Sẵn sàng cho mùa tuyển sinh

09:14 - Thứ Sáu, 20/07/2018 Lượt xem: 6625 In bài viết
ĐBP - Thời điểm này, các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị rất chu đáo cho hoạt động tuyển sinh trong năm học mới. Mặc dù vẫn còn những khó khăn nhất định, song nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, hứa hẹn mùa tuyển sinh năm nay, các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ đạt được nhiều kết quả khả quan.

 

Cán bộ Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Ðiện Biên tư vấn hướng nghiệp cho học sinh Trường THCS Nà Tấu (huyện Ðiện Biên).

Những ngày đầu tháng 7, khi kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia được công bố, chúng tôi đến Trường Cao đẳng Sư phạm Ðiện Biên để tìm hiểu về công tác chuẩn bị cho hoạt động tuyển sinh trong năm học mới. Khi chúng tôi đến đây cũng là thời điểm nhà trường đang tổ chức thi năng khiếu Giáo dục Mầm non để lựa chọn sinh viên đầu vào. Mặc dù rất bận, song cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Mai, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Ðiện Biên vẫn dành thời gian để chia sẻ với chúng tôi về những khó khăn, biện pháp khắc phục trong công tác tuyển sinh năm nay. Cô Mai cho biết: Từ tháng 3/2018, Trường Cao đẳng Sư phạm Ðiện Biên đã phối hợp với các trường THPT trên địa bàn tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh cho học sinh; qua đó giúp định hướng cho học sinh lựa chọn trường và ngành học. Nhà trường đã cung cấp những thông tin, hình ảnh qua tờ rơi, áp phích, hoạt động quảng bá của trường cho học sinh. Tuy nhiên, theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Ðào tạo, hiện nay học sinh muốn thi tuyển vào các ngành (trừ các môn năng khiếu: Mầm non, giáo dục thể chất và mỹ thuật) trong các nhà trường cao đẳng như Trường Cao đẳng Sư phạm Ðiện Biên đòi hỏi phải có học lực khá trở lên, khiến số lượng học sinh đủ điều kiện đăng ký học hạn chế. Bên cạnh đó, một trong những khó khăn chung của tất cả các trường chuyên nghiệp hiện nay là vấn đề giải quyết việc làm sau đào tạo khá khó khăn nên thí sinh không còn hào hứng nhập học như trước đây.

Năm học này, Bộ Giáo dục và Ðào tạo giao cho Trường Cao đẳng Sư phạm Ðiện Biên tuyển sinh 190 chỉ tiêu cao đẳng sư phạm và 90 chỉ tiêu cao đẳng ngoài sư phạm. Ðể khắc phục khó khăn, sẵn sàng cho công tác tuyển sinh trong năm học mới, Trường Cao đẳng Sư phạm Ðiện Biên tiếp tục tiến hành tuyển sinh theo 2 hướng: Dựa vào kết quả học tập lớp 12, THPT theo tổ hợp môn xét tuyển và dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia theo tổ hợp môn xét tuyển; riêng các ngành: Giáo dục Thể chất, Giáo dục Mầm non và Sư phạm Mỹ thuật thí sinh phải thi năng khiếu theo quy định. Thời điểm này, các trường đang triển khai cho học sinh chỉnh sửa thông tin, điều chỉnh nguyện vọng 1 nên các em căn cứ vào kết quả thi để điều chỉnh nguyện vọng. Sau khi biết kết quả thi, nhà trường sẽ tư vấn tuyển sinh trực tiếp cho học sinh thông qua điện thoại. Bên cạnh đó, Trường không ngừng đăng tải các thông tin tuyển sinh lên website của nhà trường và thông qua đội ngũ giảng viên cùng thực hiện các hoạt động tuyển sinh, huy động sinh viên nhập học.

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Ðiện Biên cũng đã sẵn sàng công tác tuyển sinh cho năm học này. Với sự chuẩn bị chu đáo, Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Ðiện Biên đã chủ động thực hiện rất nhiều giải pháp để thu hút sinh viên. Ngay từ đầu năm, nhà trường đã xây dựng kế hoạch và thực hiện tư vấn tuyển sinh đến các trường THCS, THPT và các xã trên địa bàn tỉnh. Ðoàn Thanh niên của trường đã phát tờ rơi tại các điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia, đồng thời đăng các thông tin tuyển sinh trên website của nhà trường. Ðối với học sinh sau khi thi tốt nghiệp các trường THCS, THPT trên địa bàn, nhà trường chủ động gửi thư ngỏ, phiếu đăng ký tuyển sinh cho gia đình học sinh, nhằm thu hút sinh viên nhập học. Ðể các em có thể theo học, trường sẽ xét học bạ THCS và THPT để tuyển sinh.

Dự kiến năm 2018, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Ðiện Biên sẽ tuyển sinh 180 sinh viên cho 7 ngành cao đẳng và 255 sinh viên cho 12 ngành trung cấp. Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Ðiện Biên sẽ tổ chức tuyển sinh trong cả năm; khi có đủ sinh viên đăng ký theo học thì nhà trường sẽ mở lớp đào tạo phù hợp với nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực của xã hội. Vì vậy để nâng cao chất lượng đào tạo, thu hút sinh viên, nhà trường thường xuyên cử cán bộ quản lý, giảng viên tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu giảng dạy sát với nhu cầu xã hội. Gắn đào tạo với thực tế sản xuất, nhà trường đã mở rộng liên kết với các cơ sở sản xuất, kinh doanh để đưa học sinh đến thực hành, thực tập; tạo điều kiện cho các em được học tập, rèn luyện, trải nghiệm thực tế. Nhà trường tiếp tục thành lập các tổ công tác để về các trường THCS, THPT, các địa phương tuyên truyền, vận động, giới thiệu nhằm thu hút học sinh. Tiếp tục thực hiện tuyển học sinh tốt nghiệp THCS vào học theo hướng học văn hóa kết hợp với học nghề; kết nối với trung tâm dạy nghề các huyện về đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Ngoài 2 trường Cao đẳng Sư phạm Ðiện Biên và Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Ðiện Biên thì hiện nay các trường chuyên nghiệp khác trên địa bàn tỉnh cũng đang tích cực chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh mới. Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, song công tác tuyển sinh vẫn là khó khăn của các trường chuyên nghiệp trong cả nước nói chung và của tỉnh nói riêng ở thời điểm hiện nay. Ðể khắc phục những khó khăn đó rất cần có những chính sách cụ thể mang tính dài hơi trong vấn đề đào tạo và giải quyết việc làm của Nhà nước. Có như vậy, hoạt động tuyển sinh, đào tạo của các trường chuyên nghiệp mới có thể thay đổi theo hướng tích cực, tránh tình trạng trường thiếu trò và mất cân đối trong đào tạo như hiện nay.

Bài, ảnh: Quang Hưng
Bình luận

Tin khác

Back To Top