Tích cực chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018

08:42 - Thứ Sáu, 11/05/2018 Lượt xem: 5972 In bài viết
ĐBP - Chỉ còn hơn một tháng nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 sẽ diễn ra. Cũng như các trường THPT khác trong cả nước, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang gấp rút tổ chức ôn luyện để các sĩ tử đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi năm nay.

 

Giờ ôn tập của cô và trò Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT huyện Ðiện Biên Ðông.

Ðến trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT huyện Ðiện Biên Ðông chúng tôi cảm nhận được sức nóng của không khí ôn tập của thầy và trò nơi đây. Thầy Vũ Trung Hoàn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2017 - 2018, Trường có 79 học sinh lớp 12 tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Ðể đảm bảo cho kỳ thi đạt kết quả cao, ngay từ đầu năm học Trường đã xây dựng kế hoạch tổ chức ôn luyện cho học sinh khối 12, ở 3 môn thi độc lập (Toán, Văn, Ngoại ngữ); đồng thời, tổ chức ôn cuốn chiếu đối với 2 môn thi tổ hợp để tránh tình trạng ôn luyện dồn ép vào cuối kỳ. Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Ðào tạo, ngày 20/4 Trường đã kết thúc chương trình học cho  học sinh khối 12 để tập trung ôn luyện. Trường cũng đã xây dựng kế hoạch và cử những giáo viên có kinh nghiệm để ôn luyện cho học sinh; đồng thời, thành lập các tổ tư vấn, tổ chức các buổi ngoại khóa để giải đáp thắc mắc và tư vấn chọn môn thi, chọn ngành nghề phù hợp với trình độ và nguyện vọng của các em. Thường xuyên tổ chức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các trường trong cụm và các trường ở trung tâm về công tác ôn luyện. Ðến thời điểm này, Trường đã cơ bản hoàn thiện việc đăng ký dự thi; năm nay trường có 2 học sinh chỉ đăng ký thi tốt nghiệp, 14 học sinh đăng ký thi tổ hợp tự nhiên, không có học sinh đăng ký dự thi cả 2 tổ hợp. Từ đầu tháng 4 đến nay trường đã tổ chức 2 cuộc thi thử tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12; một cuộc thi theo đề thi của trường và một cuộc thi theo đề thi của Sở. Qua các lần thi thử 100% học sinh đều đạt yêu cầu, không có học sinh bị điểm liệt.

Là học sinh có thành tích học tập khá và là một trong số ít những học sinh đăng ký dự thi ở tổ hợp môn khoa học tự nhiên; em Vừ A Cụa, học sinh lớp 12C3, tâm sự: Trước một số điểm mới của kỳ thi năm nay như cách tính điểm làm tròn đến 2 chữ số thập phân; có thêm 20% kiến thức lớp 11 và thí sinh đăng ký thi cả 2 tổ hợp môn khoa học (tự nhiên và xã hội) phải hoàn thiện cả 2 bài thi tổ hợp mới được xét tốt nghiệp, chúng em cũng có chút lo lắng. Nhưng qua các buổi ngoại khóa, tư vấn, được các thầy cô hệ thống kiến thức và ôn luyện chúng em đã vững tâm hơn. Như bản thân em ban đầu định chọn thi cả 2 tổ hợp (khoa học tự nhiên và khoa học xã hội), sau khi được tư vấn em chỉ đăng ký thi tổ hợp khoa học tự nhiên. Ðồng thời, trong quá trình giảng dạy, các thầy cô giáo bộ môn luôn cập nhật những kiến thức mới, phương pháp mới với dẫn chứng cụ thể, nhiều vấn đề mang tính thời sự... Từ đó, em lập kế hoạch thời gian ôn tập phù hợp với các môn thi bắt buộc và môn thi xét tuyển đại học để rèn kỹ năng làm tốt bài thi tự luận và trắc nghiệm. Em mong trong kỳ thi tới mình có thể đạt số điểm cao đủ để xét tuyển vào Trường đại học Công nghiệp Hà Nội.

Cũng giống Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT huyện Ðiện Biên Ðông), hiện nay, 36/36 trường (THPT, phổ thông dân tộc nội trú THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên) trên địa bàn tỉnh đang gấp rút tổ chức ông luyện để học sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp tới. Ông Nguyễn Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo cho biết: Năm học 2017 - 2018, trên địa bàn tỉnh dự kiến có 5.731 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia (THPT 4.452 học sinh, Trung tâm Giáo dục thường xuyên 479 học viên, thí sinh tự do 800). Tính đến đầu tháng 5/2018, toàn tỉnh có 5.520 thí sinh đăng ký dự thi (chỉ tốt nghiệp 2.246, thi tốt nghiệp và tuyển sinh 2.682, chỉ tuyển sinh 592); thí sinh đăng ký thi tổ hợp khoa học tự nhiên 727, tổ hợp khoa học xã hội 4.202 thí sinh, thi cả 2 tổ hợp môn là 12 thí sinh. Năm nay toàn tỉnh có 1 cụm thi với 21 điểm thi (10 điểm trường và 11 điểm thi độc lập). Hiện, 100% các trường đã hoàn thành chương trình lớp 12 theo đúng kế hoạch và đang tổ chức ôn luyện… Bên cạnh đó, với tư cách là cơ quan đầu mối, Sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh, đồng thời phối hợp với các sở, ban, ngành trong tỉnh để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 diễn ra an toàn và đạt kết quả cao nhất.

Bài, ảnh: Anh Nguyễn
Bình luận
Back To Top