Ðoàn công tác Bộ Giáo dục và Ðào tạo

Khảo sát sự cần thiết và nhu cầu đào tạo cử tuyển tỉnh Ðiện Biên

08:48 - Thứ Tư, 08/11/2017 Lượt xem: 3616 In bài viết
ĐBP - Sáng 7/11, đoàn công tác Bộ Giáo dục và Ðào tạo do đồng chí Lê Như Xuyên, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục dân tộc làm trưởng đoàn làm việc với Hội đồng Cử tuyển tỉnh nhằm khảo sát tình hình thực hiện chính sách cử tuyển trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Ðiện Biên.

 

Ông Lê Như Xuyên, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục dân tộc, trưởng đoàn công tác phát biểu trong buổi làm việc.

Trong giai đoạn 2007 - 2016, tỉnh Ðiện Biên đã ra quyết định cử 803 người là dân tộc thiểu số diện cử tuyển đi đào tạo trình độ đại học đảm bảo đúng đối tượng, tiêu chuẩn quy định và chỉ tiêu được giao, thuộc nhiều nhóm ngành khác nhau. Tuy nhiên, việc thực hiện công tác cử tuyển còn những hạn chế: Ðào tạo không gắn sát với nhu cầu sử dụng, sinh viên cử tuyển ra trường chưa được bố trí việc làm còn chiếm tỷ lệ cao; một bộ phận sinh viên chưa cố gắng trong học tập, rèn luyện, kết quả học tập thấp, phải ngừng học, thôi học; một số sinh viên sau khi tốt nghiệp năng lực làm việc hạn chế, không đáp ứng được yêu cầu công việc. Ngoài ra, thị trường lao động trên địa bàn tỉnh và khu vực nhỏ, không đa dạng; chưa có khu công nghiệp, khu chế xuất, cơ hội tìm kiếm việc làm của sinh viên sau khi ra trường càng thấp.

Ðại biểu đóng góp nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề cử đi đào tạo và sắp xếp việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Mặc dù còn nhiều hạn chế, song Hội đồng Cử tuyển tỉnh khẳng định chính sách cử tuyển là cần thiết đối với địa bàn miền núi như Ðiện Biên, tạo động lực, điều kiện cho học sinh người dân tộc thiểu số được học tập, nâng cao trình độ. Ðể chính sách phát huy hiệu quả, tỉnh đề xuất điều chỉnh hoặc thay đổi về tiêu chí, tiêu chuẩn, hình thức xét tuyển, chú trọng chất lượng đầu vào hơn nữa... Ông Lê Như Xuyên, trưởng đoàn công tác cho biết đoàn lĩnh hội, tổng hợp các ý kiến của tỉnh và sẽ báo cáo, tham mưu cho lãnh đạo Bộ Giáo dục và Ðào tạo để có những điều chỉnh cần thiết.

Chiều 7/11, đoàn công tác Bộ Giáo dục và Ðào tạo làm việc tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh tìm hiểu nhu cầu đào tạo của học sinh lớp 12 của Trường.

Tin, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác