Tăng số trẻ tối đa của nhóm mầm non tư thục để phù hợp thực tiễn

10:13 - Thứ Tư, 28/03/2018 Lượt xem: 6347 In bài viết
Theo quy định, số trẻ trong một nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục không quá 50 trẻ, nhưng trên thực tế, nhiều nhóm, lớp mẫu giáo độc lập tư thục vượt con số này, có trường hợp lên tới trên 100 trẻ do khó khăn về điều kiện đất đai, cơ sở vật chất, bộ máy tổ chức để thành lập trường. Tuy vậy, cũng không thể xóa bỏ những nhóm lớp này.

Bộ GD-ĐT vừa đưa dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Điều 14 của Quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục để lấy ý kiến, với nội dung về Cơ cấu tổ chức và quản lý hoạt động của nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục. Theo quy định mới tại dự thảo Thông tư sửa đổi, trẻ em trong nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục được tổ chức theo quy định tại Điều lệ trường mầm non và số trẻ em trong một nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục có không quá 70 trẻ.

 

Học sinh Trường mẫu giáo Sen Hồng (TP Vũng Tàu).

Giải thích về việc những sửa đổi trong dự thảo, ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng vụ Giáo dục mầm non, Bộ GD-ĐT cho biết: Thông tư số 13/2015/TT-BGDĐT (Thông tư số 13) Quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục có hiệu lực thi hành kể từ ngày 14-8-2015. Đến nay, các quy định về điều kiện, thủ tục thành lập, chia tách, đình chỉ, giải thể và điều kiện hoạt động trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ tư thục và nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đã được quy định tại Nghị định số 46/2017/NĐ-CP ngày 21-4-2017 của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và Quyết định số 2056/QĐ-BGDĐT ngày 15-6-2017 của Bộ GD-ĐT về công bố danh mục văn bản QPPL quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục hết hiệu lực toàn bộ hoặc một phần cũng đã quy định bãi bỏ một số khoản, điểm trong Điều 14 của Thông tư số 13.

Ông Minh cho biết: Thực tế hiện nay, việc thực hiện Quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục ban hành kèm theo Thông tư số 13 tại một số địa phương, đặc biệt ở khu công nghiệp, khu đô thị, khu đông dân cư đang gặp những khó khăn, bất cập. Theo quy định tại Thông tư này, số trẻ trong một nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục không quá 50 trẻ. Tuy nhiên thực tế nhiều nhóm, lớp mẫu giáo độc lập tư thục vượt trên 50 trẻ, có trường hợp trên 100 trẻ do khó khăn về điều kiện đất đai, cơ sở vật chất, bộ máy tổ chức để thành lập trường. Việc tồn tại các nhóm lớp này hiện nay là cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu gửi con theo giờ giấc linh hoạt, gần khu dân cư của phụ huynh trong điều kiện trường công lập không đủ khả năng đáp ứng.

“Việc sửa đổi, bổ sung Quy chế tổ chức và hoạt động ban hành kèm theo Thông tư số 13 là rất cần thiết” – Vụ trưởng nhấn mạnh, và cho biết đây cũng là để thực hiện Nghị quyết của Chính phủ thường kỳ tháng 11-2017 giao Bộ GD-ĐT rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giáo dục mầm non.

Ông Minh cho biết thêm, việc xây dựng Thông tư sửa đổi Quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục ban hành kèm theo Thông tư số 13 bảo đảm thống nhất với quy định tại Nghị định số 46/2017/NĐ-CP Chính phủ và danh mục văn bản quy phạm pháp luật quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục; giúp địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các tổ chức cá nhân tham gia phát triển giáo dục mầm non; đồng thời đảm bảo chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Nội dung sửa đổi tập trung vào vấn đề khó khăn, cốt lõi của thực tiễn cần giải quyết ngay. Khi Luật giáo dục sửa đổi được ban hành, sẽ tiếp tục chỉnh sửa và hoàn thiện phù hợp với Luật.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận
Back To Top