sư phạm nhưng cũng không thể phủ nhận các trường này có lợi thế hơn ngay từ việc lựa chọn học sinh đầu vào.

Thầy Vũ Trung Hoàn, Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Ðiện Biên Ðông, cho biết: Theo kế hoạch ban đầu, năm nay, trường được giao tuyển sinh 3 lớp, 80 chỉ tiêu vào lớp 10. Nhưng đến trung tuần tháng 7, Sở Giáo dục và Ðào tạo có hướng dẫn tuyển sinh bổ sung vào các trường DTNT THPT năm học 2018 - 2019, trường được giao tuyển sinh thêm 25 chỉ tiêu, nâng số học sinh lớp 10 trong năm học lên tới 105 em. Công tác tổ chức thi tuyển được trường thực hiện khẩn trương, nghiêm túc từ đầu tháng 6; kết quả thi của thí sinh là điểm của 2 môn Toán, Ngữ văn cộng với điểm ưu tiên (nếu có). Căn cứ vào kết quả đó xét từ cao xuống thấp để lấy cho đủ chỉ tiêu. Ðến thời điểm hiện tại, danh sách 80 học sinh trúng tuyển đợt 1 và 25 học sinh bổ sung đợt 2 được nhà trường niêm yết công khai, sẵn sàng cho năm học mới.

Ðối với hình thức xét tuyển, toàn tỉnh có 21 trường, gồm: Trường THPT TP. Ðiện Biên Phủ, Trường THPT Phan Ðình Giót và các trường THPT còn lại tại địa bàn các huyện, thị. Thầy Phạm Quốc Cường, Hiệu trưởng Trường THPT TP. Ðiện Biên Phủ, cho biết: Năm học 2018 - 2019, Trường được giao tuyển sinh 12 lớp 10 với chỉ tiêu 400 học sinh, nhưng đến ngày 15/7 vừa qua trường đã nhận được 577 hồ sơ tuyển sinh. Do đó, công tác tuyển sinh cho năm học mới cần phải thực hiện hết sức cẩn thận để vừa lựa chọn được học sinh theo yêu cầu vừa đảm bảo yếu tố khách quan, minh bạch. Từ khâu tiếp nhận hồ sơ, nhập số liệu, kiểm dò số liệu đến công tác xét học sinh trúng tuyển Trường đều thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn, quy định của Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh. Theo đánh giá sơ bộ, năm nay số lượng hồ sơ nhiều hơn số chỉ tiêu xét tuyển nên Trường có điều kiện lựa chọn học sinh chất lượng hơn so với năm học trước. Ngoài Trường THPT TP. Ðiện Biên Phủ gần như đã hoàn thành bước 1 của giai đoạn tuyển sinh, các trường THPT khác trên toàn tỉnh vẫn đang trong giai đoạn chờ đợi để tiếp nhận hồ sơ thí sinh. Thầy Phí Văn Sốp, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Ðình Giót, cho biết: Ðến thời điểm này, trường mới tiếp nhận hơn 200 hồ sơ/320 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019. Số lượng hồ sơ chưa đủ vì các em còn còn đang xét tuyển vào các trường DTNT và Trường THPT TP. Ðiện Biên Phủ. Do đó, trong số các trường xét tuyển đầu vào lớp 10, công tác tuyển sinh của hầu hết các trường được tiến hành cùng lúc nhưng sẽ kết thúc sau Trường THPT TP. Ðiện Biên Phủ. Trường sẽ tiếp tục nhận hồ sơ đến khi đủ chỉ tiêu cho năm học mới; nếu số lượng hồ sơ vượt so với chỉ tiêu được giao, nhà trường sẽ xin ý kiến chỉ đạo của Sở Giáo dục và Ðào tạo để có phương án điều chỉnh, đảm bảo tất cả học sinh đều được đi học theo nguyện vọng.

Hải Phong
Bình luận

Tin khác

Back To Top