Mường Chà tập trung cho kỳ thi THPT quốc gia

09:11 - Thứ Sáu, 06/04/2018 Lượt xem: 7651 In bài viết
ĐBP - Cùng với hàng ngàn sĩ tử trong toàn tỉnh, 385 học sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của huyện Mường Chà đã và đang được các trường tổ chức ôn luyện, bồi dưỡng kiến thức để có tâm lý vững vàng nhất trước kỳ thi quan trọng này.

Năm nay, huyện Mường Chà có 385 học sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia đến từ Trường THPT huyện, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT huyện, Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Mường Chà. Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Ðào tạo, cũng như kỳ thi trước, học sinh phải thi liên tục ít nhất 4 bài thi ở 6 môn gồm: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, tiếng Anh và bài thi tự chọn 1 trong 2 tổ hợp khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc khoa học xã hội (Lịch sử, Ðịa lý, Giáo dục công dân). Tuy nhiên, kỳ thi năm nay trong đề thi ngoài kiến thức lớp 12 sẽ có thêm cả kiến thức lớp 11, với 4 mức ghi nhớ, nhận biết, thông hiểu, vận dụng cao đòi hỏi thí sinh cần phải ôn luyện kỹ càng, nắm bắt được toàn bộ kiến thức. Nhận thấy những khó khăn của kỳ thi năm nay, các trường THPT trên địa bàn huyện Mường Chà đã tích cực, chủ động hướng dẫn, ôn luyện cho thí sinh ngay từ đầu năm học.

 

Học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT huyện Mường Chà ôn tập theo nhóm.

Thầy Lê Hồng Quân, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT huyện Mường Chà, cho biết: Tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm nay trường có 3 lớp với 72 học sinh. Với mục tiêu 100% học sinh đỗ tốt nghiệp; 80% học sinh tiếp tục theo học các trường chuyên nghiệp, trong đó chú trọng vào các trường đào tạo nghề, ngay từ đầu năm học, nhà trường tổ chức cho các em đăng ký ôn luyện theo nhóm môn bắt buộc và tổ hợp các môn tự chọn. Các học sinh yếu hơn sẽ tập trung vào một lớp riêng để có chương trình ôn tập, bồi dưỡng phù hợp với từng học sinh. Ngoài ra, Ban Giám hiệu chỉ đạo các giáo viên tiếp tục đảm bảo chương trình dạy chính khóa, đồng thời, dạy đến đâu ôn tập, củng cố vững kiến thức đến đó. Với đặc thù là trường nội trú nên buổi sáng các em học chính khóa, chiều ôn luyện và buổi tối tự học tại ký túc nên giáo viên có điều kiện theo sát quá trình học tập, ôn luyện của học sinh. Không chỉ vậy, ngoài kiểm tra ý thức tự học của học sinh, giáo viên được phân công trực tối tại ký túc tổ chức bồi dưỡng, kèm cặp thêm hoặc giải đáp những thắc mắc trong quá trình ôn luyện cho học sinh. Trường cũng tổ chức thi học kỳ 1 theo hình thức kỳ thi THPT quốc gia từ khâu ra đề, coi thi… để học sinh khỏi bỡ ngỡ khi bước vào kỳ thi chính thức. Ðầu tháng 3 vừa qua, Trường tổ chức hội thảo để phân tích đề thi minh họa THPT quốc gia năm 2018 của Bộ Giáo dục và Ðào tạo để xây dựng cấu trúc đề, tìm ra giải pháp phù hợp nâng cao chất lượng ôn tập cho học sinh.

Do đặc thù phần lớn học viên tham dự kỳ thi năm nay là cán bộ vùng cao, học sinh có hoàn cảnh khó khăn nên Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Mường Chà lại chú trọng tới việc cung cấp kiến thức cơ bản nhất, hướng tới mục tiêu 85 - 90% học viên đỗ tốt nghiệp. Thầy Nguyễn Văn Lương, Giám đốc Trung tâm, cho biết: Kỳ thi THPT năm 2018, Trung tâm có 85 học viên tham dự. Ngay từ đầu năm, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch ôn tập cho học viên và tập trung vào 2 đợt chính: Ðợt 1 từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 4; đợt 2 từ đầu tháng 5 đến lúc thi. Ngoài 8 giáo viên sẵn có của Trung tâm, Trung tâm thỉnh giảng 2 giáo viên của Trường PTDTNT THPT huyện tham gia công tác giảng dạy, hướng dẫn học viên củng cố kiến thức. Do học viên bị chi phối bởi điều kiện công việc, chỉ có thể theo học vào các buổi tối dịp cuối tuần nên Trung tâm chủ động kết hợp việc dạy chính khóa với ôn luyện cho học viên. Ngoài ra, Trung tâm xây dựng đề cương ôn tập với trọng tâm là kiến thức cơ bản để học viên có thể tranh thủ thời gian tự ôn tập ở nhà.

Không chỉ có nỗ lực của thầy, cô, các sĩ tử cũng đang tập trung cao độ để chuẩn bị tinh thần “vượt vũ môn”. Em Lê Thị Kim Liên, lớp 12C1, Trường PTDTNT THPT huyện Mường Chà, chia sẻ: Với mục tiêu đỗ tốt nghiệp và được theo học tại Trường Ðại học Luật Hà Nội, em xây dựng cho mình kế hoạch ôn tập nghiêm túc. Ngoài giờ học chính khóa trên lớp, thời gian còn lại em đều dành thời gian để ôn luyện. Ðiều khiến em lo lắng là kỳ thi năm nay sẽ bao gồm kiến thức lớp 11 và 12. Ðến thời điểm hiện tại cũng chưa thể xác định được tỷ lệ kiến thức giữa 2 lớp nên em dành tối đa thời gian để hệ thống lại đầy đủ các kiến thức đã học, không học tủ, học lệch kiến thức…

Tùy vào đối tượng học sinh khác nhau, mỗi cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Mường Chà lại có cách tổ chức ôn luyện phù hợp. Nhưng tất cả đều hướng tới mục tiêu chung nhất là trang bị đầy đủ kiến thức, tạo tâm lý vững vàng, thoải mái cho học sinh khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Bài, ảnh: Hải Phong
Bình luận