Ðể bếp ăn trường học luôn an toàn

09:00 - Thứ Tư, 31/01/2018 Lượt xem: 5489 In bài viết
ĐBP - Lâu nay an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong các trường học luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm. Nhất là vừa qua, tại các tỉnh thành trên cả nước đã xảy ra không ít ca ngộ độc thực phẩm, thức ăn không đảm bảo vệ sinh vẫn được “tuồn” vào trường học. Với các trường học trên địa bàn tỉnh ta, dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, song chất lượng bữa ăn cho học sinh tại các bếp ăn trong nhà trường luôn được quan tâm và đặt dưới sự giám sát, kiểm tra chặt chẽ của các cơ quan chức năng, nhằm đảm bảo cho học sinh bữa ăn ngon, sạch và an toàn.

 

Nhân viên cấp dưỡng Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh chuẩn bị bữa ăn cho học sinh. Ảnh: Sầm Phúc

Kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Giáo dục và Ðào tạo chủ trì tổ chức đầu năm học 2017 - 2018 vừa qua cho thấy, trong số 922 trường và điểm trường có bếp ăn tập thể toàn tỉnh, có 280 bếp ăn đạt tiêu chuẩn bếp ăn một chiều (chiếm 30,3%). Nhân viên nấu ăn tại các bếp ăn trường học đa số được khám sức khỏe định kỳ và được tập huấn, cấp Giấy chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định; sử dụng trang phục bảo hộ lao động trong quá trình chế biến thức ăn. Ðoàn kiểm tra liên ngành trực tiếp kiểm tra nguyên liệu, phụ gia, thực phẩm đem lại kết quả tích cực khi toàn bộ nguyên liệu, phụ gia, thực phẩm được sử dụng trong chế biến thức ăn đều có hợp đồng về nguồn cung cấp nguyên liệu thực phẩm an toàn. Quy định về việc lưu mẫu thực phẩm tại các bếp ăn trường học đều thực hiện và có đủ trang thiết bị (tủ, dụng cụ lưu mẫu). Ðoàn cũng đã thử 4 mẫu test nhanh (tinh bột và dầu mỡ) tại một số bếp ăn tập thể trường học, kết quả đều đạt theo quy định của Bộ Y tế. Ðáng chú ý là đa số các trường học ở khu vực thành phố, thị xã, thị trấn và trung tâm xã trên địa bàn tỉnh có giao thông thuận lợi đã chủ động liên hệ với các cơ sở cung cấp thực phẩm đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Cô giáo Hà Thị Liên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Bình (TP. Ðiện Biên Phủ) cho biết: Vì mục tiêu bếp ăn trường học an toàn, vấn đề ý thức, nâng cao nhận thức cho nhân viên nấu ăn trong nhà trường luôn quan tâm, chú trọng. Cùng với việc đưa đội ngũ nhân viên chế biến thức ăn đi tập huấn kiến thức bảo quản, chế biến thực phẩm và phòng chống ngộ độc. Nguyên liệu rau xanh, củ quả; thịt, cá... đều được nhà trường hợp đồng với bên cung ứng, có nguồn gốc và được cam kết đảm bảo rau an toàn, thực phẩm sạch. Bên cạnh đó, nhà trường quy định rõ suất ăn, chế độ dinh dưỡng cụ thể cho từng học sinh, theo từng ngày trong tuần và thực đơn luôn được điều chỉnh cho phù hợp với lứa tuổi; thời gian sử dụng suất ăn cho học sinh từ lúc chế biến xong đến khi sử dụng; có đầy đủ thiết bị bảo quản, hâm nóng phù hợp; để mang lại cho học sinh những bữa ăn ngon, sạch và an toàn.

Chị Nguyễn Thị Hiền, tổ dân phố 14, phường Thanh Bình có con học tại Trường Mầm non Thanh Bình cho biết: Trước đây, mình rất lo khi bé đi học rồi ăn, ngủ buổi trưa tại trường bởi e ngại nguồn gốc thực phẩm, chế độ dinh dưỡng không đảm bảo... Song khi tới trường thấy, nhà trường công bố danh sách món ăn theo từng ngày, cụ thể, rõ ràng từng bữa chính, bữa phụ nên yên tâm gửi con. Bé đi học biết rất nhiều, khỏe mạnh và tăng cân phù hợp.

Thực tế cho thấy, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các bếp ăn trường học, vấn đề quan trọng là các cơ sở phải thực hiện đúng quy định về bếp ăn tập thể. Và với trách nhiệm của mình, Sở Giáo dục và Ðào tạo đã chỉ đạo phòng Giáo dục và Ðào tạo cấp huyện xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Ðồng thời, đề nghị các cơ sở giáo dục tổ chức ký hợp đồng mua nguyên liệu thực phẩm với các đối tác cung ứng thực phẩm rõ ràng, đảm bảo đúng quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm...

Minh Thùy
Bình luận
Back To Top