Ngành Giáo dục và Ðào tạo

Học Bác để hoàn thành nhiệm vụ được giao

09:13 - Thứ Sáu, 29/12/2017 Lượt xem: 2236 In bài viết
ĐBP - Thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, thời gian qua, ngành Giáo dục và Ðào tạo tỉnh đã có nhiều giải pháp cụ thể, sáng tạo trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Việc thực hiện Chỉ thị 05 góp phần nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến tích cực về tư tưởng đạo đức, lối sống, phong cách, tác phong làm việc đối với mỗi nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, người học.

Ông Nguyễn Sỹ Quân, Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo, cho biết: Ngành chỉ đạo các đơn vị, nhà trường đưa việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên của đội ngũ cán bộ, đảng viên, thầy, cô giáo và học sinh, đặc biệt là trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu. Thực hiện nghiêm các quy định, quy chế làm việc, nâng cao ý thức, trách nhiệm cá nhân; đổi mới phong cách, tác phong công tác, chống bệnh thành tích, hình thức, các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo…

 

Học sinh Trường Phổ thông dân tộc Nội trú tỉnh trao đổi kiến thức ngoài giờ lên lớp.

Ðầu mỗi năm học, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên được bổ sung về số lượng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Riêng trong dịp hè vừa qua, Sở tổ chức bồi dưỡng thường xuyên cho hàng nghìn lượt giáo viên. Thông qua lớp bồi dưỡng, các học viên được tìm hiểu về quy định chuyên môn; hoạt động kỹ năng sống; hoạt động trải nghiệm sáng tạo; cách soạn bài, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá theo hướng tăng cường năng lực phẩm chất học sinh. Ngoài ra, Sở cử cán bộ tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức văn hóa công sở, đạo đức công vụ cho cán bộ, công chức, viên chức... Nhờ đó, đến nay, 100% cán bộ quản lý và giáo viên trong toàn ngành có trình độ chuyên môn đạt chuẩn trở lên.

Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành đã thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động của ngành, như: Xây dựng trường chuẩn quốc gia, “Dạy tốt - Học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”… Từ các cuộc vận động, phong trào thi đua, mỗi học sinh không ngừng nâng cao tri thức; cán bộ, giáo viên nỗ lực bám trường, bám lớp hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Theo giới thiệu của Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Ðiện Biên, chúng tôi có dịp đến thăm các thầy, cô giáo ở Trường Mầm non Phu Luông - đây là một trong những trường có nhiều thành tích thi đua làm theo lời Bác. Nằm ở vùng cao biên giới, mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, cuộc sống thiếu thốn, song nhớ lời dạy của Bác “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”, các cô giáo ở Trường Mầm non Phu Luông không quản gian truân, vất vả vì học sinh thân yêu. Hàng ngày, ngoài thời gian lên lớp các cô thay nhau vào khe núi cách trường 500m để xách từng xô nước mang về sinh hoạt, nấu ăn cho học sinh. Cô Lò Thị Bích, Hiệu trưởng nhà trường, tâm sự: Bác Hồ đã dạy “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu còn nhỏ hay quấy, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt”. Mỗi cán bộ, giáo viên chúng tôi sẽ không ngại khó, ngại khổ, không ngừng sáng tạo vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Sau hơn một năm thực hiện Chỉ thị 05, ngành Giáo dục và Ðào tạo tỉnh đã xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể điển hình. Việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị dần đi vào cuộc sống, trở nên thiết thực, hiệu quả hơn. Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Ðào tạo, đến nay, 100% cơ quan, đơn vị trong ngành tham gia học tập trực tuyến, quán triệt nội dung Chỉ thị, yêu cầu xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành, đơn vị; 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong ngành đăng ký thực hiện Chỉ thị với nội dung cụ thể, thiết thực phù hợp với yêu cầu nâng cao chất lượng mọi mặt đội ngũ cán bộ, nhà giáo, phát huy vai trò gương mẫu “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo”. Cùng với đó, thẳng thắn đấu tranh, phê bình những biểu hiện lệch lạc của bệnh hình thức, thiếu trung thực. Năm 2017, toàn ngành có 96% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 15% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận

Tin khác