Khó khăn đều sẽ qua

10:53 - Thứ Ba, 06/02/2018 Lượt xem: 4303 In bài viết

ĐBP - Những ngày đầu năm 2018, chúng tôi đến thăm một người rất đặc biệt - cô giáo Ngô Thị Hương, người đã dành nửa cuộc đời để gắn bó với nghề giáo vùng cao. Dù trải qua nhiều địa bàn công tác khác nhau, nhưng cô vẫn một lòng gắn bó với nghề mình đã chọn. Khi biết chúng tôi ngỏ ý viết về mình, cô Hương vừa cười vừa xua tay bảo: “Mình có gì đâu mà viết, ở vùng cao, còn nhiều thầy cô khác cũng vất vả chẳng kém, đáng được động viên hơn…”. 

Sau một hồi thuyết phục, trong ánh mắt nhân hậu, cô Hương kể về những kỷ niệm và quá trình công tác của bản thân. Cô bảo, một trong những nơi xa nhất mà cô từng dạy là điểm trường Huổi Nôm, xã Mường Khong (huyện Tuần Giáo). Ðó là một trong những bản khó khăn bậc nhất của huyện Tuần Giáo đến thời điểm này. Ấy vậy mà, cô Hương đã cắm bản ở đó gần 10 năm với bao gian khó, bám lớp, bám bản lặng thầm “gieo chữ”.

 

Không quản gian nan, hàng ngày, ngoài thời gian lên lớp, giáo viên Trường Mầm non Phu Luông (huyện Ðiện Biên) thay nhau vào khe núi cách trường 500m để lấy nước phục vụ sinh hoạt cho học sinh.

Tốt nghiệp Trường nuôi dạy trẻ Lai Châu, năm 1987 cô Hương về công tác tại Trường Mầm non xã Quài Tở và gắn bó với nơi này suốt 20 năm. Ngỡ tưởng sẽ gắn bó lâu dài tại đây nhưng đến giữa năm 2008, cô Hương chuyển đến công tác tại điểm trường Huổi Nôm, xã Mường Khong. “Tuần đầu tiên ở trường mới, nước mắt ngắn nước mắt dài. Một phần vì nhớ nhà. Phần nữa vì lúc này học sinh ở đây không chịu đi học… khó vận động” - cô Hương vừa nói vừa cười. Cô còn nhớ, sau tuần đầu tiên nhận lớp giảng dạy, chỉ có 6 em đi học nhưng để vận động 6 em tới lớp cô đã phải bỏ ra 300 nghìn đồng, mỗi em 50 nghìn đồng để trao cho phụ huynh rồi đưa các em đến lớp ngồi nghe cô giáo giảng bài. Dẫu vậy, mỗi buổi sáng, cô thường xuyên dậy thật sớm, đến gõ cửa từng gia đình có con trong độ tuổi thuyết phục họ cho con đi học.

“Thời gian đầu, do chưa quen với môi trường làm việc, không điện, nước thiếu… nên từng nghĩ hay là mình dừng lại? Nghĩ rồi lại thấy thương lũ trẻ nghèo không biết chữ, mình quyết định vững trí theo ước mơ. Lâu rồi cũng quen, kể từ ấy, tình yêu nghề bắt đầu nhen nhóm và cho đến tận hôm nay” - Cô Hương chia sẻ. Gần 10 năm “gieo chữ” trên mảnh đất Huổi Nôm, cô đã vận động 100% học sinh ở độ tuổi tới lớp. Ngày ngày, kết thúc buổi học, cô lại cùng các em đi đào sắn, nhặt rau rừng về cải thiện bữa ăn; thiếu gạo cô tự trích lương ra mua để nấu. Mọi việc tắm, giặt, nấu ăn… cho học sinh đều một tay cô lo hết, bởi bố mẹ các em làm nương tối mới về. Cuộc sống dù khó khăn vất vả nhưng với cô Hương, đó là niềm vui mang lại hạnh phúc và là nghị lực để cô bám bản “trồng người”. Ðến tuổi nghỉ hưu, song lúc nào cũng nghĩ đến học trò. Trong ánh mắt hiền hòa, mái tóc đã ngả màu thời gian, với những tâm sự, tôi hiểu rằng, hạnh phúc nhất với cô là được làm nghề giáo...

Dù là ở thành thị, vùng sâu, vùng xa hay biên giới thì làm nghề giáo nơi nào cũng có những khó khăn vất vả. Song quên đi khó khăn về vật chất, khoảng cách về địa lý với tình yêu sự nghiệp “trồng người”, các thầy, các cô đã cống hiến hết mình bằng cả trái tim. Cô Ðào Thị Lệ Hồi, Trường Mầm non Tìa Dình, xã Tìa Dình (huyện Ðiện Biên Ðông) đã hơn 10 năm gắn bó với nghề. Công tác ở nơi đời sống nhân dân khó khăn; vừa làm giáo viên cô vừa cùng đồng nghiệp tích cực kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức từ thiện hỗ trợ quần áo, giày dép, đồ dùng học tập cho học sinh…

Ðiện Biên còn nhiều gian khó, song với tình yêu và sự tâm huyết của hàng nghìn giáo viên đang công tác trong ngành Giáo dục và Ðào tạo tỉnh nhà, sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước mọi khó khăn rồi cũng sẽ qua. Một thông tin vui mà chúng tôi vừa nhận được từ bà Cao Mai Hoa, Phó Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Ðào tạo thì năm 2017, trong ngành có hàng trăm cá nhân điển hình tiên tiến nỗ lực khắc phục khó khăn vươn lên thực hiện tốt nhiệm vụ của đơn vị. Ðặc biệt, cuối năm 2017 vừa qua, tỉnh Ðiện Biên có 10 nhà giáo được Bộ Giáo dục và Ðào tạo công nhận và trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Ðó không chỉ là tin vui đối với bản thân các thầy cô mà còn là niềm vui của ngành Giáo dục và Ðào tạo tỉnh. Chúng tôi tin, “ngọn lửa yêu nghề” trong tim các thầy, các cô sẽ không bao giờ tắt!

Bài, ảnh: Văn Quyết
Bình luận
Back To Top