Nhiều giải pháp vận động học sinh đến trường sau tết

09:23 - Thứ Tư, 28/02/2018 Lượt xem: 5826 In bài viết
ĐBP - Vận động học sinh trở lại trường sau tết là việc không ít khó khăn, nhất là với các trường học ở vùng sâu, vùng xa, biên giới. Song những năm gần đây, tình trạng này đã giảm, bởi ngành Giáo dục và Ðào tạo đã có nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả.

Ðến Trường Phổ thông dân tộc bán trú Sa Dung (huyện Ðiện Biên Ðông) những ngày sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất, chúng tôi cảm nhận được không khí học tập nghiêm túc, sôi nổi tại đây. Trao đổi với thầy giáo Lưu Hoài Nam, Hiệu trưởng nhà trường, được biết, để giảm thiểu tình trạng học sinh nghỉ học, trước kỳ nghỉ tết năm nay, trường đã tổ chức họp cán bộ giáo viên quán triệt thời gian tái giảng, không để các hoạt động vui xuân kéo dài ảnh hưởng đến công tác dạy và học. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, ngay từ những ngày đầu tiên sau tết, số học sinh đến lớp tương đối đầy đủ, đạt 99%.

 

Tiết dạy và học của giáo viên Trường Mầm non Phình Sáng (huyện Tuần Giáo).

Với Trường PTDTBT THCS Tân Lập, xã Háng Lìa, như đánh giá của Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện, mặc dù nhà trường còn nhiều khó khăn về mọi mặt nhưng làm tốt công tác dạy và học cũng như huy động học sinh đến trường sau mỗi dịp nghỉ hè và tết. Ðến thời điểm này, cơ bản học sinh đã ổn định việc học, sĩ số lớp được duy trì đảm bảo.

Thầy Cù Huy Hoàn, Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Ðiện Biên Ðông, cho biết: Ðể chủ động ổn định tình hình học sinh đến trường sau tết nguyên đán, phòng đã chỉ đạo các trường học triển khai nhiều giải pháp, trong đó tích cực phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của phụ huynh, vận động học sinh đến lớp đầy đủ. Với trường có nhiều điểm trường, đặc biệt là các trường mầm non, tiểu học, phòng chỉ đạo cử cán bộ, giáo viên nhiều kinh nghiệm tới tận bản, gia đình để vận động học sinh ra lớp.

Cũng như huyện Ðiện Biên Ðông, tại huyện Tuần Giáo, địa bàn rộng, hơn nữa nhiều xã cách xa trung tâm đã khiến công tác huy động học sinh đến trường sau tết gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, nhất là sự chủ động của Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện nên đến thời điểm này, tỷ lệ học sinh ra lớp toàn huyện đạt hơn 90%. Thầy Mai Trọng Thuyết, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Tuần Giáo, khẳng định: Ðến nay, các trường trên địa bàn huyện đã ổn định về sĩ số, nề nếp học tập. Một số đơn vị trường ở các xã vùng xa như: Phình Sáng, Ta Ma, Rạng Ðông học sinh đi học rất đầy đủ…

Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Ðào tạo, việc huy động học sinh đến trường sau tết mặc dù khó khăn, nhất là ở các huyện vùng cao, nhưng đến nay cơ bản các địa phương đã dần ổn định việc dạy và học, tỷ lệ học sinh đi học ngày càng tăng. Có được kết quả đó, Sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền đến phụ huynh học sinh trước, sau tết nhằm động viên học sinh đến trường đúng thời gian quy định. Ngoài ra, Sở cũng chỉ đạo phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thị, thành phố hướng dẫn các trường phổ thông dân tộc bán trú đảm bảo tổ chức cho học sinh nơi ăn, nghỉ ngay khi tựu trường để các em yên tâm học tập. Với các xã vùng cao, do phong tục, tập quán vui xuân kéo dài, nên tình trạng học sinh đến trường chậm trễ, ngành đã yêu cầu cán bộ quản lý, giáo viên cùng lãnh đạo UBND xã trực tiếp đến các điểm vui chơi và gia đình để động viên các em đến trường; đề nghị chính quyền cơ sở hạn chế việc kéo dài thời gian vui chơi, lễ hội. Ðồng thời, tổ chức các trò chơi dân gian, biểu diễn văn nghệ, thi đấu thể thao nhân dịp xuân mới tại các cơ sở giáo dục để thu hút học sinh đến trường.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận
Back To Top